Mỹ và Đức tái cam kết ủng hộ FTA xuyên Đại Tây Dương

Ngày 26/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố nước Mỹ và châu Âu có “cơ hội có một không hai” để đạt được một Thỏa thuận thương mại tự do (FTA), qua đó có thể nâng cao mức sống cho cả hai bên bờ Đại Tây Dương.

Ông Guido Westerwelle (trái) và ông John Kerry. (Nguồn: AP). 

Tuyên bố trên của tân Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Đức Guido Westerwelle tại Berlin. Ông Kerry cũng đồng thời nhấn mạnh rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ưu tiên nỗ lực để hình thành một thỏa thuận thương mại Mỹ - Liên minh châu Âu (EU).

Theo ông Kerry, thỏa thuận này có thể thúc đẩy nền kinh tế của châu Âu, tăng cường kinh tế Mỹ, tạo ra nhiều việc làm cho người dân hai bên và tạo nên một trong những thị trường liên minh lớn nhất thế giới. Ông Kerry đánh giá cao quan hệ với Đức, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ ở châu Âu và khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế với các nước châu Âu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Westerwelle cũng nhấn mạnh rằng một hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ và châu Âu sẽ tạo ra công ăn việc làm và tăng trưởng, do đó nên nhanh chóng xúc tiến khởi động đàm phán về vấn đề này, nếu có thể nên bắt đầu ngay từ mùa hè tới. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso từng cho rằng một FTA giữa Mỹ và EU sẽ giúp kinh tế EU tăng thêm 0,5% mỗi năm.

Đức là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới châu Âu và Trung Đông kéo dài 9 ngày. Giới phân tích cho rằng chuyến đi này cho thấy Nhà Trắng ưu tiên duy trì quan hệ vững mạnh với các đồng minh hàng đầu tại châu Âu, đồng thời cải thiện quan hệ với các quốc gia Arập, khác với chính sách ưu tiên khu vực châu Á - Thái Bình Dương dưới thời cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...