Kinh tế Đông Nam Á giữ đà tăng trưởng mạnh

Các nền kinh tế chủ yếu ở Đông Nam Á mới đây lần lượt công bố số liệu cho thấy kinh tế khu vực này giữ đà tăng trưởng mạnh nhờ những nhân tố có lợi như: Nhu cầu nội địa gia tăng; kinh tế Trung Quốc phát triển theo hướng tốt cũng như kinh tế Mỹ ấm lên.

Ảnh minh họa.
Mức tăng trưởng GDP của Singapore, nền kinh tế phát triển nhất tại Đông Nam Á, trong quý VI/2012 là 1,5%, cao hơn nhiều so với dự báo 1,1%. Còn Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, mức tăng trưởng kinh tế năm 2012 đạt tới 6,2%, liên tục 3 năm duy trì mức tăng trên 6%. Mức tăng trưởng kinh tế năm 2012 của Philippines cũng đạt tới 6,6%, cao hơn nhiều so với 3,9% của năm 2011. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế năm 2012 của Thái Lan đạt 6,4%, Malaysia đạt 5,6%.

Tổ chức Hợp tác kinh tế (OECD) dự báo mức tăng trưởng kinh tế trung bình từ năm 2013 - 2017 của 10 nước ASEAN sẽ đạt 5,5%. Quỹ Tiền tệ quốc tế mới đây cũng dự báo, đến năm 2014 tổng mức GDP của “5 nước ASEAN” gồm Indonesia, Thái Lan, Philippines, Malaysia và Việt Nam sẽ lần đầu tiên vượt tổng mức GDP của “4 con hổ châu Á” gồm Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và Hong Kong (Trung Quốc). Trong khi 10 năm trước, tổng mức GDP của 5 nước ASEAN nói trên chỉ bằng một nửa của “4 con hổ châu Á”.

Tốc độ tăng trưởng cao của các nước Đông Nam Á cho thấy kinh tế của cả khu vực Đông Á đang có sự thay đổi về kết cấu. Kinh tế khu vực này sẽ không chủ yếu dựa vào mở rộng xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ mà dựa vào sự gia tăng đầu tư và tiêu dùng cũng như đầu tư và thương mại giữa các nền kinh tế trong khu vực.

Kinh tế khu vực châu Á đang thể hiện sức sống hơn bao giờ hết. Dựa vào đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gần như là sự ưu tiên xem xét của hầu hết các nước ASEAN./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...