Tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế Anh

Trước các số liệu tăng trưởng kinh tế mới được công bố, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng, quyết định mới đây của hãng xếp hạng tín dụng Moody’s đã nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực để làm giảm thâm hụt của nền kinh tế.
 
Mặc dù còn nhiều ảm đạm nhưng nước Anh kì vọng vào nền kinh tế có thể
tránh rơi vào cuộc suy thoái lần thứ ba    (Ảnh: Euronews)

Đây là lần đầu tiên, mức xếp hạng tín dụng hàng đầu AAA của Anh đã bị hạ xuống còn AA1 kể từ năm 1978. Nói theo Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne, quyết định của Moody’s là “một lời nhắc nhở ảm đạm về những vấn đề nợ nần mà đất nước chúng ta phải đối mặt”. Đó cũng chính là động lực để nước Anh cần cố gắng trong vực dậy nền kinh tế theo như ý mà Thủ tướng Anh David Cameron đưa ra.

Tuy nhiên, tin vui đã đến với nước Anh khi Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) ngày 27/2 đã điều chỉnh lại các số liệu kinh tế ước tính của nước này trong năm 2012. Theo đó, mức tăng trưởng GDP của Anh trong năm 2012 đã được điều chỉnh từ 0% lên 0,3%. Đồng thời, ONS cũng điều chỉnh GDP của nước này trong quý I/2012 từ âm 0,2% lên âm 0,1% và GDP trong quý III/2012 từ 0,9% lên 1%.

Một vài số liệu khác liên quan đến kinh tế Anh trong quý IV/2012 cũng được điều chỉnh. Tăng trưởng sản lượng của ngành dịch vụ - ngành chiếm tới 75% GDP của Anh từ mức 0% điều chỉnh xuống âm 0,1%. Tăng trưởng của ngành sản xuất được điều chỉnh từ âm 1,8% xuống âm 1,9%. Riêng ngành xây dựng có mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với lần ước tính đầu tiên, sau khi được điều chỉnh từ mức 0,3% lên 0,9%.

Các khảo sát gần đây cũng cho thấy một bức tranh nhiều màu sắc của nền kinh tế Anh và có triển vọng tăng trưởng nhẹ trong quý đầu tiên của năm 2013. Nếu điều này trở thành hiện thực thì Anh sẽ tránh được nguy cơ rơi vào suy thoái lần thứ 3 chỉ trong vòng 4 năm./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...