Vốn đầu tư toàn cầu sụt giảm mạnh

Dòng vốn đầu tư trên toàn cầu đã giảm hơn 60% so với mức đỉnh của năm 2007, thời điểm trước khủng hoảng tài chính - kinh tế thế giới.
 
Ảnh minh họa.
Hãng tư vấn McKinsey cho biết năm qua, các khoản cho vay và đầu tư giữa các quốc gia chỉ đạt 4.400 tỷ USD, giảm đáng kể so với mức 11.800 tỷ USD của năm 2007. Hãng này cho biết phần lớn sự sụt giảm trên bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng nợ công tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Báo cáo về xu hướng đầu tư toàn cầu của Cơ quan Liên Hợp Quốc về đầu tư và thương mại (UNCTAD) cho biết vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên toàn cầu đã giảm 18% trong năm 2012. Năm 2012 kết thúc với việc thế giới ghi nhận con số 1,3 nghìn tỷ USD vốn FDI được luân chuyển toàn cầu, so với con số 1,6 nghìn tỷ USD của năm 2011.

Trong năm 2012, vốn FDI của Mỹ, nước đóng góp nhiều nhất cho FDI toàn cầu, giảm khoảng 35,3%, còn ở các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) giảm 34,8%.

Theo UNCTAD, sự suy giảm khá mạnh của số vốn FDI trên toàn cầu trái ngược hoàn toàn với các chỉ số kinh tế vĩ mô khác, trong đó có cả chỉ số GDP, chỉ số thương mại và chỉ số việc làm.

Điều đáng chú ý là dòng vốn FDI tới các nước phát triển trong năm 2012 đã sụt giảm đến mức thảm hại (còn có 550 tỷ USD) và đứng ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Vốn FDI tụt giảm nhiều nhất được nhận thấy là ở Mỹ và châu Âu.

Dòng vốn FDI tới các nước đang phát triển vẫn ở mức tốt trong năm 2012 và chỉ giảm cỡ 3%, đứng ở mức 680 tỷ USD. Như vậy, các nền kinh tế đang phát triển có mức hấp thụ vốn FDI cao hơn các nền kinh tế phát triển tới 130 tỷ USD.'

Cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đã gây ảnh hưởng tiêu cực đối với ngành ngân hàng. Trong khi các nước Tây Âu chiếm đến 56% tăng trưởng dòng vốn giai đoạn 1980 - 2007, thì kể từ đó đến nay, lượng vốn lưu thông trên toàn cầu từ khu vực này đã giảm tới 72%. Ngược lại, vốn đầu tư ở các nền kinh tế đang phát triển đã trở lại gần mức đỉnh trước khủng hoảng, với nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao hơn ở các nước phát triển.

Theo McKinsey hệ thống tài chính sẽ bị phân chia nhiều hơn, việc tiếp cận tín dụng sẽ hạn chế hơn và chi phí vay cao hơn tại một số nước. Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đã tăng trưởng trở lại, song điều này chưa được thể hiện ở lĩnh vực tài chính.

UNCTAD cũng cảnh báo rằng các yếu kém cấu trúc đang tồn tại ở phần lớn các nền kinh tế phát triển và trong hệ thống tài chính toàn cầu cũng như sự bất định trong chính sách là các yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới niềm tin của giới đầu tư. Dòng vốn FDI trên toàn cầu sẽ luân chuyển chậm lại chừng nào các vấn đề trên không được giải quyết.

Theo dự đoán của các chuyên gia, FDI toàn cầu sẽ tăng nhẹ trong năm nay, đạt khoảng 1.400 tỷ USD và 1.600 tỷ USD vào năm 2014 nếu các chỉ số kinh tế vĩ mô được cải thiện đáng kể, trước hết ở các nước đang phát triển./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...