Nga và Pháp ký hơn 10 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ký kết hơn 10 văn kiện hợp tác giữa Pháp và Nga trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, quân sự, khoa học - kỹ thuật, chế suất dầu khí, hợp tác phát triển ngành công nghiệp hóa dầu, xây dựng hạ tầng giao thông đường sắt, cầu đường, đường bộ... là kết quả chuyến thăm chính thức Nga lần đầu tiên của Tổng thống Pháp Francois Hollande.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Internet)
Bên cạnh đó, hai bên cũng ký các biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực ngân hàng, chế tạo và xuất khẩu hàng công nghiệp chất lượng cao...

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm chính thức tại Điện Cremli ngày 28/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Nga luôn coi Pháp là đối tác chiến lược quan trọng của mình. Ngoài tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế song phương, Nga chủ trương tăng cường hợp tác với Pháp trong các lĩnh vực nhân đạo và đối thoại chính trị. Hiện Nga là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Pháp, trong khi Pháp đứng thứ 12 trong số các bạn hàng thương mại của Nga.

Tổng thống Putin đồng thời tuyên bố Nga và Pháp sẽ tạo mọi điều kiện nhằm khắc phục tình trạng sa sút trong quan hệ hợp tác kinh tế song phương thời gian qua. Kim ngạch buôn bán hai chiều Nga - Pháp năm 2011 đạt trên 28 tỷ USD, tuy nhiên đã giảm hơn 13% trong năm 2012 với 24,3 tỷ USD, chủ yếu do cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế thế giới hiện nay.

Với sự tháp tùng của 15 nhà lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của Pháp như Airbus, LVMH, Sanofi, SNCF, Total,... Pháp cũng đã thể hiện rõ ràng mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư với Nga. Tuy nhiên, tổng vốn đầu tư của Nga vào Pháp mới chỉ đạt gần 1,3 tỷ USD, trong khi con số đầu tư của Pháp vào Nga hiện vào khoảng 15,5 tỷ USD. Sự mất cân đối này trước hết liên quan tới các thủ tục cấp thị thực vào Pháp khá chặt chẽ. Chính vì vậy, tại cuộc hội đàm, Tổng thống Hollande cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư của Nga tại Pháp, trước hết trong việc cấp thị thực vào Pháp cho các nhà đầu tư Nga, cũng như thành lập liên doanh Quỹ tiết kiệm và nhiều quỹ khác tại Nga.

Đề cập các vấn đề quốc tế, hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp đều nhất trí về nguyên tắc rằng Xyri phải là một quốc gia toàn vẹn và dân chủ. Hai bên cho rằng trong việc giải quyết vấn đề Xyri, Nga và Pháp cần thu hẹp những bất đồng giữa hai nước, cụ thể là về tương lai của nhà lãnh đạo Xyri - Tổng thống Bashar al-Assad./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Đoàn kết vì sức khỏe toàn cầu

Hơn một nửa dân số toàn cầu chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế thiết yếu. Đưa ra các cam kết chính trị mạnh mẽ hơn và đầu tư tài chính để bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là nhiệm vụ cấp bách mà các nhà lãnh đạo thế giới vừa đề ra tại phiên họp trong khuôn khổ kỳ họp thứ 78 Đại...

Tổng thống Hoa Kỳ đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ - hình mẫu cùng vượt qua quá khứ của chiến tranh vì hòa bình và tương lai

Ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) với chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh...

RCEP góp phần hình thành cộng đồng du lịch lớn nhất thế giới

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ định hình lại mô hình phát triển du lịch toàn cầu và giúp xây dựng một cộng đồng kinh tế du lịch lớn nhất thế giới.

Tuyên bố hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”

Chúng tôi, với hơn 300 nghị sĩ trẻ, có mặt tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 từ ngày 14-17/9/2023 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam để khẳng định cam kết trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), đặc biệt thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Xây dựng kỷ nguyên năng lượng sạch

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thế giới đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch dần khép lại, mở ra trang mới của năng lượng tái tạo. Để tận dụng cơ hội này, IEA kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển đổi năng lượng và...

Ưu tiên giải quyết tình trạng nghèo đói, hỗ trợ nhân đạo, chung tay vì thế hệ trẻ

Các tổ chức quốc tế bày tỏ lo ngại về tình trạng nghèo đói, không được đến trường, di cư không an toàn… vẫn bủa vây hàng trăm triệu trẻ em trên khắp thế giới. Họ kêu gọi chính phủ các nước nỗ lực, chung tay vì thế hệ tương lai của nhân loại.