Nga và Pháp ký hơn 10 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ký kết hơn 10 văn kiện hợp tác giữa Pháp và Nga trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, quân sự, khoa học - kỹ thuật, chế suất dầu khí, hợp tác phát triển ngành công nghiệp hóa dầu, xây dựng hạ tầng giao thông đường sắt, cầu đường, đường bộ... là kết quả chuyến thăm chính thức Nga lần đầu tiên của Tổng thống Pháp Francois Hollande.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Internet)
Bên cạnh đó, hai bên cũng ký các biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực ngân hàng, chế tạo và xuất khẩu hàng công nghiệp chất lượng cao...

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm chính thức tại Điện Cremli ngày 28/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Nga luôn coi Pháp là đối tác chiến lược quan trọng của mình. Ngoài tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế song phương, Nga chủ trương tăng cường hợp tác với Pháp trong các lĩnh vực nhân đạo và đối thoại chính trị. Hiện Nga là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Pháp, trong khi Pháp đứng thứ 12 trong số các bạn hàng thương mại của Nga.

Tổng thống Putin đồng thời tuyên bố Nga và Pháp sẽ tạo mọi điều kiện nhằm khắc phục tình trạng sa sút trong quan hệ hợp tác kinh tế song phương thời gian qua. Kim ngạch buôn bán hai chiều Nga - Pháp năm 2011 đạt trên 28 tỷ USD, tuy nhiên đã giảm hơn 13% trong năm 2012 với 24,3 tỷ USD, chủ yếu do cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế thế giới hiện nay.

Với sự tháp tùng của 15 nhà lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của Pháp như Airbus, LVMH, Sanofi, SNCF, Total,... Pháp cũng đã thể hiện rõ ràng mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư với Nga. Tuy nhiên, tổng vốn đầu tư của Nga vào Pháp mới chỉ đạt gần 1,3 tỷ USD, trong khi con số đầu tư của Pháp vào Nga hiện vào khoảng 15,5 tỷ USD. Sự mất cân đối này trước hết liên quan tới các thủ tục cấp thị thực vào Pháp khá chặt chẽ. Chính vì vậy, tại cuộc hội đàm, Tổng thống Hollande cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư của Nga tại Pháp, trước hết trong việc cấp thị thực vào Pháp cho các nhà đầu tư Nga, cũng như thành lập liên doanh Quỹ tiết kiệm và nhiều quỹ khác tại Nga.

Đề cập các vấn đề quốc tế, hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp đều nhất trí về nguyên tắc rằng Xyri phải là một quốc gia toàn vẹn và dân chủ. Hai bên cho rằng trong việc giải quyết vấn đề Xyri, Nga và Pháp cần thu hẹp những bất đồng giữa hai nước, cụ thể là về tương lai của nhà lãnh đạo Xyri - Tổng thống Bashar al-Assad./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...