Doanh nhân nữ hướng về biển đảo Tổ quốc

Ngày 2/3/2013, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu “Tự hào nữ doanh nhân Việt Nam – Mùa xuân và những chặng đường nhìn lại” với chủ đề “Doanh nhân nữ hướng về biển đảo tổ quốc”.
Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI; Thiếu tướng Bùi Sỹ Trinh, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Hải quân; đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng gần 500 nữ doanh nhân tiêu biểu trên cả nước.VCCI đã trao tặng quà cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng doanh nhân nói chung và nữ doanh nhân Việt Nam nói riêng. (Ảnh: A.N)

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam cho biết: Hàng năm, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đều tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ, với các chủ đề khác nhau nhằm tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử và trên các cương vị là những nhà lãnh đạo, các chính trị gia, các chuyên gia y tế, văn hóa và các nhà doanh nghiệp… đã có những đóng góp tích cực và quý báu cho xã hội. Chương trình năm nay với chủ đề “Doanh nhân nữ hướng về biển đảo Tổ quốc” là dịp để VCCI phát động phong trào “Doanh nhân hướng về biển đảo Tổ quốc” – một trách nhiệm xã hội quan trọng, không thể thiếu được của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo bà Tuyết Minh, đây là một hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm tôn vinh người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, trên các lĩnh vực công tác khác nhau, trong đó có doanh nhân nữ. Đồng thời, là dịp để ghi nhận những đóng góp tích cực, đầy ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp, doanh nhân nữ với biển đảo quê hương cũng như thể hiện tình cảm sâu nặng, lòng tri ân và niềm tin của doanh nghiệp, doanh nhân với các chiến sĩ đang ngày đêm anh dũng bảo vệ biển đảo thân yêu.

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Bà Nguyễn Thị Doan - Ủy viên trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các mẹ, các chị em, cùng toàn thể đội ngũ doanh nhân nữ - những người đang nỗ lực hết sức mình vì sự phồn vinh và phát triển của đất nước, đồng thời làm tròn thiên chức người mẹ, người vợ trong các gia đình Việt Nam và ở khắp các châu lục.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: Ngay khi đất nước vừa giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, đề cao vai trò, vị trí của doanh nhân trong việc chấn hưng đất nước. Ngày 8/9/1945, Bác tiếp giới công thương và hơn một tháng sau, ngày 13/10, Bác đã gửi bức thư kêu gọi sự đóng góp của các doanh nhân Việt Nam để xây dựng nước nhà. Và từ đó, giới doanh nhân đã đóng góp đáng kể vào cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của dân tộc cho tới ngày thắng lợi vẻ vang. Trong suốt những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm, có nhiều chủ trương chính sách để phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Vì muốn thực hiện được mục tiêu đến năm 2020 đất nước chúng ta cơ bản trở thành nước công nghiệp mang tính hiện đại, thì đòi hỏi phải có một đội ngũ doanh nhân đủ mạnh, họ là lực lượng xung kích, tạo ra của cải vật chất cho xã hội, nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân nước ta không ngừng phát triển, trong đó có đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam. Họ đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện chiến lược toàn diện và tăng trưởng kinh tế, bảo đảm công ăn việc làm và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Trong những thành tích đó, có sự đóng góp đáng kể của các nữ doanh nhân Việt Nam.Bà Nguyễn Thị Doan - Ủy viên trung ương Đảng,
Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
phát biểu tại buổi giao lưu (Ảnh: A.N)

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định: với bản chất thông minh, sáng tạo, cần cù, chịu khó, kiên nhẫn, dẻo dai vào tấm lòng nhân ái, đội ngũ nữ doanh nhân nước ta đã thành công trong nhiều lĩnh vực mà tưởng như chỉ có nam giới mới làm được. Thương trường đã hun đúc cho họ bản lĩnh vững vàng thêm, có kinh nghiệm và có lòng dũng cảm, năng động, sáng tạo hơn trong sản xuất kinh doanh. Họ dám đương đầu với những khó khăn, đặc biệt trong cơn bão táp tài chính, khủng hoảng vừa qua, để thực hiện ngay việc tổ chức lại sản xuất, sắp xếp lại lực lượng lao động, chọn đúng hướng đầu tư phù hợp để tạo sức sống cho doanh nghiệp. Bên cạnh những doanh nghiệp phá sản thì có hàng ngàn doanh nghiệp khác do phụ nữ làm chủ đã trụ vững, ổn định và tạo việc làm cho hàng vạn lao động. Chị em phụ nữ đã tích cực tìm cơ hội, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, táo bạo tìm hướng đi mới, tạo điều kiện cho nhau trong sản xuất, kinh doanh, thể hiện rõ tinh thần doanh nhân vững vàng trong gian khó. Với tấm lòng nhân ái, hầu hết các nữ doanh nhân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, tích cực tham gia cộng đồng xã hội từ việc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, giúp đỡ người nghèo, người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi và khuyết tật. Và với chương trình hướng về biển đảo của tổ quốc hôm nay, nhiều nữ doanh nhân đã có chương trình hết sức cụ thể, đóng góp thiết thực để gửi tấm lòng của mình ra biển đảo xa xôi. Chắc chắn rằng, tấm lòng của các chị sẽ góp phần sưởi ấm và làm yên lòng những chiến sĩ đang ngày đêm bám biển, bảo vệ tổ quốc thân yêu của chúng ta.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng rằng với quyết tâm cao và sự nỗ lực của toàn xã hội, các doanh nhân nữ Việt Nam sẽ góp phần xứng đáng cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, góp phần quan trọng làm cho nước mạnh, dân giàu, xã hội dân chủ, văn minh, gia đình ấm no, hạnh phúc.
Cũng nhân dịp này, VCCI đã trao tặng quà cho bộ đội Hải quân và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển doanh nghiệp cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng doanh nhân nói chung và nữ doanh nhân Việt Nam nói riêng./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Vun đắp tình đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10. Đây là chuyến thăm của Thủ tướng Manuel Marrero Cruz ngoài khu vực Mỹ Latin lần đầu kể từ khi nhậm chức vào tháng 12/2019 và là chuyến thăm đầu tiên...

Chữ ký số Viettel-CA chính thức tích hợp trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết, dịch vụ Chứng thực Chữ ký số Viettel-CA, đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP) ngay sau khi hệ thống chính thức được vận hành theo quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT và Thông tư số 16/2022/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu...

Khẳng định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước

Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là quan điểm chỉ đạo nhất quán xuyên suốt của Ðảng kể từ Ðại hội VIII đến nay. Tuy nhiên, với mưu đồ chính trị đen tối, các thế lực phản động thường xuyên đưa ra những luận điệu xuyên tạc, phủ...

Gỡ khó cho hoạt động xuất khẩu qua biên giới phía bắc

Từ đầu năm đến nay, tại các cửa khẩu, lối mở ở những tỉnh phía bắc như Lào Cai, Quảng Ninh và Lạng Sơn... xuất khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước.

Kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết và hợp tác vì hòa bình

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 77 được tổ chức tại trụ sở LHQ, ở New York, Hoa Kỳ.

“Chìa khóa” phục hồi và phát triển

Kinh tế Việt Nam đang phục hồi ngoạn mục và lấy lại đà tăng trưởng cao, trở thành hiện tượng ngược dòng thế giới, khi nhiều nền kinh tế lớn đang đối mặt với rủi ro suy thoái và lạm phát.