Đánh giá hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp)

Sau khi đi thị sát và làm việc với một số ngành, địa phương trong tỉnh, chiều 17/1, Đoàn công tác Vùng Aquiten (Cộng hòa Pháp) do bà Marie BoVe, Ủy viên Hội đồng vùng làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh, nhằm đánh giá về kết quả hợp tác giai đoạn 2012 – 2015 và những năm tiếp theo.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, đánh giá kết quả triển khai hợp phần hợp tác giai đoạn 3 với các nội dung hợp tác chính là quy hoạch đô thị, trồng nho và các loại cây ăn quả ôn đới, giảng dạy tiếng Pháp, quản lý Vườn Quốc gia Hoàng Liên...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự giúp đỡ có hiệu quả của Vùng Aquitaine thời gian qua. Đồng chí khẳng định, sau 3 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Vùng Aquitaine, việc triển khai các chương trình hợp tác đã được hai bên chú trọng. Các lĩnh vực như: Quy hoạch đô thị, nông - lâm nghiệp, giáo dục - đào tạo, du lịch đã được triển khai toàn diện, mang lại kết quả tốt đẹp, góp phần nâng cao hiệu quả chương trình hợp tác.

Đoàn công tác Vùng Aquitaine.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hai bên xác định một số tồn tại, hạn chế như: Việc nghiên cứu chế biến rượu vang và khảo nghiệm tập đoàn cây ăn quả ôn đới trong giai đoạn thử nghiệm chất lượng vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Công tác xúc tiến đầu tư, kết nối với các nhà đầu tư của Pháp đến tìm hiểu và đầu tư tại Lào Cai đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Trong năm 2015, tỉnh Lào Cai đề nghị Vùng Aquitaine tiếp tục hỗ trợ, cử nhóm chuyên gia giàu kinh nghiệm đến Lào Cai giúp lập quy chế quản lý, quy hoạch xây dựng đô thị du lịch tại Bắc Hà; lập qui hoạch chi tiết từng khu vực du lịch của huyện Bát xát, nhằm hình thành điểm du lịch mới thu hút khách và giảm tải lượng khách cho các trọng điểm du lịch của tỉnh; tiếp tục hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, năng lực cho cán bộ, nông dân các vùng trồng chè, quảng bá thương hiệu và xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chè tuyết Shan; quy quạch vùng sản xuất dứa tập trung, gắn sản xuất chế biến với tiêu thụ sản phẩm; mở thêm lớp đào tạo tiếng Pháp cho đội ngũ quản lý, nhân viên các nhà hàng, khách sạn và hướng dẫn viên là người dân tộc thiểu số; xây dựng cơ chế làm việc trực tiếp và chia sẻ thông tin về bảo tồn đa dạng sinh học cùng với công tác giáo dục môi trường và du lịch giữa Vườn Quốc gia Hoàng Liên và Vườn Quốc gia Pyrenees.

Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng tặng quà lưu niệm cho Đoàn công tác Vùng Aquitaine.

Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng cam kết chỉ đạo các ngành thực hiện đúng, hiệu quả các nguồn lực và cam kết đã ký giữa 2 bên.

Bà Marie BoVe, Ủy viên Hội đồng Vùng Aquitaine đánh giá cao hiệu quả hợp tác hai bên đã triển khai trong những năm qua, đồng thời thống nhất cao với những đề xuất của tỉnh Lào Cai về các nội dung hợp tác trong năm 2015.  Bà Marie BoVe khẳng định, những kết quả đã đạt được trong thời gian qua sẽ là cơ sở vững chắc để hai bên tiếp tục hợp tác hiệu quả hơn trong những năm tới./.
 

 
Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Chính sách ưu đãi

Ký kết Thỏa thuận khung hợp tác giữa tỉnh Lào Cai, tỉnh Thừa Thiên Huế (Việt Nam) với vùng Nouvelle - Aquitaine (Cộng hòa Pháp)

Nhận lời mời của Hội đồng vùng Nouvelle-Aquitaine (Cộng hoà Pháp), Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã thăm chính thức vùng Nouvelle - Aquitaine và ký Thỏa thuận khung hợp tác giữa tỉnh Lào...

Tiếp tục triển khai chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và vùng ALPC (Cộng hòa Pháp) giai đoạn 2016-2019

Năm 2016, vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) có sự sát nhập với các vùng lân cận (vùng Limousin, Poitou, Charentes) tạo thành vùng ALPC. Để tiếp tục chương trình hợp tác giai đoạn mới, đại diện vùng ALPC đã sang thăm và làm việc với tỉnh...

Hiệu quả từ chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Vùng Aquitaine – Cộng hòa Pháp

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai – Việt Nam và Vùng Aquitaine – Cộng hòa Pháp đã được hai bên đặc biệt quan tâm, các lĩnh vực hợp tác gồm quy hoạch đô thị, nông lâm nghiệp, giáo dục...

Kết quả hợp tác giữa tỉnh Lào Cai với vùng Aquitaine (CH Pháp) giai đoạn 2009 - 2012

Nối tiếp những thành công của giai đoạn 1 (2002 – 2008) chương trình hợp tác cấp địa phương giữa tỉnh Lào Cai với vùng Aquitaine (CH Pháp), giai đoạn 2 (2009 - 2012) với nhiều lĩnh vực hợp tác đi vào chiều sâu đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Thỏa thuận hợp tác phi tập trung giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với Vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) giai đoạn 2012 -2015

Trong giai đoạn 2012 - 2015, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với Vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác phi tập với các nội dung: