Giáo dục là một lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa Việt Nam và Đan Mạch

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh điều này trong buổi tiếp Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch Christine Antorini, chiều 4/3, tại trụ sở Chính phủ.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch Christine Antorini, chiều 4/3.

 

Phó Thủ tướng cho rằng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch (thiết lập từ tháng 9/2013) tiếp tục phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục, đào tạo.

Không chỉ là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu tại Bắc Âu, Chính phủ Đan Mạch đã chọn Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia để triển khai chiến lược tăng trưởng với mục tiêu khuyến khích các DN nước này mở rộng kinh doanh, đầu tư.

Với sự quan tâm, ủng hộ của hai Chính phủ và trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU sắp được ký kết và việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN trong năm 2015, DN hai nước sẽ có những điều kiện thuận lợi hơn nữa để tăng cường hợp tác, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 1 tỷ USD vào năm 2016 (năm 2014 đạt xấp xỉ 494 triệu USD).

Đánh giá cao những hỗ trợ của Đan Mạch trong các hoạt động cải cách hành chính, tư pháp, môi trường và đặc biệt là biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ Đan Mạch duy trì cung cấp ODA cho Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên: Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm thiểu và ứng phó biến đổi khí hậu, năng lực thể chế, nghiên cứu các phương thức hợp tác mới phù hợp với điều kiện Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình.

Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam đang triển khai đổi mới nền giáo dục theo hướng phát triển, hiện đại và có tầm nhìn, do đó, rất mong muốn học hỏi kinh nghiệm của quốc gia có nền giáo dục ưu việt như Đan Mạch.

Cụ thể, hai bên cần tích cực thúc đẩy thành lập Nhóm công tác chung về giáo dục giữa hai nước;  Đan Mạch tiếp tục cung cấp học bổng cho học sinh và sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu; thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục giữa hai nước tăng cường liên kết đào tạo, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Đan Mạch: Khoa học-công nghệ, kinh tế biển, dầu khí, năng lượng tái tạo.v.v

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Christine Antorini khẳng định Thỏa thuận Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Đan Mạch coi giáo dục là một lĩnh vực ưu tiên quan trọng, đồng thời nhấn mạnh tham vọng hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực giáo dục.

Vì vậy, trong đoàn của Bộ Giáo dục Đan Mạch đến Việt Nam lần này còn có đại diện của gần 20 cơ sở giáo dục Đan Mạch nhằm tìm kiếm, chuẩn bị cho những hợp tác mạnh mẽ và cụ thể hơn nữa về giáo dục không chỉ tại các các cuộc làm việc với Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH mà cả tại các diễn đàn về giáo dục tổ chức ở Hà Nội và TPHCM.v.v

* Từ ngày 4-6/3, nhận lời mời của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đan Mạch – bà Christine Antorini và đoàn công tác giáo dục Đan Mạch thăm và làm việc tại Việt Nam.


Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đan Mạch Christine Antorini thăm trường Đinh Tiên Hoàng

 

Mục đích chính của đoàn đại biểu Đan Mạch là tăng cường thúc đẩy hợp tác giáo dục-đào tạo Việt Nam – Đan Mạch một cách toàn diện trong thời gian tới.

Diễn đàn Giáo dục Việt Nam - Đan Mạch (tổ chức tại Hà Nội vào chiều 4/3) là điểm nhấn quan trọng nhằm nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam – Đan Mạch lên một tầm cao mới. Sự kiện một lần nữa thu hút được sự chú ý và quan tâm của những nhà quản lý giáo dục Việt Nam, các cơ sở đào tạo và các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp Đan Mạch mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho hay “Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam mong muốn Chính phủ Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ và mở rộng các dự án hỗ trợ giáo dục mỹ thuật ở cấp tiểu học và phát triển lên ở cấp THCS và THPT; đồng thời, các chuyên gia giáo dục Đan Mạch sẽ tiếp tục phối hợp với các chuyên gia giáo dục Việt Nam xây dựng chương trình các môn học trong đó có môn Mỹ thuật”.

Về chiến lược dài hạn, Bộ Giáo dục và Đào tạo mong các chuyên gia giáo dục của Đan Mạch - đặc biệt là các chuyên gia trong chương trình phát triển giáo dục phổ thông - giúp đỡ, phối hợp với các chuyên gia giáo dục Việt Nam xây dựng việc nghiên cứu, phát triển chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn sau năm 2015 đến năm 2030. Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định rất quan tâm tới việc phát triển hợp tác giáo dục với Đan Mạch và mong muốn cùng các đối tác Đan Mạch trao đổi để có thể phát triển hợp tác.

Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch, bà Christine Antorini cho hay, Thỏa thuận Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Đan Mạch coi giáo dục là một lĩnh vực ưu tiên quan trọng, đồng thời nhấn mạnh tham vọng hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực giáo dục.

“Giáo dục Đan Mạch có truyền thống cũng như vai trò mạnh mẽ trong việc cung cấp các giải pháp giáo dục và học tập độc đáo đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sẽ là một sự hợp tác hoàn hảo giữa những thách thức và nhu cầu giáo dục của Việt Nam và thế mạnh độc đáo của Đan Mạch trong lĩnh vực đào tạo nghề, đào tạo kinh doanh bậc trên trung học cơ sở, đào tạo kỹ thuật và các lĩnh vực khác”, bà Christine Antorini nói.

Trước đó, từ năm 2013, nhân chuyến thăm Đan Mạch của Chủ tịch nước Việt Nam tới Đan Mạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục Đan Mạch tổ chức Hội thảo với tiêu đề “Giáo dục và đào tạo nghề của Đan Mạch tại Việt Nam - cơ hội, tiềm năng và thách thức”.
Thông qua chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đan Mạch và với Hội thảo này, đối tác Đan Mạch có thêm cơ hội để hiểu về giáo dục Việt Nam và thúc đẩy hợp tác với các đối tác phía Việt Nam. Việt Nam và Đan Mạch sẽ tiếp tục cụ thể hóa các chương trình, hoạt động hợp tác giáo dục trong khuôn khổ Biên bản hợp tác giáo dục và đào tạo nghề được ký kết năm 2013.

 

Theo chinhphu.vn

Tin Liên Quan

Du lịch nội địa tiếp tục là lựa chọn hàng đầu

Ước tính 6 tháng đầu năm, ngành du lịch Việt Nam đã phục vụ 60,8 triệu lượt khách nội địa. Con số này gấp hơn 1,5 lần lượng khách nội địa cả năm 2021. Điều này cho thấy, du lịch nội địa tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của du khách Việt sau Covid-19.

Tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Vương quốc Anh

Sáng 30/6, tại Trụ sở Bộ Tư pháp Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Anh Dominic Raab (Đ.Ra-áp).

Người sở hữu những kỷ lục thế giới về gốm

Nghệ nhân Nguyễn Hùng (gốm Hương Việt, Bát Tràng, Hà Nội) là người có hai sản phẩm gốm được Tổ chức Guinness thế giới ghi danh vào sách kỷ lục, dự kiến công bố vào 30/6 tới. Anh cũng là người được biết đến với nhiều kỹ thuật xử lý men, gốm sứ độc đáo.

Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế vì đại dương xanh hòa bình và phát triển bền vững

Tối 28/6, tại đầu cầu Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Khát vọng Đại dương xanh" do Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ đạo thực hiện. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính...

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đóng góp tới 45% GDP cả nước, 31% trong tổng thu ngân sách nhà nước và thu hút hơn 5 triệu lao động, nhưng là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề...

Cơ hội đào tạo nhân lực chuyển đổi số

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có mục tiêu Việt Nam sẽ trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. Việt Nam sẽ đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý,...