Bế mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khoá 12

Sáng 17/3, kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khoá 12 đã họp phiên bế mạc tại thủ đô Bắc Kinh với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu.
 
Toàn cảnh lễ bế mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 12.        Ảnh: THX/TTXVN

Phiên họp đã biểu quyết thông qua một số dự thảo Nghị quyết quan trọng như: Dự thảo Nghị quyết báo cáo công tác Chính phủ; dự thảo Nghị quyết tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc dân năm 2012 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013; dự thảo Nghị quyết tình hình thực hiện dự toán ngân sách trung ương và địa phương năm 2012 và dự toán ngân sách trung ương và địa phương năm 2013; dự thảo Nghị quyết báo cáo công tác của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; dự thảo Nghị quyết báo cáo công tác của Toà án nhân dân tối cao và dự thảo Nghị quyết của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
 
Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ cám ơn sự tín nhiệm của các đại biểu đã bầu ông vào cương vị Chủ tịch nước, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết mình thực hiện công tác. Ông Tập Cận Bình khẳng định thực hiện mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả, xây dựng thành công nhà nước hiện đại hoá xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ, văn minh và hài hòa, vừa thể hiện lý tưởng của người Trung Quốc ngày nay, đồng thời phản ánh sâu sắc những truyền thống được các thế hệ trước phấn đấu.
 
Ông Tập Cận Bình cũng cho rằng kiên trì phát triển là tư tưởng chiến lược, kiên trì lấy xây dựng kinh tế làm trung tâm, thúc đẩy toàn diện xây dựng kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, văn minh sinh thái xã hội chủ nghĩa, đi sâu cải cách mở cửa, đẩy mạnh phát triển khoa học, không ngừng thực hiện vững chắc cơ sở văn hoá vật chất.
 
Về đối ngoại, tân Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh: Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy hoà bình, phát triển, hợp tác, kiên trì con đường phát triển hoà bình, theo đuổi chiến lược cởi mở cùng có lợi, phát triển hợp tác hữu nghị với các nước trên thế giới, thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế, tiếp tục cùng nhân dân các nước thúc đẩy sự nghiệp cao cả là phát triển hoà bình nhân loại.
 
Trong phát biểu của mình tại phiên bế mạc, tân Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang cam kết thúc đẩy thực thi luật pháp và dân chủ xã hội chủ nghĩa, cải thiện việc giám sát các quyền lực của quản lý và pháp luật. Ông khẳng định Quốc hội và Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ không ngừng nỗ lực để cải thiện hệ thống pháp luật xã hội chủ nghĩa mang đặc sắc Trung Quốc và cung cấp những hỗ trợ pháp lý cho mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả, cải cách và mở cửa Trung Quốc.
 
Sau gần 2 tuần làm việc (từ ngày 5 - 17/3), kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khoá 12 đã chính thức bế mạc. Kỳ họp năm nay đã xem xét và thông qua nhiều nghị trình quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng, ngoại giao của Trung Quốc. Trong đó đáng chú ý là thông qua phương án cải tổ bộ máy và chuyển đổi chức năng Chính phủ; quyết định và bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội và Nhà nước như Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Uỷ ban Quân sự Trung ương, Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng các Bộ, Chủ nhiệm các Uỷ ban Nhà nước và nhiều chức danh quan trọng khác.
 
Tại cuộc họp báo sau phiên bế mạc, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Chính phủ nước này sẽ tuân thủ pháp luật, tôn trọng nhân dân và nỗ lực thực hiện các nghĩa vụ với quốc gia. Theo tân Thủ tướng Trung Quốc, 3 nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ là duy trì tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống nhân nhân và bảo vệ công bằng xã hội./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...