EU vẫn ưu tiên tăng trưởng trong khi duy trì “thắt lưng buộc bụng”

Hội nghị thượng đỉnh thường niên mùa xuân của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong 2 ngày 14 - 15/3 tại Brussels (Bỉ), nhằm tìm cách thức giải quyết tình trạng thất nghiệp đang ngày càng nghiêm trọng cũng thúc đẩy tăng trưởng và gia tăng cạnh tranh...
 
Ảnh minh hoạ.
Ngay trong ngày họp đầu tiên, Hội nghị của EU đã thực sự “nóng” với những tranh cãi về việc làm sao để vừa phục hồi tăng trưởng kinh tế nhằm giảm thất nghiệp và bảo đảm ổn định xã hội, vừa duy trì các biện pháp khắc khổ để giảm nợ công.

Lâu nay, nền kinh tế lớn nhất EU là Đức vẫn bảo vệ lập trường duy trì các chính sách “thắt lưng buộc bụng” và coi đây là biện pháp duy nhất có thể đảm bảo tăng trưởng thực sự. Trong khi đó, Pháp và một số nước thành viên khác muốn nới lỏng chính sách này nhằm giảm áp lực đối với người dân.

Tổng thống Pháp François Hollande tiếp tục kêu gọi EU nới lỏng chính sách khắc khổ, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Thủ tướng Italia Mario Monti lập luận rằng, Italia và các nước EU đang đối mặt với áp lực tài chính công nên được cho phép đẩy mạnh chi tiêu, tạo việc làm. Còn Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte lại cho rằng hiện tại châu Âu cần phải thực hiện song song cả chương trình “thắt lưng buộc bụng” và cải cách cơ cấu để cải thiện tăng trưởng kinh tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch EU Herman Van Rompuy nhấn mạnh, bây giờ không phải lúc lựa chọn giữa “thắt lưng buộc bụng” hay tăng trưởng. Theo ông, EU cần phải lấy lại “phong độ” trên tất cả các lĩnh vực, trước hết cần giải quyết tình trạng thất nghiệp trong thanh niên.

Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng, Pháp và Italia đã giành được sự ủng hộ khi các nhà lãnh đạo EU nhất trí tăng đầu tư công với điều kiện tiếp tục giảm thâm hụt ngân sách.

Theo các nhà phân tích, tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo EU đã tránh được xung đột, với việc nhất trí cách diễn giải “mềm dẻo” hơn về nguyên tắc ngân sách của khối có tính tới yếu tố tăng trưởng. Đây được xem là một thắng lợi đối với Pháp và Italia, vốn cho rằng cần cân bằng những biện pháp kinh tế khắc khổ với các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và đoàn kết. Tuy nhiên, EU vẫn chưa đưa ra được kết luận cụ thể cho vấn đề này, khi Đức và một số nước khác vẫn bảo lưu ý kiến cho rằng, các biện pháp kinh tế khắc khổ cần có thêm thời gian để phát huy tác dụng và chính sách khắc khổ sẽ vẫn là biện pháp trụ cột để đối phó với khủng hoảng.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo EU chỉ đạt thỏa thuận đẩy nhanh việc thực thi “Sáng kiến việc làm cho thanh niên” được Ủy ban châu Âu đưa ra hồi năm ngoái. Song, theo một số chuyên gia phân tích, có vẻ như sáng kiến trị giá 6 tỷ Euro này chỉ là “hạt muối bỏ biển”, khi mà tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên ở Hy Lạp và Tây Ban Nha là hơn 50%.

Theo Chủ tịch EU Van Rompuy, tăng trưởng và việc làm “không phải là những thứ các Chính phủ có thể mua hoặc tập hợp được” mà đó là mục tiêu quan trọng nhất và để đạt được nó, EU phải tiếp tục phấn đấu./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...