Mỹ: Những dấu hiệu lạc quan của ngành báo in

Lần đầu tiên kể từ cuộc đại suy thoái kinh tế bùng nổ năm 2007, những dấu hiệu lạc quan đã bắt đầu xuất hiện trong ngành báo in của Mỹ. Đây là kết luận công bố ngày 18/3, trong một báo cáo mới nhất do Viện Nghiên cứu Pew danh tiếng thực hiện.
 
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet). 
Theo báo cáo “Thực trạng truyền thông báo chí 2013”, nhiều tờ báo của Mỹ gần đây đã áp dụng hình thức báo điện tử, loại hình thông tin mới này đã giúp hơn 400 tờ báo ra hằng ngày tăng nguồn thu cũng như giảm sự phụ thuộc vào quảng cáo. Giá cổ phiếu của nhiều công ty báo chí trên thị trường chứng khoán cũng bắt đầu tăng trong năm 2012, một số tăng đến hơn 30%. Bên cạnh đó, nền kinh tế tăng trưởng tuy chậm chạp nhưng cũng giúp làm giảm áp lực đối với ngành báo in, cụ thể là làm sống lại thị trường quảng cáo trên một số lĩnh vực như nhà đất, việc làm.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhận định các dấu hiệu tích cực này mang tính tiềm năng nhiều hơn thực chất và những chỉ số phát triển cơ bản hiện nay của ngành báo in vẫn chưa thoát khỏi tình trạng ảm đạm. Tính đến năm 2012, lợi nhuận đến từ quảng cáo trên báo in đã giảm 6 năm liên tiếp, sụt giảm tới 7,3% (tương đương 1,5 tỷ USD). Lợi nhuận từ quảng cáo trên báo điện tử tăng nhẹ trong 2 năm qua, nhưng chưa thể bù lại thua lỗ từ thị trường báo in. Kết quả là nhiều cơ quan báo chí đang phải vật lộn để thanh toán nợ nần cũng như các khoản lương hưu.

Thực trạng ảm đạm trên đã buộc nhiều tờ báo phải có các quyết định mạnh tay, như chuyển tòa soạn về các văn phòng có diện tích khiêm tốn với chi phí thấp, cho thuê một phần diện tích trụ sở và cắt giảm nhân sự. Thậm chí, một số tờ báo ra hằng ngày phải giảm lượng phát hành xuống 3 số/tuần. Song ngược lại, chính những biện pháp “chữa cháy” này lại càng làm giảm hiệu quả trong công tác thông tin, khiến công chúng càng thờ ơ với các sản phẩm báo in. Theo một điều tra gần đây của Pew, có 31% số người được hỏi cho biết họ quyết định từ bỏ một tờ báo là do lượng thông tin cung cấp không thỏa mãn nhu cầu./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...