Đánh giá kết quả khảo sát và ý tưởng xây dựng “Dự án phát triển du lịch và đô thị Bắc Hà”

Chiều 16/6, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Bắc Hà đã có buổi làm việc với Đoàn chuyên gia đến từ Vùng Aquiten (Cộng hòa Pháp), do Giáo sư Gozemaurice, Trường Đại học Boóc-đô làm Trưởng đoàn, về kết quả khảo sát và ý tưởng xây dựng “Dự án phát triển du lịch và đô thị Bắc Hà”.

Đây là một dự án nằm trong chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Vùng Aquiten (Cộng hòa Pháp), đã được triển khai từ cuối năm 2014.

Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo của các chuyên gia Pháp trình bày tại buổi làm việc cho thấy, ý tưởng xây dựng “Dự án phát triển du lịch và đô thị Bắc Hà” được lập thành 6 hợp phần. Trong đó, nội dung xuyên suốt giữa các hợp phần là quy hoạch, phát triển du lịch, đô thị Bắc Hà dựa trên yếu tố bền vững. Để làm được điều này, theo các chuyên gia Pháp, thì diện tích Khu đô thị Bắc Hà trong tương lai không nên mở rộng so với hiện tại, mà cần tập trung vào việc quy hoạch kiến trúc cụ thể phù hợp cho từng khu vực. Trong đó, cần khống chế diện tích, chiều cao các công trình xây dựng, thiết lập thêm hệ thống cây xanh đô thị và không gian công cộng xung quanh bờ hồ; tập trung vào việc bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ đất nông nghiệp; thiết lập hạ tầng giao thông, hệ thống điện chiếu sáng phù hợp với cảnh quan thiên nhiên; quản lý chặt chẽ nguồn nước sinh hoạt và rác thải; đẩy mạnh các chương trình hợp tác đào tạo nghề, ngoại ngữ cho hướng dẫn viên du lịch, cũng như kỹ năng quản lý du lịch cho các cán bộ làm công tác chuyên môn…

Đoàn chuyên gia Vùng Aquiten.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự đã tiến hành thảo luận, đóng góp thêm nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện ý tưởng triển khai xây dựng dự án phát triển du lịch và đô thị Bắc Hà của các chuyên gia Pháp, trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt, dự kiến vào tháng 7/2015.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao ý tưởng xây dựng “Dự án phát triển du lịch và đô thị Bắc Hà” của các chuyên gia đến từ Vùng Aquiten (Cộng hòa Pháp).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Dương phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, yếu tố quan trọng nhất mà ý tưởng xây dựng dự án này cần phải tính đến là phù hợp với bản sắc của các dân tộc đang sinh sống đan xen trên địa bàn; phát huy thế mạnh từ cảnh quan, môi trường, văn hóa, ẩm thực… để thu hút đông khách du lịch, qua đó, nâng cao chất lượng sống cho người dân. Đặc biệt, ý tưởng xây dựng quy hoạch dự án phải phù hợp với điều kiện kinh tế, trình độ dân trí của địa phương ở thời điểm hiện tại có thể triển khai xây dựng được...

 

Theo Phạm Khánh/LCĐT

Tin Liên Quan

Tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển.

Thắm đượm nghĩa tình

Mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân

Từ trung tâm xã Tả Thàng (Mường Khương) phóng tầm mắt về phía xa, bên kia thung lũng sông Chảy là xã Nàn Sín (Si Ma Cai) và Hoàng Thu Phố (Bắc Hà). Điểm kết nối 3 xã thuộc 3 huyện 30a là địa danh thác Mới, theo người dân địa phương, trước khi thủy điện dâng nước, đoạn sông Chảy qua đây là một thác nước...

Lào Cai: Xây dựng văn hóa giao thông gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

6 tháng đầu năm, Lào Cai đã chủ động triển khai giải pháp bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) gắn với thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm phục vụ tốt lưu thông hàng hóa và nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

Ngày 04/8, Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) đã có Công văn số 3571/UBND-VX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Họp Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa

Ngày 4/8/2022, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai theo hình thức BOT.