Mỹ xem xét lại chiến lược quân sự trong hoàn cảnh mới

Tiếp theo quyết định hủy bỏ một phần kế hoạch thiết lập lá chắn tên lửa tại châu Âu, ngày 18/3, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã ra chỉ thị xem xét lại tổng thể chiến lược quân sự nhằm khắc phục tình trạng ngân sách bắt đầu bị cắt giảm từ tháng 3/2013.
 
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.
Trong Chỉ thị, Bộ trưởng Hagel đã yêu cầu các quan chức của Lầu Năm Góc ngay lập tức rà soát lại chiến lược quân sự đã phê duyệt hồi năm ngoái nhằm xác định những ưu tiên hoặc đề án nào cần phải điều chỉnh. Theo Bộ trưởng Hagel, việc xem xét này đóng vai trò đặc biệt quan trọng nhằm giúp Bộ Quốc phòng có thể chủ động đối phó với việc ngân sách tài khóa 2013 bị cắt giảm 46 tỷ USD từ ngày 1/3 và trong 9 năm tới tiếp tục bị cắt giảm trung bình mỗi năm 50 tỷ USD, ảnh hưởng đến các kế hoạch trong tương lai của cơ quan này.

Ngoài lý do ngân sách bị cắt giảm thì việc điều chỉnh lại chiến lược quân sự còn do tình hình bất ổn và không chắc chắn về chiến lược đã, đang tác động tới thế bố trí quân sự của Mỹ trên toàn cầu.

Tháng 1/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố chiến lược quốc phòng mới, trong đó cam kết duy trì “ưu thế vượt trội” của quân đội Mỹ và chuyển trọng điểm chiến lược sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bất chấp việc ngân sách quốc phòng bị cắt giảm 487 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Ngoài ra, với thời hạn cuối là hết tháng 5/2013, Bộ trưởng Quốc phòng Hagel cũng yêu cầu các quan chức cấp cao Lầu Năm góc, cả quân sự và dân sự xác định cụ thể những lựa chọn chiến lược lớn cũng như các thách thức về mặt cơ cấu mà quân đội Mỹ sẽ phải đối mặt trong thập kỷ tới. Các nội dung điều chỉnh vừa là cơ sở cho việc phân bổ ngân sách đến hết năm 2015, vừa là nền tảng cho Báo cáo Rà soát quốc phòng (QDR) 4 năm một lần dự kiến công bố vào năm 2014./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...