Anh cắt giảm thêm ngân sách để tăng vốn đầu tư

Ngày 19/3, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne tuyên bố sẽ cắt giảm thêm 2,5 tỷ bảng (hơn 4 tỷ USD) ngân sách dành cho các Bộ ngành trong 2 năm tới để có tiền đầu tư vào những dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm, từ đó khôi phục tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.
 
Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne.
Cụ thể, trừ các bộ ngành phụ trách lĩnh vực y tế, giáo dục và viện trợ quốc tế, còn lại đều thuộc diện cắt giảm thêm 1% ngân sách hằng năm. Ngân sách dành cho lực lượng cảnh sát và chính quyền địa phương sẽ được giữ nguyên trong năm đầu tiên. Chính phủ Anh có kế hoạch sử dụng số tiền dôi ra từ nỗ lực tiết kiệm ngân sách này để đầu tư vào các dự án bất động sản và xây dựng đường xá.

Mặc dù đã chủ động công bố trước kế hoạch cắt giảm thêm ngân sách, nhưng ông Osborne khó tránh khỏi những chỉ trích từ phía các Bộ trưởng trong Nội các. Một số Bộ trưởng vẫn kiên quyết phản đối chính sách “thắt lưng, buộc bụng”, coi đây là trở lực ngăn cản sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế.

Chính phủ Anh đang đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng, đòi phải nới lỏng chính sách tài chính tiền tệ hiện nay để có vốn đầu tư. Nhiều chuyên gia cho rằng Chính phủ chưa thực sự nỗ lực để vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, Thủ tướng David Cameron và Phó Thủ tướng Nick Clegg vẫn kiên quyết bác bỏ việc đi vay thêm tiền để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...