Mianma xóa bỏ cơ chế đồng tiền kép

Chính phủ Mianma ngày 20/3 đã chính thức thông báo xóa bỏ cơ chế đồng tiền kép, theo đó chỉ giữ lại duy nhất đồng nội tệ của nước này là đồng kyat.
 
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP). 
Đây là bước đi mới nhất của Mianma hướng tới nỗ lực cải cách kinh tế, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang từng bước mở cửa thị trường.

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Mianma Win Shein nêu rõ đồng tiền dành cho người nước ngoài (FEC) với tổng trị giá tương đương hơn 30 triệu USD sẽ bị hủy bỏ. Ông Win Shein cho biết kế hoạch này sẽ được thực hiện phối hợp với Ngân hàng Trung ương Mianma, các ngân hàng thuộc Chính phủ, các ngân hàng tư nhân và một số tổ chức tài chính liên quan. Tuy nhiên, ông không cho biết thời điểm áp dụng cơ chế tiền tệ mới này.

Quyết định xóa bỏ đồng FEC của Bộ Tài chính Mianma đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều trong giới chuyên gia kinh tế nước này. Chuyên gia Sean Turnell thuộc trường Đại học Macquarie của Australia cho rằng đây có thể được xem là một “phép thử” lòng tin của người dân đối với khả năng điều hành kinh tế của Chính phủ. Theo ông Turnell, quyết định này có thể sẽ khiến người dân tin tưởng hơn vào cách quản lý tiền tệ của giới chức lãnh đạo. Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mianma Win Thaw lại cho rằng việc xóa bỏ đồng FEC có thể tác động đôi chút bởi hiện người dân nước này vẫn có thể đổi đồng tiền này ra USD một cách hợp pháp.

Đồng kyat là đồng tiền nội tệ được sử dụng chủ yếu tại Mianma, song song với việc lưu hành đồng FEC. Nhiều bộ, ngành của Chính phủ nước này kiểm soát vấn đề tài chính nội bộ cũng như thực hiện các giao dịch liên quan thuế nhập khẩu bằng đồng tiền này.

Hồi tháng 4/2012, Mianma bắt đầu thực hiện cơ chế tiền tệ thả nổi có kiểm soát nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Ngân hàng Trung ương Mianma đã ấn định tỷ giá hối đoái của đồng kyat so với đồng USD ở mức 818 kyat/USD. Ngân hàng trên cho biết, cơ chế tiền tệ này sẽ cho phép thị trường quyết định giá trị của đồng kyat trong khi vẫn tạo khoảng trống để chi phối giá trị của đơn vị tiền tệ này./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...