FED tiếp tục chính sách thúc đẩy kinh tế tăng trưởng

Các chỉ số chứng khoán chủ lực tại thị trường New York đã tăng giá nhẹ sau 3 ngày liên tục giảm khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuyên bố tiếp tục theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 
Chủ tịch FED, Ben Bernanke.
Theo đó, mỗi tháng FED chi trung bình 85 tỷ USD để mua lại những trái phiếu có liên quan tới thế chấp nhằm giữ tỷ lệ các khoản vay ở mức thấp để kích thích đầu tư. Chủ tịch FED, Ben Bernanke cho biết: Sau một quý bị chững lại, kinh tế Mỹ hiện đã trở lại đà phục hồi với các biểu hiện cụ thể là khu vực kinh doanh nhà đất tiếp tục khởi sắc, số việc làm được tạo ra nhiều hơn, chỉ số chứng khoán tăng liên tục lên mức cao kỷ lục và chi tiêu của người tiêu dùng cao hơn...

Tuy nhiên, do vẫn còn nhiều khó khăn, FED đã hạ dự báo tốc độ tăng GDP của Mỹ trong năm 2013 từ 2,3 - 3,0% xuống 2,3 - 2,8%. Năm 2014, kinh tế Mỹ dự báo sẽ tăng trưởng ấn tượng hơn, GDP tăng trưởng trong khoảng từ 2,9 - 3,5%.

Một nguyên nhân FED tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và hạ thấp tốc độ tăng GDP trong năm 2013 là do tỷ lệ thất nghiệp tuy đã giảm nhưng vẫn ở mức cao khó chấp nhận. Tỷ lệ công nhân Mỹ bị thất nghiệp trong tháng 2 vừa qua đã giảm từ 7,9% xuống 7,7% và trong quý IV/2013 dự kiến vẫn ở mức 7,3% đến 7,5%. Trong khi đó, FED từng tuyên bố cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 6,5% thì FED mới bắt đầu tính tới chuyện thay đổi chính sách tỷ lệ lãi suất thấp gần như bằng 0 theo đuổi suốt từ năm 2008 tới nay.

Ngay sau các nhận định và tuyên bố của FED, các chỉ số chứng khoán chủ lực tại thị trường New York như Dow Jones, Nasdaq và Standard & Poor 500, sau 3 ngày liên tiếp giảm đã tăng giá trở lại với các mức tương đương 0,39%, 0,78% và 0,67%. Với 10 ngày liên tiếp tăng trong tuần trước, chỉ số Dow Jones từ đầu năm tới nay đã tăng giá tổng cộng 10,7% trong khi Standard & Poor 500 tăng 9,3%./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...