Anh: Giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne thừa nhận rằng nền kinh tế Anh sẽ chỉ tăng trưởng 0,6% trong năm nay, bằng một nửa mức dự báo 1,2% được đưa ra 3 tháng trước đó. Mức tăng trưởng kinh tế được dự báo là 1,8% cho năm tiếp theo, 2,3% vào năm 2015 và 2,7% vào năm 2016.
 
Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne (ngoài cùng bên phải).

Ngày 20/3, ông George Osborne đã công bố dự thảo ngân sách năm 2013 của nước này trước Quốc hội. Ông Osborne cũng thừa nhận rằng mục tiêu giảm nợ công trong GDP sẽ chậm hơn 2 năm so với kế hoạch đề ra khi ông nhậm chức vào tháng 5/2010.

Bộ trưởng Osborne cho rằng nguyên nhân là do khủng hoảng trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) gây ra và hiện đang vướng vào một cuộc khủng hoảng mới ở Cộng hoà Síp. Ông nói thêm rằng những gì đang điễn ra ở Cộng hoà Síp là một bằng chứng cho thấy cuộc khủng hoảng (nợ công châu Âu) còn chưa chấm dứt và tình hình vẫn đáng lo ngại.

Tuy nhiên, người dân Anh và giới đầu tư cũng đón nhận tin vui khi có một số điểm sáng trong báo cáo ngân sách 2013 của ông Osborne trên lĩnh vực thúc đẩy thị trường nhà ở, cắt giảm thuế doanh nghiệp và trao quyền mới cho Ngân hàng Trung ương Anh. Ông công bố kế hoạch cho người dân mua nhà được vay tới 20% trị giá ngôi nhà mà không bị lãi suất. Theo chương trình này, bắt đầu từ năm 2014 và kéo dài trong 3 năm, các ngân hàng sẽ bảo đảm số tiền là 130 tỷ Bảng để người dân vay thế chấp mua nhà.

Ông Osborne cũng công bố kế hoạch áp dụng mức chịu thuế thu nhập cá nhân lên cao đến ngưỡng 10.000 Bảng/năm được đẩy sớm hơn 1 năm, nghĩa là sẽ thực hiện từ năm 2014 so với dự kiến lúc trước là 2015./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...