Hấp dẫn bánh trung thu của đồng bào Giáy

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết Trung thu, đồng bào Giáy ở Bát Xát lại nhộn nhịp làm bánh trung thu, tiếng Giáy gọi là bánh Pin. Theo người dân địa phương, bánh Pin được người dân ở xã Mường Hum làm cách đây 20 năm. Hiện nay, đồng bào Giáy ở Bát Xát đều làm món bánh này trong dịp Tết Trung thu như một món bánh truyền thống của dân tộc mình.



Nhiều gia đình chung nhau làm bánh Pin cho Tết Trung thu.



Nhân bánh gồm đậu xanh, lạc, mứt bí xanh, dừa khô, bột mì và gia vị được xay nhuyễn hoặc nghiền vỡ.



Vỏ bánh gồm bột mỳ, trứng gà, dầu ăn nên thơm ngậy và có độ dai.



Nặn nhân bánh.



Tạo vỏ bánh.



Sau đó, dùng vỏ bao quanh nhân bánh.




Dùng khuôn nhựa hoặc khuôn gỗ để định hình bánh và tạo đường nét hoa văn.



Khi bánh được lấy ra khỏi khuôn, rắc một chút vừng lên bề mặt.



Bánh được xếp vào nồi gang và phết một chút mật ong, lòng đỏ trứng gà trộn với
dầu ăn lên vỏ bánh để tạo màu vàng và độ ngậy cho bánh.



Bánh được nướng trên bếp lửa.



Sau 20 đến 30 phút là bánh chín với hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Theo Tô Dung/LCĐT

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.