Làng thổ cẩm Tả Phìn

Vượt qua chặng đường đèo dốc quanh co, Tả Phìn (Sa Pa) hiện ra đẹp như một bức tranh với đầy đủ màu sắc: Màu nâu của đất, màu xanh của cây, màu đỏ của khăn trên đầu các cô gái Dao và muôn màu sắc sặc sỡ của thổ cẩm.
 
Dưới gốc cây cổ thụ, các cô gái Dao đỏ ngồi thêu thổ cẩm tỉ mẩn, mải miết như quên cả thời gian. Tới hỏi chuyện các cô, cô nào cũng ngượng nghịu, đôi má đỏ lựng. Phìn Mán Mẩy ngượng ngập mô tả về đường thêu của mình: “Mình thêu cho khách thì phải chọn màu tối như thế này bởi vì đó là sở thích của khách, nếu mình mặc thì thích màu sáng hơn. Mình học thêu từ nhỏ, con gái vùng cao phải biết thêu thùa, may vá chứ”.

Dệt thổ cẩm.

Sản phẩm thổ cẩm ở Tả Phìn không dùng máy, chị em chỉ thêu tay. Thêu xong hết các mảnh thì ghép thành quần áo, lúc đó mới dùng máy may, như thế mới giữ được nét truyền thống của cha ông để lại. Hoa văn cũng được truyền từ đời xưa, đến bây giờ bà con trong làng vẫn nhớ.

Du lịch phát triển cũng đã giúp bà con tiếp cận được với những kiến thức mới trong nghề thủ công mỹ nghệ như học thêm được những mẫu mã mới, cách phối màu đa dạng, phong phú hơn trong các mặt hàng túi, khăn, tranh thêu, quần, áo, váy thổ cẩm.

Hiện nay, hàng thổ cẩm ở Tả Phìn đã có mặt ở nhiều địa điểm trong nước và trên thế giới. Chất lượng hàng thêu tay ngày càng được nhiều người ưa chuộng, nhất là đối với người nước ngoài./.
(Theo báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Bảo Yên: Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh

Sáng 7/8, UBND xã Phúc Khánh phối hợp với Ban Quản lý di tích và Phát triển du lịch huyện Bảo Yên tổ chức Lễ hội đền Long Khánh năm 2022.

Nguồn “tài nguyên” để phát triển du lịch

Lào Cai là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, với kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú, đa dạng và giàu bản sắc. Những năm qua, công tác nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa được đẩy mạnh, góp phần đưa Lào Cai trở thành một trong số ít tỉnh, thành phố trong cả...

Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022 diễn ra từ ngày 5 – 14/8

Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022 được tổ chức quy mô cấp huyện với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, diễn ra tại Di tích lịch sử Quốc gia đền Bảo Hà từ ngày 5/8 - 14/8 (tức 8/7 - 17/7 âm lịch).

"Giữ lửa" nghề truyền thống

Mùa về trên quê hương

Con nhớ lắm con đường đất quê mình những ngày xưa ấy khi tháng 5, tháng 6 mùa gặt, những cọng rơm vàng tươi bồng bềnh khắp nẻo. Ngập tràn trong không gian, mênh mang khắp đất trời là mùi thơm mát của những thân lúa chín vàng. Tất cả gom góp cho một góc quê thật ngọt ngào, để đến bây giờ, những đứa con xa...

Bát Xát giữ gìn và khai thác giá trị văn hóa phi vật thể