Việt Nam có thể tự sản xuất vắc-xin phối hợp sởi – rubella

Ngày 17/4, Lễ ký kết Biên bản thảo luận Dự án “Tăng cường năng lực sản xuất vắc-xin phối hợp sởi – rubella” đã diễn ra tại Hà Nội. Theo đó, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin phối hợp sởi – rubella từ Nhật Bản.

Lễ ký kết Biên bản thảo luận dự án "Tăng cường năng lực sản xuất vắc-xin phối hợp sởi – rubella"

Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và sinh phẩm Y tế (POLYVAC) trực thuộc Bộ Y tế, đã ký kết vào Biên bản nói trên.

Dự án được bắt đầu triển khai từ tháng 5/2013 và kéo dài trong thời gian 4 năm 11 tháng, với tổng lượng tiền dự kiến khoảng 707 triệu Yên Nhật (tương đương 7,51 triệu USD).

Trong dự án này, JICA sẽ cử các chuyên gia Nhật Bản sang chuyển giao công nghệ và tiếp nhận đối tác Việt Nam sang Nhật Bản học tập công nghệ sản xuất vắc-xin. Nhà máy sản xuất vắc-xin sởi do JICA viện trợ cho POLYVAC trước đây (2003 – 2006, công suất 7,5 triệu liều/năm) cũng sẽ được trang bị và bổ sung thêm thiết bị để có thể sản xuất được vắc-xin phối hợp sởi – rubella.

Ông Tsuno Motonori – Trưởng đại diện JICA Việt Nam cho biết: Việt Nam là nước đầu tiên được chuyển giao công nghệ này từ Nhật Bản, bởi Việt Nam và Nhật Bản là hai nước có quan hệ hợp tác gắn bó và lâu dài, nhất là trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó, vào năm 2011, Việt Nam có 4.000 phụ nữ mang thai mắc rubella trong vòng 3 tháng đầu và đã có 200 trẻ bị khuyết tật do những hậu quả do người mẹ nhiễm rubella. Vì vậy, việc Việt Nam tự sản xuất vắc-xin sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và giảm thiểu số trẻ khuyết tật sinh ra do mẹ mắc rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Dự kiến đến cuối năm 2017, POLYVAC sẽ tự chủ được công nghệ sản xuất vắc-xin phối hợp sởi – rubella và năm 2018 sẽ bắt đầu cung cấp vắc-xin này phục vụ tiêm chủng mở rộng.

POLYVAC bắt đầu tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin sởi đơn từ Nhật Bản vào năm 2006, đến cuối năm 2009, đơn vị này đã làm chủ được công nghệ và cung cấp vắc-xin sởi cho thị trường Việt Nam. Tính đến cuối năm 2012, khoảng 9,2 triệu liều vắc-xin sởi do POLYVAC sản xuất đã được cung cấp cho chương trình tiêm chủng mở rộng./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam"

Cuối năm 2019, “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, ghi danh thêm một loại hình văn hóa dân gian của Việt Nam trên bản đồ di sản thế giới. Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19, đầu tháng 9 tới đây, tại tỉnh Tuyên...

Phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản giai đoạn 2021 – 2030

Nhằm kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm trong các hoạt động thủy sản, xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong hoạt động thủy sản để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành thủy sản, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 911/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án...

Nâng cao năng lực và hiệu quả của kinh tế tập thể

Trong thời gian qua, kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) không chỉ góp phần xóa đói, giảm nghèo mà còn là động lực chính thúc đẩy sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Việc tăng cường công tác định hướng phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của KTTT, HTX nông...

Quảng bá du lịch bằng âm nhạc

Phố cổ Hội An, non thiêng Yên Tử, mây núi Hà Giang, biển trời Vịnh Hạ Long,… hàng loạt thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam đã xuất hiện đầy sinh động trong những sản phẩm âm nhạc gần đây của các ca sĩ trẻ. Không chỉ lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam, các tác phẩm đã khơi gợi cảm hứng du...

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra từ ngày 23/9 đến 25/9 tại tỉnh Điện Biên

Với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai”, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 23/9/2022 đến ngày 25/9/2022), tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ khó khăn với người dân Nam Sudan

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã triển khai các hoạt động thiện nguyện, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân Nam Sudan chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt.