Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Gắng sức về đích đúng hẹn

Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng hôm nay (22/4/) đã đi kiểm tra tiến độ thi công dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai.
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Sau khi kiểm tra thực địa một số hạng mục tại một số đoạn thi công nền đường, đánh giá của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cho thấy các hạng mục thi công nền tương đối gọn gàng đảm bảo mỹ thuật.

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số vấn đề như ở gói thầu A1, A2, A3 (đoạn Nội Bài – Phú Thọ), công tác thi công lớp subbase, base chưa làm theo đúng quy trình thi công nghiệm thu các lớp cấp phối đá dăm. Các gói thầu này không tổ chức đường tạm cho xe đi lại nên các lớp vật liệu thi công xong xuất hiện hiện tượng phân tầng, bong bật.

Bên cạnh đó, gói thầu A7, A8 (đoạn Lào Cai) một số vị trí chưa tuân thủ thiết kế. Chưa có giải pháp thoát nước cho nền đường đào. Tại gói thầu A8-Km 229+00 tính đồng nhất của vật liệu đất đắp trong mỗi lớp đắp nền không được tuân thủ, nền đắp không được san bằng nhưng vẫn cho tiến hành lu….

Giám đốc BQL dự án đường cao tốc Nội Bài –  Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh cho  biết, các gói thầu xây lắp đều bị chậm so với kế hoạch, khó khăn lớn nhất chính là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Công tác GPMB đến nay đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên việc chậm trễ bàn giao mặt bằng trong thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công của các nhà thầu và một số vị trí còn tồn tại trên dự án như: Gói thầu A1 còn 0,4/26,78 km chiều dài vướng mặt bằng không thể thi công; Gói thầu A2: còn 02 hộ và người dân tiếp tục ra cản trở thi công…; Gói thầu A5: có phát sinh vướng mắc về mặt bằng 0,127 ha và 0,18 km với 5 điểm vướng mắc…

Bên cạnh đó, các nguyên nhân khác như ảnh hưởng của thời tiết; giá cả vật liệu tăng cao, biến động bất thường, nằm ngoài sự kiểm soát của chủ đầu tư và nhà thầu… Đồng thời, nguồn  tài chính để thực hiện gói thầu; máy móc thi công, nhân lực và nguồn cung cấp vật liệu chưa đáp ứng được yêu cầu…

Đại diện Ban quản lý dự án cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thành nốt công tác GPMB, phối hợp cùng các nhà thầu chính tiếp tục tự huy động máy móc, thiết bị, nhân lực để triển khai thi công các đoạn do các nhà thầu phụ thi công không đáp ứng yêu cầu. Đồng thời, cải thiện tình hình tài chính; cũng như đẩy nhanh tiến độ cho các đoạn chậm trong gói thầu A4 và A5; yêu cầu tư vấn giám sát tăng cường công tác giám sát, quản lý chất lượng thi công trên dự án, chỉ đạo nhà thầu thi công tăng cường các mũi thi công, các vị trí còn chậm tiến độ để đảm bảo tiến độ đề ra.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai là một tuyến đường cao tốc lớn nhất Việt Nam, việc hoàn thành tuyến đường có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoàn thiện hạ tầng khu vực các tỉnh phía Bắc, thúc đẩy giao lưu, hợp tác với các nước, đặc biệt là trong quan hệ song phương với Trung Quốc.

Mặc dù chịu ảnh hưởng chung của khó khăn kinh tế thế giới và trong nước nhưng chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công, giám sát đã có nhiều cố gắng, vượt qua khó khăn để hoàn thành mục tiêu đề ra.
 
Dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai có  chiều dài 245 km, điểm đầu là nút giao giữa quốc lộ 2 và đường cao tốc Bắc Thăng Long –  Nội Bài (Hà Nội) và điểm cuối là xã  Quang Kim (huyện Bát Xát, Lào Cai).

Đường cao tốc này là một phần của đường Xuyên Á AH14, đi qua địa bàn 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai, nối với đường cao tốc Côn Minh - Hà Khẩu của Trung Quốc. Con đường này cũng là một hợp phần trong dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông của Hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng.

Theo thiết kế, đoạn Hà Nội - Yên Bái có 4 làn xe cho phép đạt vận tốc thiết kế tối thiểu 100 km/h; đoạn Yên Bái - Lào Cai có 2 làn xe và đạt vận tốc tối thiểu 80 km/h

Dự án khởi công từ năm 2009 và dự kiến hoàn thành vào năm 2013, với tổng mức đầu tư dự kiến là 1,249 tỷ USD.
 
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam"

Cuối năm 2019, “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, ghi danh thêm một loại hình văn hóa dân gian của Việt Nam trên bản đồ di sản thế giới. Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19, đầu tháng 9 tới đây, tại tỉnh Tuyên...

Phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản giai đoạn 2021 – 2030

Nhằm kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm trong các hoạt động thủy sản, xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong hoạt động thủy sản để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành thủy sản, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 911/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án...

Nâng cao năng lực và hiệu quả của kinh tế tập thể

Trong thời gian qua, kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) không chỉ góp phần xóa đói, giảm nghèo mà còn là động lực chính thúc đẩy sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Việc tăng cường công tác định hướng phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của KTTT, HTX nông...

Quảng bá du lịch bằng âm nhạc

Phố cổ Hội An, non thiêng Yên Tử, mây núi Hà Giang, biển trời Vịnh Hạ Long,… hàng loạt thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam đã xuất hiện đầy sinh động trong những sản phẩm âm nhạc gần đây của các ca sĩ trẻ. Không chỉ lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam, các tác phẩm đã khơi gợi cảm hứng du...

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra từ ngày 23/9 đến 25/9 tại tỉnh Điện Biên

Với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai”, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 23/9/2022 đến ngày 25/9/2022), tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ khó khăn với người dân Nam Sudan

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã triển khai các hoạt động thiện nguyện, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân Nam Sudan chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt.