ASEM bàn về kỹ năng xanh hướng tới tăng trưởng bền vững

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm, điển hình và khuyến nghị chính sách phù hợp về phát triển kỹ năng xanh, thiết lập mạng lưới chia sẻ thông tin giữa các viện nghiên cứu, trung tâm đào tạo nghề… là những giải pháp để phát triển kỹ năng xanh, hướng tới tăng trưởng bền vững.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị

Đó là những nội dung được thảo luận tại Hội nghị ASEM về kỹ năng xanh hướng tới tăng trưởng toàn diện và bền vững do Bộ LĐTB&XH phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 27/10.

Hội nghị là hoạt động nhằm triển khai sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 10 tại Italy tháng 10/2014. Sáng kiến này đã tiếp tục thể hiện chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng và hiệu quả của đối ngoại đa phương, khẳng định vai trò tích cực của Việt Nam đối với ASEM với tư cách là một trong những thành viên sáng lập Diễn đàn ASEM.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, trong bối cảnh tăng trưởng xanh và bền vững đang là quan tâm hàng đầu của các quốc gia, phát triển kỹ năng xanh là phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và là xu thế đổi mới, sáng tạo. Hội nghị lần này là cơ hội tốt để các thành viên ASEM trao đổi những kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác và khẳng định vai trò của đối thoại, hợp tác Á-Âu trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng xanh hướng tới tăng trưởng bền vững.

Với mục tiêu thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực phát triển kỹ năng xanh, Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, ASEM cần chú trọng tăng cường hơn nữa việc chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường phối hợp để chủ động dự kiến và giải quyết được những nhu cầu về kỹ năng mới, thích ứng công nghệ đang thay đổi và thúc đẩy việc chuyển đổi sang môi trường và làm việc xanh hơn, năng suất lao động cao hơn, đặc biệt đối với thanh niên và các nhóm dễ bị tổn thương khác.

Các thành viên ASEM, các chuyên gia từ các tổ chức quốc tế đã thảo luận, chia sẻ các giải pháp về chính sách và thực tiễn để thúc đẩy kỹ năng xanh hơn, bao gồm việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn, kỹ năng xanh hướng tới nền công nghiệp xanh, các vấn đề thị trường lao động từ góc nhìn của người lao động, đào tạo nghề hướng tới sản xuất và tăng trưởng xanh.

Khẳng định ASEM có nhiều tiềm năng hợp tác, Hội nghị đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy hành động cụ thể trong hợp tác Á-Âu về kỹ năng xanh như: Tăng cường đối thoại và hợp tác toàn diện giữa các cơ quan chính phủ và đối tác xã hội trong quá trình xây dựng và thực hiện các chính sách, chương trình về kỹ năng xanh. Đồng thời, gắn kết các sáng kiến trong Nhóm hợp tác chuyên ngành, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, điển hình và khuyến nghị chính sách phù hợp về phát triển kỹ năng xanh, thúc đẩy các nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển và xây dựng năng lực, hợp tác tiểu vùng và khu vực, khuyến khích vai trò của thanh niên, thiết lập mạng lưới chia sẻ thông tin giữa các viện nghiên cứu, trung tâm đào tạo nghề.

Hội nghị sẽ nhất trí thông qua Báo cáo để trình lên Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 tại Myanmar và tháng 11/2017 và Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 tại Bỉ vào năm 2018.

Diễn đàn ASEM có 53 thành viên ở hai châu lục Á-Âu, đại diện cho 62% dân số thế giới, đóng góp 57% GDP và 68% thương mại toàn cầu. Là thành viên sáng lập Diễn đàn, Việt Nam đã có nhiều đóng góp thiết thực như đăng cai thành công Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 5 năm 2004, 5 hội nghị Bộ trưởng trong các lĩnh vực kinh tế, công nghệ thông tin, ngoại giao, giáo dục, lao động; đề xuất 21 sáng kiến và đồng bảo trợ 24 sáng kiến trên nhiều lĩnh vực hợp tác./.

Theo Thu Cúc/chinhphu.vn

Tin Liên Quan

Tiếp tục nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 50, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận về quyền phụ nữ tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), với sự tham dự của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet (M.Ba-chê-lết) và đại diện các nước, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực lao...

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.