Máy bay không người lái chụp ảnh vùng biển miền Trung

Sau thành công của các chuyến bay chụp ảnh phục vụ Chương trình nghiên cứu ứng dụng KHCN phục vụ phát triển kinh tế-xã hội vùng Tây Nguyên, máy bay không người lái sẽ được sử dụng để bay chụp ảnh biển miền Trung.

Máy bay không người lái do Việt Nam chế tạo
đang thực hiện nhiệm vụ bay chụp ảnh Tây Nguyên.

Theo thông tin từ Viện Công nghệ không gian (HTI) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, sáng 19/5, cơ quan này đã tổ chức bay báo cáo Ban chỉ đạo Tây Nguyên tại sân bay Cam Ly, Đà Lạt, Lâm Đồng.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu chế tạo máy bay nhỏ, trong 3 ngày từ 17-19/5, Viện Công nghệ không gian đã tiến hành bay tổng cộng 37 chuyến bay với 6 máy bay không người lái AV.UAV.S1, AV.UAV.S2.

Tất cả các chuyến bay đều an toàn tuyệt đối, đạt kết quả tốt, mặc dù điều kiện bay tại Đà Lạt rất phức tạp. Cụ thể, trong những ngày qua, tại khu vực bay có mây dày đặc, mật độ không khí rất loãng, áp suất tụt thấp, gió xoáy lớn, gió “thăng”, gió “giáng”, biên độ thay đổi thất thường. 

Các máy bay đã chụp tổng cộng 10.000 bức ảnh. Camera lắp đặt trên máy bay đã ghi lại toàn bộ hiện trạng diện tích rừng, thảm thực vật, hồ nước và hiện trạng mặt đất huyện Lạc Dương, Lâm Đồng.

Kết quả bay thử nghiệm nghiên cứu khoa học thành công tại Đà Lạt lần này đã giúp nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện các máy bay để có thể sớm đưa vào sản xuất hàng loạt và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội khác nhau.

Trong những ngày tới, 6 chiếc máy bay nói trên sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học biển cùng Viện Hải dương học Nha Trang.

Giáo sư Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết, chương trình bay biển sẽ liên tục diễn ra trong 3 ngày, hướng bay từ đất liền ra biển. Hành trình bay dự kiến 100km. Các máy bay dự kiến sẽ mang theo camera, máy ảnh chuyên dụng, phổ kế phản xạ để tiến hành đo, chụp ngư trường và hệ sinh thái biển miền Trung.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam"

Cuối năm 2019, “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, ghi danh thêm một loại hình văn hóa dân gian của Việt Nam trên bản đồ di sản thế giới. Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19, đầu tháng 9 tới đây, tại tỉnh Tuyên...

Phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản giai đoạn 2021 – 2030

Nhằm kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm trong các hoạt động thủy sản, xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong hoạt động thủy sản để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành thủy sản, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 911/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án...

Nâng cao năng lực và hiệu quả của kinh tế tập thể

Trong thời gian qua, kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) không chỉ góp phần xóa đói, giảm nghèo mà còn là động lực chính thúc đẩy sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Việc tăng cường công tác định hướng phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của KTTT, HTX nông...

Quảng bá du lịch bằng âm nhạc

Phố cổ Hội An, non thiêng Yên Tử, mây núi Hà Giang, biển trời Vịnh Hạ Long,… hàng loạt thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam đã xuất hiện đầy sinh động trong những sản phẩm âm nhạc gần đây của các ca sĩ trẻ. Không chỉ lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam, các tác phẩm đã khơi gợi cảm hứng du...

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra từ ngày 23/9 đến 25/9 tại tỉnh Điện Biên

Với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai”, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 23/9/2022 đến ngày 25/9/2022), tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ khó khăn với người dân Nam Sudan

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã triển khai các hoạt động thiện nguyện, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân Nam Sudan chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt.