Việt Nam sẵn sàng hợp tác về sử dụng nguồn nước

Việt Nam cam kết sẵn sàng hợp tác với các nước để trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quản lý, khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là những kinh nghiệm trong đối phó với thiên tai do lũ lụt và hạn hán gây ra.

Khai mạc phiên họp toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh về nước lần thứ 2 khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Toàn văn bài phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị Thượng đỉnh về nước.

Ngày 20/5, tại Chiang Mai (Thái Lan), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 về Nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu của 50 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó lãnh đạo cấp cao như Tổng thống, Thủ tướng, Phó Thủ tướng và quan chức cấp cao.

Mục tiêu của Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức, tìm giải pháp cho các vấn đề của khu vực liên quan tới lãng phí nguồn nước, lũ lụt, hạn hán cũng như biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tập trung thảo luận xoay quanh các chủ đề thời sự như: An ninh kinh tế, lương thực và nguồn nước; an ninh nguồn nước đô thị; an ninh môi trường nước; thách thức của thảm họa liên quan tới nước; an ninh nguồn nước hộ gia đình; rủi ro và khả năng phục hồi nguồn nước; và tiến trình thống nhất quản lý nguồn nước cho một thế giới an toàn về nước.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nhấn mạnh, Hội nghị này nhằm đề cao sự cần thiết phòng chống lũ lụt và quản lý nguồn nước trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; cũng như cần phối hợp quốc tế để có những kế hoạch cụ thể giải quyết các vấn đề về nước trong tương lai.

Đồng thời, Hội nghị này còn cơ hội để các nhà lãnh đạo trong khu vực trao đổi quan điểm và tiếp cận việc quản lý khủng hoảng liên quan tới nước. Việc thống nhất nhận thức từ các quốc gia sẽ góp phần quan trọng tạo ra những cơ chế quản lý và ngăn chặn rủi ro đối với lũ lụt và hạn hán.

Tại Hội nghị này, Chính phủ Thái Lan cam kết đóng góp 1 triệu USD để thành lập quỹ trị giá 10 triệu USD nhằm hỗ trợ nghiên cứu về quản lý nguồn nước trong khu vực.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên toàn thể của 
Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 về Nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại phiên toàn thể của Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, vì lợi ích của tất cả các quốc gia, dân tộc, vì sự thịnh vượng và ổn định chung của cả khu vực, các quốc gia trong khu vực chung tay hành động vì một châu Á – Thái Bình Dương thịnh vượng, an toàn về nguồn nước.

Phó Thủ tướng đề xuất xem xét phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật sử dụng các nguồn nước quốc tế cho các mục đích phi giao thông thủy; nâng cao hiệu quả của các Hiệp định, Hiệp ước đã được ký kết; tăng cường hợp tác trong việc chia sẻ nguồn nước xuyên biên giới trên nguyên tắc bình đẳng giữa các quốc gia.

Bên cạnh đó cần tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước, đồng thời phòng, chống có hiệu quả các tác hại do nước gây ra; đầu tư cho các công trình xử lý nước thải và khôi phục các nguồn tài nguyên nước bị suy thoái, cạn kiệt; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, tập quán tốt về quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên nước; tăng cường sự tham gia và tham vấn các nước láng giềng trong các hoạt động phát triển lưu vực nhằm bảo đảm nguồn nước không chỉ cho chúng ta hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau.
Việt Nam có truyền thống hàng ngàn năm phòng chống thiên tai và phát triển nền văn minh lúa nước nhưng lại đang đứng trước những thách thức to lớn về an ninh nước do biến đổi khí hậu và yêu cầu phát triển. Việt Nam có tổng lượng nước khoảng 830 - 840 tỉ m3, nhưng có trên 60% được hình thành từ ngoài lãnh thổ và lại phân bố không đều theo mùa theo vùng và trong đó trên 60% tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long. Tình trạng ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt, xâm nhập mặn ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất, hàng năm phải hứng chịu từ 6-7 cơn bão; hàng chục trận lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất... Trong 10 năm gần đây, mỗi năm thiên tai đã cướp đi sinh mạng của khoảng 400 người, thiệt hại kinh tế ước khoảng 1,2 % GDP.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam"

Cuối năm 2019, “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, ghi danh thêm một loại hình văn hóa dân gian của Việt Nam trên bản đồ di sản thế giới. Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19, đầu tháng 9 tới đây, tại tỉnh Tuyên...

Phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản giai đoạn 2021 – 2030

Nhằm kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm trong các hoạt động thủy sản, xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong hoạt động thủy sản để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành thủy sản, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 911/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án...

Nâng cao năng lực và hiệu quả của kinh tế tập thể

Trong thời gian qua, kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) không chỉ góp phần xóa đói, giảm nghèo mà còn là động lực chính thúc đẩy sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Việc tăng cường công tác định hướng phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của KTTT, HTX nông...

Quảng bá du lịch bằng âm nhạc

Phố cổ Hội An, non thiêng Yên Tử, mây núi Hà Giang, biển trời Vịnh Hạ Long,… hàng loạt thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam đã xuất hiện đầy sinh động trong những sản phẩm âm nhạc gần đây của các ca sĩ trẻ. Không chỉ lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam, các tác phẩm đã khơi gợi cảm hứng du...

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra từ ngày 23/9 đến 25/9 tại tỉnh Điện Biên

Với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai”, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 23/9/2022 đến ngày 25/9/2022), tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ khó khăn với người dân Nam Sudan

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã triển khai các hoạt động thiện nguyện, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân Nam Sudan chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt.