Diễn biến mới liên quan đến dịch cúm H7N9

Một báo cáo chung của chuyên gia Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định vi rút cúm gia cầm H7N9 có khả năng lây từ người sang người hơn bất kỳ loại vi rút cúm gia cầm nào khác đã được biết đến.
 
Ảnh minh hoạ.
Theo hãng tin Tân Hoa, bản báo cáo được công bố (ngày 18/5) sau khi các chuyên gia của WHO và Ủy ban Quốc gia Kế hoạch hóa Gia đình và Y tế Trung Quốc tiến hành đánh giá dịch cúm H7N9 ở Thượng Hải và Bắc Kinh hồi tháng 4/2013.

Báo cáo còn cho biết một số vi rút H7N9 đã có biến đổi gien, nghĩa là chúng đã thích nghi với sự lây nhiễm mạnh hơn những loại vi rút cúm gia cầm khác, đồng thời khẳng định việc tiếp xúc với gia cầm sống là một yếu tố gây nguy cơ lớn về khả năng lây nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, WHO cũng cảnh báo mặc dù vi rút suy yếu theo mùa, nhất là trong mùa hè, nhưng chúng vẫn có thể gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng vì nhiều thông tin cơ bản về loại vi rút này vẫn chưa được biết đến.

Liên quan đến bệnh dịch nguy hiểm này, ngày 20/5, Ủy ban Quốc gia Kế hoạch hóa Gia đình và Y tế Trung Quốc cho biết kể từ khi phát hiện ca nhiễm vi rút H7N9 đầu tiên hồi cuối tháng 3 đến ngày 13/5, tại lục địa Trung Quốc đã xác nhận tổng cộng 130 ca mắc bệnh, trong đó 36 trường hợp tử vong và 72 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Từ 13 - 19/5, trên lục địa Trung Quốc không phát hiện ca mắc cúm H7N9 nào. Trước đó, ngày 17/5, chính quyền các tỉnh Giang Tô và Sơn Đông (thuộc miền Đông Trung Quốc) tuyên bố chấm dứt các biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch cúm gia cầm H7N9 khi không có người nhiễm mới trong 21 ngày liên tiếp./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tiếp tục nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 50, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận về quyền phụ nữ tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), với sự tham dự của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet (M.Ba-chê-lết) và đại diện các nước, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực lao...

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.