Mùa cốm của đồng bào Giáy ở Văn Bàn

Làng người Giáy Văn Bàn vào dịp tháng 10 âm lịch hằng năm, khi mà nhà nhà đang nhộn nhịp với vụ mùa bội thu, không gian nơi đây lại tràn ngập hương cốm mới.

Mỗi năm một lần, khi những bông lúa nếp bắt đầu chắc mẩy, chuyển sang màu hanh vàng là bà con gặt về để chuẩn bị làm cốm. Dù ai có đi xa cũng cố gắng trở về trong những ngày này, làm cốm và thưởng thức hương vị cốm trở thành một nét đẹp truyền thống.

Trước đây, người dân thường làm cốm vào ngày rằm hoặc chờ thầy mo xem ngày tốt mới được phép làm và cả làng phải làm cùng một lúc, từ đó đã hình thành nên không gian làm cốm đậm đà bản sắc. Bà Vi Thị Quế, năm nay đã 80 tuổi, cho biết: Cốm được làm cầu kỳ, từ khâu chọn lúa phải là nếp hoa vàng đương thời kỳ ngậm sữa. Lúa gặt về, người dân đập lấy những hạt to, mẩy. Bếp dùng nướng cốm là những hố đất được đào sâu chừng 1 mét, người dân đan tre thành 2 phên lớn đặt lên trên làm giá, lúa nếp sẽ được rải đều lên để nướng. Người nướng cốm phải lật qua lật lại thường xuyên để lúa chín đều, không bị cháy, sau đó cho vào những chiếc cối lớn để giã.

Những công đoạn làm cốm bây giờ đơn giản hơn nhiều, lúa sẽ được tuốt trước, sau đó rửa qua nước để lọc ra những hạt lép rồi đem rang. Lửa được đun cháy vừa đủ để lúa chín từ từ, người rang cốm phải đảo đều tay cho cả mẻ cốm được thơm ngon. Khi hạt thóc chuyển từ màu vàng xanh sang xám nhạt, những hạt thóc đã khô là cốm đã chín, có thể đem giã hoặc nghiền thành cốm. Người làm cốm luôn phải chú ý để mang cốm ra đúng lúc, giữ cho hạt cốm vẫn còn dẻo và thơm.

Từ bao đời nay, cốm của người Giáy nơi đây vẫn giữ được hương vị rất riêng,  không có màu xanh non như cốm làng Vòng mà sắc màu trộn lẫn giữa xanh với trắng đục, thưởng thức cốm khiến cho ta như cảm nhận được hương vị của núi rừng Tây Bắc.

Làm cốm còn mang những ý nghĩa với dân tộc Giáy, đó là dịp mừng lúa mới, cầu cho mùa sau bội thu. Vì vậy, khi làm cốm xong, gia đình nào cũng mổ thêm gà, vịt để làm mâm cơm cúng tổ tiên, xin cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhà nhà ấm no, hạnh phúc./.

Theo Báo điện tử Lào Cai

Tin Liên Quan

Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ

Sáng 22/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ.

Xôi mẹ

"Con nhớ nhé, khẩu rang thi thoảng có những đầu hạt bị đen nên trước khi làm xôi phải nhặt kỹ. Lúc ngâm, con chỉ cho nước lạnh xâm xấp mặt gạo để giữ nguyên hương vị cốm. Khi cháy hết một nén hương đen thì đổ gạo ra cho ráo nước rồi cho vào chõ xôi lên. Từ lúc nước sôi, con nhớ để củi nhỏ lửa...

Đến Văn Bàn thưởng thức bánh chưng đen

Bánh chưng đen, từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc đối với đồng bào vùng cao Lào Cai, bởi lẽ những chiếc bánh được hội tụ nhiều tinh túy của ẩm thực địa phương. Với nguyên liệu riêng của Văn Bàn, bánh chưng đen của đồng bào dân tộc Tày nơi đây cũng đã mang đến hương vị đặc biệt cho thực khách.

Du khách khám phá hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa

Đến với Tuần lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022, du khách được tham gia trải nghiệm, khám phá Hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa.

Bánh tẻ của mẹ

Đối với bà Quách Thị Hoan, sinh năm 1961, ở thôn Làng Giàng, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), những chiếc bánh tẻ, còn gọi là bánh giò, mà bà được mẹ chồng truyền dạy “bí quyết” từ khi về làm dâu đã trở thành món ăn yêu thích của cả gia đình bà từ hàng chục năm nay.

Công trình của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai lọt tốp 13 công trình, phần việc xuất sắc, tiêu biểu nhất toàn quốc

Vượt qua hàng trăm công trình, phần việc tiêu biểu của các cấp hội phụ nữ trên toàn quốc, công trình lắp hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại khu vực Văn bia trấn ải – Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ xã Pha Long, huyện Mường Khương của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã lọt tốp 13 công trình,...