Độc đáo bánh khúc của người Nùng Dín

Người Nùng Dín, thôn Tùng Lâu, thị trấn Mường Khương có vốn văn hoá ẩm thực khá phong phú. Không chỉ được biết đến với món xôi 7 màu, phở chua, người Nùng Dín còn làm những loại bánh ngon như bánh đúc, bánh dày và đặc biệt là bánh khúc, món ăn truyền thống trong dịp lễ hội Cúng rừng cấm bang và Tết tháng 2.

Bánh khúc được làm từ gạo nếp nương.

Món bánh khúc làm từ gạo nếp và lá khúc, gạo thường là nếp nương hạt đều, có hương thơm, dẻo. Cây khúc là một loại thân cỏ, mọc tự nhiên ở ven ruộng, bìa rừng, dùng lá hoặc thân cây luộc rồi vắt lấy nước nhuộm bột. Gạo nếp được vo sạch, ngâm khoảng 2 tiếng, để ráo nước rồi đem nghiền thành bột mịn, sau đó trộn với đường hoặc giữ nguyên, tuỳ theo khẩu vị mỗi gia đình.

Đến nay, người dân Tùng Lâu vẫn còn giữ được những bộ chày, cối đá cổ xưa rất to và nặng. Chiếc chày làm từ thân gỗ nghiến, lim, sến… là loại gỗ tốt, sử dụng được lâu. Cối giã được chôn cố định dưới đất, đẽo từ đá xanh. Người giã phải có sức khoẻ, dẻo dai, 2 người đứng dậm chày, thêm 1 người điều chế nước khúc cho bột giã được đều màu.

Bàn tay khéo léo của phụ nữ làm nên hương vị bánh khúc. 

Bột nếp được bàn tay khéo léo của người phụ nữ nhào nặn và gói thành từng chiếc bánh hình chữ nhật bằng lá chuối rừng, có người cho thêm nhân lạc hoặc nhân đỗ xanh thay vì làm bánh chay.

Bánh khúc đồ khoảng 4 tiếng thì chín, những chiếc bánh đầu tiên lấy ra được đặt lên bàn thờ cúng tổ tiên. Lá bánh sau khi đồ có màu vàng sậm, bánh khúc lúc này chuyển màu xanh sẫm, có độ mềm dẻo, ngọt đậm đà, thơm hương, khi bóc phải khéo léo tước từng sợi lá nhỏ để bánh không dính lá.

Bánh khúc sau vài ngày sẽ cứng lại nhưng khi hấp hoặc rán là bánh lại mềm dẻo. Khách đến chơi sẽ được chủ nhà mời món bánh khúc; khi khách ra về, gia chủ gói vài chiếc bánh làm quà. Những người Nùng Dín Mường Khương khi đi công tác, học hành nơi xa đều mang theo những chiếc bánh của quê hương./.

(Theo Báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ

Sáng 22/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ.

Xôi mẹ

"Con nhớ nhé, khẩu rang thi thoảng có những đầu hạt bị đen nên trước khi làm xôi phải nhặt kỹ. Lúc ngâm, con chỉ cho nước lạnh xâm xấp mặt gạo để giữ nguyên hương vị cốm. Khi cháy hết một nén hương đen thì đổ gạo ra cho ráo nước rồi cho vào chõ xôi lên. Từ lúc nước sôi, con nhớ để củi nhỏ lửa...

Đến Văn Bàn thưởng thức bánh chưng đen

Bánh chưng đen, từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc đối với đồng bào vùng cao Lào Cai, bởi lẽ những chiếc bánh được hội tụ nhiều tinh túy của ẩm thực địa phương. Với nguyên liệu riêng của Văn Bàn, bánh chưng đen của đồng bào dân tộc Tày nơi đây cũng đã mang đến hương vị đặc biệt cho thực khách.

Du khách khám phá hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa

Đến với Tuần lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022, du khách được tham gia trải nghiệm, khám phá Hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa.

Bánh tẻ của mẹ

Đối với bà Quách Thị Hoan, sinh năm 1961, ở thôn Làng Giàng, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), những chiếc bánh tẻ, còn gọi là bánh giò, mà bà được mẹ chồng truyền dạy “bí quyết” từ khi về làm dâu đã trở thành món ăn yêu thích của cả gia đình bà từ hàng chục năm nay.

Công trình của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai lọt tốp 13 công trình, phần việc xuất sắc, tiêu biểu nhất toàn quốc

Vượt qua hàng trăm công trình, phần việc tiêu biểu của các cấp hội phụ nữ trên toàn quốc, công trình lắp hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại khu vực Văn bia trấn ải – Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ xã Pha Long, huyện Mường Khương của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã lọt tốp 13 công trình,...