Sa Pa mùa đào chín

Nếu có dịp lên Sa Pa, ngoài những điểm du lịch hấp dẫn, không khí trong lành, du khách còn có cơ hội được thưởng thức những quả đào ngon ngọt, giống của Pháp mới trồng thử nghiệm ở Sa Pa vài năm nay.

Khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, những cây đào lại "trả công" cho chủ nhân bằng rất nhiều quả ngọt.

Hai bên các ngả đường dẫn tới trung tâm thị trấn Sa Pa có rất nhiều cây đào đang vào mùa quả chín, đặc biệt là đoạn thuộc Quốc lộ 4D (từ xã Trung Chải tới thị trấn Sa Pa). Mặc dù vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, người trồng đào Sa Pa thường chặt những gốc đào cổ thụ để bán đi khắp các tỉnh, thành. Tuy nhiên, vẫn có nhiều gia đình ý thức phát triển giống đào quý, nên vào mùa đào chín, những cây đào giống mới đang cho trái ngọt.

Đào là giống cây hợp với thời tiết và thổ nhưỡng Sa Pa, những ngày xuân khi có dịp lên Sa Pa, chúng ta có thể thấy hai ven đường rực rỡ sắc hoa đào, thi nhau đua nở. Đến khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, những cây đào lại "trả công" cho chủ nhân bằng rất nhiều quả ngọt.

Chị Hằng, một người trồng đào lâu năm trên đất Sa Pa cho biết: Thời tiết năm nay thuận lợi, nên đào cho quả nhiều, to và chín đúng vào dịp khách du lịch đến với Sa Pa đông nên giá bán cũng khá cao, khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg. Gia đình chị hiện có trên 10 gốc đào, năm nay ước tính thu được tiền triệu từ việc bán đào quả.

Đào Sa Pa rất được du khách ưa chuộng.

Đào Sa Pa rất được du khách ưa chuộng. Chị Vân, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Mình rất thích thưởng thức những quả đào Sa Pa mỗi khi có dịp, ngoài yếu tố đảm bảo vệ sinh do người dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đào Sa Pa còn hấp dẫn bởi hương vị đậm đà đặc trưng mà không nơi nào có được./.

Tất Đạt (Báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.