Nữ thủ khoa khối D4 và ước mơ du học

Với tổng số điểm 25,7 (Toán: 7,6 điểm; Văn: 8,5 điểm;  Ngoại ngữ (Tiếng Trung Quốc): 9,6 điểm), Bùi Ngọc Hà- cựu học sinh lớp 12 chuyên Trung trường THPT Chuyên Lào Cai trở thành thủ khoa khối D4 trong kì thi THPT Quốc gia năm 2018. Niềm vui nhân lên gấp bội khi Ngọc Hà vừa nhận được thông tin trúng tuyển Đại học Ngoại thương và về học bổng của mình tại Đại học Nam Kinh (南京大学) thuộc C9 Language - Liên minh các trường đại học hàng đầu Trung Quốc, xếp vị trí thứ 7 theo US News.

Xuất phát điểm ở đâu không quan trọng, quan trọng là mình nỗ lực như thế nào

Ngọc Hà cho biết em tìm đến với môn tiếng Trung Quốc ban đầu như một cơ duyên để rồi sau đó là một niềm đam mê thực sự. “Cuộc sống học tập ở trường THPT Chuyên Lào Cai giúp em hiểu ra rằng, xuất phát điểm của mình ở đâu không quan trọng, quan trọng là mình sẽ nỗ lực như thế nào. Có lẽ vì thế mà em đã dần quên đi chuyện mình đã từng mơ ước sẽ đỗ vào chuyên Anh, đến với chuyên Trung chỉ vì đó là con đường duy nhất, quên đi chuyện bước chân vào lớp khi quá nửa đã học 4 năm tiếng Anh, để rồi dốc hết sức mình, theo kịp các bạn và đam mê tiếng Trung bằng cả trái tim”, Hà tâm sự.
 
Bùi Ngọc Hà- Nữ thủ khoa khối D4 kì thi THPT Quốc gia năm 2018

Chính bằng niềm đam mê và nỗ lực của bản thân, Hà đã liên tiếp đạt được nhiều thành tích với môn tiếng Trung Quốc của mình trong suốt 3 năm THPT: huy chương vàng Trại hè Hùng Vương năm học 2015 – 2016, giải Ba cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Trung  năm học 2017 – 2018, thành viên đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Trung năm học 2016 – 2017 và 2017 – 2018… Không chỉ học giỏi mà Ngọc Hà cũng rất xuất sắc khi tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường: đồng sáng lập và chủ tịch CLB du học, phó chủ tịch CLB tiếng Trung, thành viên CLB CLC Multimedia, CLB Vì cộng đồng và tham gia nhiều sự kiện cũng như hoạt động ngoại khóa khác.      .

Khát khao ôm ấp ước mơ du học

Với những cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, bên cạnh sự động viên, giúp đỡ của thầy cô, Ngọc Hà đã nhận được học bổng của Đại học Nam Kinh- Trung Quốc đồng thời nhận học bổng toàn phần từ Chính phủ Trung Quốc trị giá 225.000 NDT (tương đương 0,8 tỉ VNĐ) và học bổng toàn phần từ Jasmine TSP Plan của tỉnh Giang Tô - Trung Quốc trị giá 410.000 NDT (tương đương 1,5 tỉ VNĐ). Tổng giá trị học bổng là 635.000 NDT (tương đương 2,3 tỉ đồng) cho 4 năm học. Đại học Nam Kinh (南京大学) thuộc C9 Language - Liên minh các trường đại học hàng đầu Trung Quốc, xếp vị trí thứ 7 theo US News là ngôi trường mà Hà luôn ấp ủ ước mơ sẽ giành được học bổng.

Ban đầu, Hà không được ba mẹ ủng hộ việc em lựa chọn con đường du học. Thế nhưng, chưa từng một lần Hà nghĩ rằng mình sẽ từ bỏ giấc mơ ấy. Và cuối cùng, em đã nhìn thấy nụ cười của ba mẹ sau khi nhận tin em trúng học bổng. Đó thực sự là những điều ngọt ngào nhất mà không gì có thể đánh đổi được.

Nỗ lực để đi đến thành công
Với điểm thi THPT Quốc gia môn tiếng Trung Quốc gần đạt đến điểm tuyệt đối (9,6 điểm), Hà chia sẻ, học ngoại ngữ quan trọng nhất là thời gian ôn tập ở nhà. Do đó, với nội dung chữa bài tập trên lớp, Hà thường xung phong đảm nhiệm. Cô bạn không ngại làm sai, luôn chăm chú lắng nghe góp ý từ thầy cô giáo, vì học từ những gì bản thân sai rất quan trọng trong quá trình học tập của Hà.  Hà luôn tập trung vào những nội dung trọng tâm của bài học nên tiếp thu nhanh, ghi nhớ thông tin, kiến thức tốt. Trong quá trình học tập, cũng có những nội dung khó ghi nhớ thì Hà học đi, học lại, lập kế hoạch ôn luyện để đi đúng lộ trình và không bỏ sót kiến thức bởi môn tiếng Trung Quốc là môn học ngoại ngữ có đặc thù riêng của nó.

Hà cho biết, để chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia, vì là học sinh lớp chuyên Trung  nên em không dành quá nhiều thời gian cho môn học này mà chỉ tập trung vào 2 môn là Văn và Toán.  Em đã tham gia các lớp học online và tập trung giải hết những đề toán, văn  mà các thầy cô đã soạn và sưu tầm. Bên cạnh đó, em cũng thường xuyên viết bài và gửi thầy cô chấm để rút kinh nghiệm cho bài văn của mình.  Nhận xét về Bùi Ngọc Hà, cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh- giáo viên lãnh đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Trung của Hà cho biết: “Hà là một học sinh thông minh, chăm chỉ và rất có ý thức cầu tiến. Môn tiếng Trung Quốc là một môn học khó, đòi hỏi người học phải luôn có sự nỗ lực, cố gắng hết mình bên cạnh nhiều tiêu chí khác. Ngọc Hà đã học tiếng Trung bằng cả đam mê, nỗ lực để đi đến thành công”.
 
 
Ngọc Hà cùng cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hạnh- Giáo viên giảng dạy môn tiếng Trung Quốc
 
Háo hức chuẩn bị đi du học nhưng Ngọc Hà cũng không quên những tháng ngày học tập dưới mái trường THPT Chuyên Lào Cai. “Em cảm thấy may mắn khi là học sinh của trường, được học tập dưới sự dẫn dắt tận tình, nhiệt huyết đến quên mình của các thầy cô. Không những thế, xung quanh em luôn là những con người năng động, thân thiện, đáng mến, luôn động viên mỗi khi em vấp ngã, yếu lòng. Em cảm thấy rất biết ơn vì điều đó”, nữ sinh chia sẻ về cảm xúc của mình.

Chia tay Ngọc Hà- cô thủ khoa khối D4 nhỏ nhắn dễ thương, chúc cho em sẽ mạnh mẽ, thành công hơn nữa trên con đường em đã lựa chọn!
 

 Cao Ánh Tuyết

Tin Liên Quan

Cần phải tăng cường nỗ lực để tránh tác động tàn phá của biến đổi khí hậu

Kêu gọi sự chú ý đến báo cáo “đáng báo động sâu sắc” gần đây của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 23/9 cho biết “cần phải có nhiều hành động táo bạo hơn nữa” để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới

Chiều 23/9, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị tổng kêt Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, giai đoạn 2017-2021”.

Lào Cai phát động phong trào thi đua đoàn kết, chung sức, đồng lòng phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid – 19

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 353/KH-UBND về việc thực hiện phong trào thi đua đắc biệt “Lào Cai đoàn kết, chung sức,đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Quản lý vùng quế bằng công nghệ số

Không phải “vựa” quế Nậm Đét, Bản Cái, Cốc Lầu (Bắc Hà), hay Vĩnh Yên, Xuân Hòa (Bảo Yên), mà ở vùng quế ít tiếng tăm hơn là Liêm Phú, Nậm Tha (Văn Bàn), nông dân đang đưa công nghệ số vào quản lý vùng trồng quế.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng cơ bản, xuất nhập khẩu, du lịch

Sáng 22/9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường, UBND tỉnh tổ chức hội nghị giải đáp kiến nghị, phản ánh và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, xuất - nhập khẩu, du lịch nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh ảnh hưởng...

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động, tích cực thực hiện các nhiệm vụ trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19

9 tháng đầu năm 2021, diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và hoạt động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói riêng. Trong điều kiện khó khăn ấy, ngành đã có những vận dụng linh hoạt tổ chức các...