Thơm ngon thịt lợn sấy Văn Bàn

Nhiều năm nay, một sạp hàng nhỏ chuyên bán thịt lợn sấy khiến nhiều người không thể bỏ qua khi đến mua sắm tại chợ huyện Văn Bàn.

Sạp hàng nằm trong một góc nhỏ của chợ nhưng luôn được nhiều khách hàng tìm đến. Đó là quầy hàng của bà Sầm Thị Nghịch, ở thôn Noong Khuấn, xã Khánh Yên Trung (huyện Văn Bàn). Mỗi ngày, bà Nghịch chuyển khoảng chục kg thịt lợn sấy đi hơn 10 km lên chợ huyện bán. Chúng tôi không chỉ được thưởng thức một món ăn đặc sản và hiểu thêm về cách chế biến, mà còn được bà Nghịch chia sẻ bí quyết để nhận biết thịt lợn ngon.

Sạp bán thịt lợn sấy của bà Nghịch tại chợ Văn Bàn.

Bà Nghịch cho biết: Thịt thăn, nạc của lợn đen bản địa sẽ cho những thớ thịt ngon. Thịt được vạc hết mỡ, sau đó thái theo kích thước bằng nhau rồi tẩm gia vị. Cách chọn gia vị và tẩm ướp cũng quyết định chất lượng thịt. Gia vị gồm muối, bột ngọt, ớt và quan trọng là phải có hạt xẻn. Để thịt thêm ngọt, bà tẩm thêm chút nước mía nguyên chất.

Qua nhiều năm làm thịt lợn sấy, bà Nghịch đã đúc rút ra kinh nghiệm: Nếu lợn nuôi nhiều thức ăn tăng trọng, sau 2 tiếng tẩm ướp gia vị, miếng thịt sẽ trắng bợt, thớ thịt nhão, không chắc khi treo lên gác bếp. Còn với thịt lợn sề, sau khi tẩm ướp gia vị, thịt sẽ đen như thịt trâu. Chỉ có những thớ thịt của lợn khỏe, lợn ngon, sau khi tẩm ướp gia vị, thớ thịt mới chắc và có màu đỏ.

Sau khi thịt tẩm ướp và ngấm gia vị sẽ được treo lên gác bếp. Trong 2 ngày, bếp lửa để sấy thịt phải luôn cháy đều, củi đun phải dùng củi chắc. Thịt được sấy sẽ bắt đầu khô và săn lại, thớ thịt có màu đỏ đậm, đến ngày thứ 3 sẽ hạ sàn treo. Than đỏ được bới ra, dàn đều trên bếp, thịt lợn sấy khô được hạ thấp, nướng qua trên than hồng, đến buổi trưa là có thể mang bán.

Chợt nhìn, mặt ngoài miếng thịt lợn sấy có màu nâu thẫm, nhưng khi xé ra ăn, thịt có màu đỏ. Miếng thịt lợn sấy ngon có mùi khói đặc trưng, dai cay và thơm. Thịt lợn sấy sau khi hạ sàn đã được nướng chín có thể ăn ngay, nếu muốn thịt mềm hơn và thích ăn nóng có thể hấp hoặc nướng lại.

Trung bình khoảng 30 kg thịt tươi, bà Nghịch sẽ sấy được 10 kg thịt khô và bán với giá dao động từ 300.000 đến 400.000 đồng/kg tùy từng thời điểm. Thịt lợn sấy của gia đình bà Nghịch thường xuyên được khách hàng ở các tỉnh, thành phố trong nước đặt mua. Sạp hàng tại chợ Văn Bàn của gia đình bà trở nên quen thuộc với nhiều người.

Theo Hoàng Thu/LCĐT

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.