Sức lan tỏa từ đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2018) và 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018), các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai  có nhiều cách làm năng động, sáng tạo. Đã có hàng nghìn điển hình tiên tiến, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được biểu dương, khen thưởng, kịp thời khích lệ tinh thần thi đua lao động, sáng tạo xây dựng quê hương.
Trọng tâm của đợt thi đua đối với cán bộ công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang là thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Theo đó, chú trọng Cần, Kiệm, Liêm, Chính, một lòng một dạ phục vụ nhân dân và được cụ thể thành: 2 thạo, 3 đúng, 3 không. Trong đó, 2 thạo là: “Thạo nghề nghiệp, thạo địa bàn”, 3 đúng là: “Đúng chính sách, đúng thẩm quyền, đúng thời gian quy định”, 3 không là: “Không vô cảm, không sách nhiễu, không né tránh”. Đối với nhân dân trên địa bàn xã, thi đua xây dựng nông thôn mới; mỗi xã 01 mô hình, 01 sản phẩm chủ lực trong phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy tình thần chủ động, sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp ở khu vực nông thôn. Đối với Nhân dân trên địa bàn xã phường, thị trấn xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Đối với doanh nghiệp, thi đua thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước đảm bảo đúng, đủ và vượt chỉ tiêu kế hoạch, tích cực góp sức vì cộng đồng, an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo và xây dựng nông thôn mới. Sau hơn một năm phát động Đợt thi đua đặc biệt, 03 nội dung trọng tâm của Đợt thi đua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nội dung thi đua “2 thạo, 3 đúng, 3 không” của cán bộ, công chức, viên chức gắn với đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính và đề án vị trí việc làm. Nhiều địa phương, đơn vị  thông qua đợt thi đua đã xây dựng được bộ tiêu chí nghề nghiệp để công chức, viên chức căn cứ thực hiện, qua đó giúp cho tinh thần, thái độ của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ được nâng lên rõ rệt. Đã có 60 cơ quan, đơn vị, địa phương cụ thể hóa bộ tiêu chí và trên 2.000 lượt cá nhân đã được địa phương, đơn vị công nhận “2 thạo, 3 đúng, 3 không”.

Khối doanh nghiệp cũng ra sức thi đua phát huy sáng kiến nâng cao năng suất lao động, sản xuất, kinh doanh. Khối Doanh nghiệp tỉnh đã có trên 70 sáng kiến được áp dụng trong sản xuất, kinh doanh, mỗi sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng. Năm 2017, tổng doanh thu của khối đạt gần  21.500 tỷ đồng (tăng 33,1% so với năm 2016), nộp ngân sách nhà nước trên 1.600 tỷ đồng (tăng 95,8% so với năm 2016), thu nhập bình quân của người lao động đạt 7,1 triệu đồng/tháng (tăng 8,6% so với năm 2016). Đặc biệt, việc xây dựng nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng nông thôn mới, công tác an sinh xã hội… được các đơn vị tích cực tham gia, với tổng số tiền ủng hộ trên 217 tỷ đồng.


Đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới (Ảnh:Thanh Nga)

Nội dung thi đua xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng mỗi xã một mô hình, một sản phẩm chủ lực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm. Ngành nông nghiệp đẩy mạnh triển khai thông qua các chương trình, đề án, đặc biệt là chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 113 sản phẩm lợi thế, gồm nhóm thực phẩm, đồ uống, thảo dược, vải và hàng may mặc, lưu niệm - nội thất - trang trí, dịch vụ du lịch nông thôn,... Bên cạnh phát triển các chuỗi sản phẩm chủ lực của tỉnh, các địa phương còn tích cực xây dựng các mô hình, như chăn nuôi gia cầm của Hợp tác xã Quý Hiền, chăn nuôi gà thịt của Hợp tác xã Xuân Tiến (Bảo Thắng); trồng măng bói ở xã Khánh Yên Thượng, sản xuất lúa nếp Thẩm Dương (Văn Bàn); trồng lê Tai nung của Hợp tác xã Thắng Lợi, chế biến thuốc tắm của xã Tả Phìn (Sa Pa); cây ăn quả ôn đới công nghệ cao xã Lùng Sui; trồng cây Sa Nhân của xã Tả Ngải Chồ; sản xuất miến Đao của Hợp tác xã Thành Sơn,...

Nội dung thi đua xây dựng nếp sống văn minh đô thị gắn với phong trào thi đua “Năm trật tự, văn minh đô thị”. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị được các địa phương nhân rộng phát huy hiệu quả: Mô hình xây dựng tuyến phố văn minh với mục tiêu 3 sạch: Sạch về an ninh trật tự, khu dân cư không có tệ nạn phường hội; sạch về môi trường đô thị, đường thông, hè thoáng, đường phố không có rác; sạch không có hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang và thực hiện tốt 10 nội dung quy ước xây dựng nếp sống văn hóa khu dân cư. Theo kết quả chấm điểm năm 2017, trật tự, văn minh đô thị của thành phố Lào Cai đạt xuất sắc; 3 huyện đạt loại tốt là Bắc Hà, Bát Xát và Bảo Thắng; 5 huyện còn lại đạt loại khá: Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Yên, Sa Pa, Văn Bàn. Toàn tỉnh có 106 tuyến phố được công nhận văn minh đô thị, trong đó thành phố Lào Cai có 94 tuyến phố văn minh (62 tuyến công nhận mới, 32 tuyến công nhận lại).


Các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong Đợt thi đua đặc biệt được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen

Đợt thi đua đã có tác động mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng để Lào Cai hoàn thành toàn diện và vượt mức 25 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội chủ yếu. Trong đó nhiều chỉ tiêu vượt cao như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt trên 10%, thu nhập bình quân của người dân đạt 51,2 triệu đồng. Qua đánh giá đo lường sự hài lòng của người dân đối với cơ quan hành chính nhà nước tại bộ phận một cửa năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018 tỷ lệ hài lòng và rất hài lòng của nhân dân đã tăng 5,72% so với năm trước. 

Qua đợt thi đua đặc biệt đã có 7 điển hình tiên tiến được dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc do Trung ương tổ chức, 60 cá nhân xuất sắc, tiêu biểu nhất trong đợt thi đua đặc biệt tham gia Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai về Hà Nội báo công dâng Bác; 145 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBDN tỉnh tặng bằng khen và trên 1.000 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua được thủ trưởng cơ quan, đơn vị khen thưởng./.

Lâm Tú

Tin Liên Quan

Đoàn kết giữ bình yên trên biên giới

Những năm qua, mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh luôn đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đến cán bộ, Nhân dân tại các huyện, thành phố có đường biên giới theo phương châm hướng về cơ sở, phù hợp với từng đối tượng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào đường lối, chủ...

Tín hiệu lạc quan trong xuất - nhập khẩu

Sau thời gian dài tạm dừng, từ đầu tháng 5/2022 đến nay, Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành đã thông quan trở lại, mở ra cơ hội xuất - nhập khẩu hàng hóa cho người dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bàn giao công trình Trường Mầm non Chu Lìn 1 do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tài trợ

Chiều ngày 23/6, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Lễ bàn giao công trình Trường Mầm non Chu Lìn 1, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tài trợ.

Đại hội điểm Chi bộ Đại đội 20 trinh sát, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Sáng 22/6, Chi bộ Đại đội 20 trinh sát, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đây là Chi bộ đầu tiên của Đảng bộ Quân sự tỉnh tổ chức Đại hội điểm để rút kinh nghiệm.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh đoạt giải B Hội thi dân vũ thể thao trực tuyến trong lực lượng Công an nhân dân

Vượt qua hơn 100 bài thi đến từ hội phụ nữ công an các tỉnh trong toàn quốc, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai đã xuất sắc giành giải B Hội thi dân vũ thể thao trực tuyến “Vũ điệu khoẻ, đẹp” trong các cấp Hội Phụ nữ Công an nhân dân.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” sẽ diễn ra tại thị xã Sa Pa vào tháng 8/2022

Từ ngày 05/8/2022 đến ngày 08/8/2022, Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” sẽ diễn ra tại thị xã Sa Pa (Lào Cai) với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, mang đậm nét văn hóa của núi rừng Tây Bắc.