Khám phá ẩm thực chợ phiên vùng cao

Khám phá những vùng đất đầy bản sắc của Lào Cai chẳng ai có thể bỏ qua hành trình chơi chợ phiên rực rỡ sắc màu. Đó không chỉ là nơi trao đổi buôn bán hàng hóa mà còn là nơi trải nghiệm ẩm thực với những món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc vùng cao.

Say lòng với phở chua

Phở chua là món ăn truyền thống rất nổi tiếng của người Bắc Hà, Mường Khương và không khó để tìm thấy món ăn này tại chợ phiên Bắc Hà, Cốc Ly, Mường Khương, Pha Long… Xung quanh món ăn này không biết có bao nhiêu truyền thuyết cũng như những câu chuyện kỳ bí. Có một câu chuyện rằng, từ rất xưa, khi vùng đất Mường Khương, Bắc Hà chỉ lác đác vài mái nhà, bỗng một ngày xuất hiện nàng tiên xinh đẹp đem theo một hũ hạt giống. Đó là giống gạo đỏ rất lạ. Nàng đã chia cho những cư dân vùng hoang sơ cùng gieo trồng. 5 tháng sau, nàng tiên xinh đẹp quay trở lại giúp người dân thu hoạch. Dân bản vui mừng mở tiệc ca hát, trong bữa tiệc đó, nàng tiên đã chế biến nhiều món ăn từ gạo đỏ, trong đó có món phở chua ngày nay. Trước khi trở về chốn thần tiên, nàng không quên truyền lại bí quyết cho người dân trong bản.

Món phở chua của Mường Khương và Bắc Hà được chế biến theo những cách khác nhau, vì thế hương vị cũng có chút khác biệt. Riêng phở chua của Bắc Hà được cho thêm thịt nạc luộc thái chỉ, còn phở Mường Khương không có. Tuy nhiên phở chua cả hai nơi đều được chế biến từ loại gạo đỏ được trồng trên nương và gồm có dưa cải, lạc, nước dùng dưa chua, rau sống, đậu xị nêm gia vị rồi trộn đều. Có thể cho thêm một chút tương ớt Mường Khương ăn cùng rau sống sẽ có vị đặc biệt.

Th
ưởng thức món ăn làm từ bánh ngô

Món bánh ngô ở chợ phiên Cán Cấu.

Nếu ai đã từng đi chợ phiên Cán Cấu - Si Ma Cai chắc hẳn không quên hương vị của món phở được làm từ bột ngô có màu vàng ươm mà người Mông vẫn thường gọi đó là món bánh ngô. Bột ngô được nấu cho đến khi đặc như thạch để nguội, sau đó lấy muôi thủng miết thành sợi như sợi phở cho vào bát chan nước dùng. Khi ăn vừa có vị ngọt lại vừa có vị đậm của nước chan. Một bát phở bánh ngô chỉ có giá 5.000 đồng. Tại chợ phiên Cán Cấu, món ăn này được bày bán nhiều nhất và cũng tấp nập nhất. Bất cứ người Mông nào khi xuống chợ đều ghé qua hàng phở ngô lót dạ một bát rồi tranh thủ mua sắm những thứ cần thiết cho gia đình hoặc đi chơi, thăm bạn bè.

Uống rượu ngô, ăn thắng cố

Dường như thắng cố được biết đến như thương hiệu riêng của hai huyện Mường Khương và Bắc Hà. Theo người dân bản địa, thắng cố có nghĩa là thang cốt, tức là món ăn từ xương cốt. Thắng cố được chế biến chủ yếu từ xương, thịt và nội tạng ngựa hoặc trâu, bò, lợn, nhưng thắng cố ngựa là ngon và đúng vị nhất. Người ta lấy xương, lục phủ ngũ tạng, thịt ngựa đã ướp thảo quả, địa điền cho vào một chiếc chảo gang lớn đảo đều cùng lá chanh, sau đó thêm nước nấu trên bếp lửa hàng tiếng đồng hồ cho đến khi thật mềm. Ở chợ phiên các huyện Bắc Hà, Mường Khương, người dân thường thưởng thức thắng cố cùng mèn mén, đây là món ăn được nhiều người vùng cao ưa thích. Món ăn này từ xa xưa đã gắn bó với cuộc sống hàng ngày và không thể thiếu trong những ngày lễ, tết, cưới xin.

Thưởng thức thắng cố tại chợ phiên.

Thắng cố không còn bó hẹp trong cuộc sống của đồng bào vùng cao mà nhiều người thành phố, khách du lịch trong và ngoài nước rất "khoái" món này. Chủ yếu người ta đi chợ phiên vùng cao để thưởng thức thắng cố, hòa với không khí sôi động chuyện trò bên chảo thắng cố bừng lửa hồng. Ăn thắng cố không thể không có rượu ngô. Quanh bếp lửa hồng ăn thắng cố cùng cạn chén rượu ngô cay nồng sẽ xua bớt giá lạnh của mùa đông khắc nghiệt vùng cao.

Ẩm thực là sự quyến rũ rất riêng của mỗi vùng đất du lịch. Có lẽ ẩm thực chợ phiên là một trong những yếu tố níu du khách, đó cũng là lý do khiến các phiên chợ không chỉ tấp nập người dân bản địa mà còn đông đúc khách du lịch trong và ngoài nước.

Thảo Vân (Báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ

Sáng 22/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ.

Xôi mẹ

"Con nhớ nhé, khẩu rang thi thoảng có những đầu hạt bị đen nên trước khi làm xôi phải nhặt kỹ. Lúc ngâm, con chỉ cho nước lạnh xâm xấp mặt gạo để giữ nguyên hương vị cốm. Khi cháy hết một nén hương đen thì đổ gạo ra cho ráo nước rồi cho vào chõ xôi lên. Từ lúc nước sôi, con nhớ để củi nhỏ lửa...

Đến Văn Bàn thưởng thức bánh chưng đen

Bánh chưng đen, từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc đối với đồng bào vùng cao Lào Cai, bởi lẽ những chiếc bánh được hội tụ nhiều tinh túy của ẩm thực địa phương. Với nguyên liệu riêng của Văn Bàn, bánh chưng đen của đồng bào dân tộc Tày nơi đây cũng đã mang đến hương vị đặc biệt cho thực khách.

Du khách khám phá hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa

Đến với Tuần lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022, du khách được tham gia trải nghiệm, khám phá Hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa.

Bánh tẻ của mẹ

Đối với bà Quách Thị Hoan, sinh năm 1961, ở thôn Làng Giàng, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), những chiếc bánh tẻ, còn gọi là bánh giò, mà bà được mẹ chồng truyền dạy “bí quyết” từ khi về làm dâu đã trở thành món ăn yêu thích của cả gia đình bà từ hàng chục năm nay.

Công trình của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai lọt tốp 13 công trình, phần việc xuất sắc, tiêu biểu nhất toàn quốc

Vượt qua hàng trăm công trình, phần việc tiêu biểu của các cấp hội phụ nữ trên toàn quốc, công trình lắp hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại khu vực Văn bia trấn ải – Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ xã Pha Long, huyện Mường Khương của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã lọt tốp 13 công trình,...