Thơm ngon bánh khúc xanh của người Tày

Như nhiều dân tộc thiểu số khác ở Lào Cai, đồng bào Tày có những loại bánh đặc sản, trong đó có bánh khúc xanh. Bánh khúc có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên cây cỏ và hình thù gần giống với bánh giày của người miền xuôi.

Để tìm hiểu về món ăn này, chúng tôi đến tham quan chợ phiên Bắc Hà vào buổi sáng Chủ nhật mưa rét. Đến chợ, chúng tôi lựa chọn sạp hàng nhỏ đã bán được trên mười năm của bà Vàng Thị Định ở thôn Na Lang, xã Tà Chải (huyện Bắc Hà) để thưởng thức bánh. Sạp hàng bày bán những chiếc bánh còn nóng hổi, dậy mùi lá khúc đặc trưng thu hút người đi chợ. Bà Định giảng giải rằng bánh khúc xanh của đồng bào Tày đã có từ lâu, trước đây bà con thường làm vào dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch, bây giờ thì làm nhiều dịp trong năm.

Bánh khúc được rán phồng, thơm mùi lá khúc.

Làm bánh khúc không khó nhưng lại có nhiều công đoạn và đòi hỏi sự khéo léo. Nguyên liệu là gạo, đậu, vừng, hành để làm nhân và một thứ không thể thiếu là rau khúc. Muốn bánh ngon, phải chọn loại gạo nếp mới, thơm, dẻo và đậu xanh cũng phải đều, ngon; rau khúc chọn loại lá nếp, tươi.

Khi làm bánh, gạo nếp được ngâm từ tối hôm trước, sau đó đem đồ chín thành xôi vừa độ dẻo. Lúc đồ, khi lên hơi cần tưới thêm một lần nước để bánh dẻo hơn. Trong khi chờ xôi chín, lá khúc được rửa sạch, đun trong nước tro bếp từ 2 đến 3 giờ. Sau khi đun nhừ, đổ lá khúc ra rổ, rửa nhiều lần cho sạch nước tro rồi vắt kiệt nước. Xôi đồ chín giã ngay lúc còn nóng cùng với lá khúc để bánh mềm, mịn và dẻo. Khi giã đã nhuyễn, các bà, các mẹ sẽ nhanh tay múc ra mâm để nặn bánh. Bánh được nặn thành hình tròn, sau đó ấn dẹt, cho nhân vào giữa rồi gói kín bánh lại. Lớp nhân gồm đậu xanh được giã nhuyễn trộn với hành phi vàng và vừng đen rang chín.

Hàng bán bánh khúc đã có 10 năm tuổi của bà Vàng Thị Định.

Bà Định còn cho biết thêm, bánh khúc thuộc món chay, tuy được làm từ gạo nếp nhưng rất dễ ăn. Khi rán, bánh có độ phồng, bóng, thơm của mùi lá khúc cùng hương vị của đậu xanh, của hành, mỡ và vị ngậy của vừng đen. Ngày nay, bánh khúc của đồng bào Tày là món ăn hằng ngày và trở thành hàng hóa phục vụ thực khách gần xa.

Theo Kiều Thu/LCĐT

Tin Liên Quan

Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ

Sáng 22/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ.

Xôi mẹ

"Con nhớ nhé, khẩu rang thi thoảng có những đầu hạt bị đen nên trước khi làm xôi phải nhặt kỹ. Lúc ngâm, con chỉ cho nước lạnh xâm xấp mặt gạo để giữ nguyên hương vị cốm. Khi cháy hết một nén hương đen thì đổ gạo ra cho ráo nước rồi cho vào chõ xôi lên. Từ lúc nước sôi, con nhớ để củi nhỏ lửa...

Đến Văn Bàn thưởng thức bánh chưng đen

Bánh chưng đen, từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc đối với đồng bào vùng cao Lào Cai, bởi lẽ những chiếc bánh được hội tụ nhiều tinh túy của ẩm thực địa phương. Với nguyên liệu riêng của Văn Bàn, bánh chưng đen của đồng bào dân tộc Tày nơi đây cũng đã mang đến hương vị đặc biệt cho thực khách.

Du khách khám phá hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa

Đến với Tuần lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022, du khách được tham gia trải nghiệm, khám phá Hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa.

Bánh tẻ của mẹ

Đối với bà Quách Thị Hoan, sinh năm 1961, ở thôn Làng Giàng, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), những chiếc bánh tẻ, còn gọi là bánh giò, mà bà được mẹ chồng truyền dạy “bí quyết” từ khi về làm dâu đã trở thành món ăn yêu thích của cả gia đình bà từ hàng chục năm nay.

Công trình của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai lọt tốp 13 công trình, phần việc xuất sắc, tiêu biểu nhất toàn quốc

Vượt qua hàng trăm công trình, phần việc tiêu biểu của các cấp hội phụ nữ trên toàn quốc, công trình lắp hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại khu vực Văn bia trấn ải – Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ xã Pha Long, huyện Mường Khương của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã lọt tốp 13 công trình,...