WB viện trợ kỷ lục cho các nước nghèo

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 23/7 cho biết một năm qua họ đã cấp khoản viện trợ kỷ lục cho các nước nghèo nhất thế giới bất chấp kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều khó khăn.
 
Ảnh minh hoạ. (Nguồn Internet)
Trong một thông báo, WB cho biết trong năm tài chính 2013, kết thúc vào ngày 30/6 vừa qua, Cơ quan Phát triển quốc tế (IDA) trực thuộc WB đã cấp khoản trợ cấp và viện trợ phi lợi nhuận lên tới 16,3 tỷ USD cho các nước nghèo nhất thế giới, tăng 11% so với tài khóa trước. Một nửa số viện trợ này được chuyển tới các nước châu Phi và 1/4 tới các quốc gia Nam Á.

WB cho biết toàn bộ nhóm WB đã cấp 52,6 tỷ USD gồm các khoản cho vay, tài trợ và các trợ giúp tài chính khác cho gần 2.000 chương trình phát triển trên khắp thế giới. Con số này giảm chút ít so với tài khóa 2012 vì nhu cầu trợ giúp từ các quốc gia có thu nhập trung bình giảm.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim cho biết cơ quan này đang thực hiện sứ mệnh thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đóng góp vào sự thịnh vượng của các quốc gia và đấu tranh nhằm xóa bỏ tình trạng cực nghèo tại các nước đang phát triển. Ông nhấn mạnh thành tích mà WB đạt được trong năm đầu tiên ông đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch là rất lớn và thể chế tài chính tập hợp 188 quốc gia thành viên này đang ở vị thế tốt để đáp ứng nhu cầu viện trợ cho các nước đang phát triển đang phải vật lộn với những khó khăn kinh tế trong thời điểm chưa có gì chắc chắn.

Chủ tịch Jim Yong Kim cho biết WB đang tổ chức lại hoạt động để đáp ứng hai mục tiêu mới đã được thông qua tại cuộc họp hồi tháng 4 vừa qua, đó là chấm dứt tình trạng cực nghèo trên thế giới vào năm 2030 và thúc đẩy sự thịnh vượng chung, bằng cách xúc tiến tăng thu nhập cho 40% dân số nghèo nhất ở các nước đang phát triển.

Hiện có hơn 1 tỷ người, khoảng 20% dân số thế giới đang sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ, tức là sống với mức thu nhập dưới 1,25 USD/ngày, theo định nghĩa của WB và các tổ chức quốc tế khác. Mục tiêu của WB là giảm tỷ lệ này xuống mức không vượt quá 3% dân số thế giới./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...

Quốc tế hoan nghênh chuyến tàu xuất khẩu ngũ cốc đầu tiên của Ukraine

Ngày 1/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã hoan nghênh tin tức về chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine rời cảng Odessa, trong khuôn khổ thỏa thuận Nga và Ukraine đã ký kết riêng biệt tại Istanbul, với Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ là các bên đồng bảo trợ.

Làm dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Nga và Ukraine dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua đã ký thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua đường Biển Ðen. Thỏa thuận được đánh giá là rất tích cực này góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Adhanom Ghebreyesus ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, mức cảnh báo cao nhất của WHO. Ông nhận định mối đe dọa của bệnh đậu mùa khỉ hiện ở mức độ vừa phải trên toàn cầu, ngoại trừ ở châu Âu là mức cao.

Cam kết mạnh mẽ của Mỹ tại Trung Đông

Trong chuyến công du kéo dài bốn ngày vừa kết thúc ở Trung Đông, Tổng thống Mỹ Joe Biden truyền đi thông điệp khẳng định Mỹ tiếp tục là đối tác tích cực tại khu vực. Thông qua các cam kết tăng cường hợp tác mạnh mẽ hay những cử chỉ thân thiện với các nước trong khu vực, Washington muốn khẳng định lại...