Công tác thu ngân sách Nhà nước năm 2013: Thêm những con số vui

Với số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt 1.223 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, bằng 148% so với cùng kỳ năm 2012, ngành thuế tỉnh có đủ cơ sở để đặt ra quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức thu 1.935 tỷ đồng theo kế hoạch cả năm 2013, tăng hơn 100 tỷ đồng so với năm 2012. Để đạt được kết quả đó, ngành thuế Lào Cai đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực và đồng bộ, trong đó coi trọng việc tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước.
Sản xuất công nghiệp và công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản có số thu nộp ngân sách Nhà nước đáng kể.

Nếu không tính tiền thu từ thuế cấp quyền sử dụng đất thì số thu ngân sách Nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2013 đạt con số 1.064 tỷ đồng, đạt 65% dự toán Tổng cục Thuế giao và bằng 128% so với cùng kỳ năm trước. Nhìn chung, các nguồn thu tính đến hết tháng 6 đều có mức tăng khá so với cùng kỳ năm 2012 đã chứng tỏ nỗ lực của ngành thuế và những chuyển dịch tích cực của nền kinh tế - xã hội của tỉnh. Điển hình là một số khu vực có số thu nộp đạt khá cao trong thời gian qua như thu từ các doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn đạt 342 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ; thu từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 211 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2012. Khu vực kinh tế ngoài quốc doanh nộp ngân sách Nhà nước đạt 230 tỷ đồng, tăng 89% so với cùng thời điểm báo cáo năm 2012; thu phí và lệ phí tăng 94%, thu lệ phí trước bạ tăng 40%, thu phí xăng dầu tăng 14%, thu thuế cấp quyền sử dụng đất tăng 105% so với cùng kỳ năm trước.

Dựa theo kết quả trên có thể thấy công tác thu ngân sách nội địa khá thuận lợi nhưng thực tế những khó khăn mà ngành thuế phải đối diện trực tiếp vẫn hiện hữu khá rõ ràng. Do suy thoái kinh tế thế giới, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thành phần kinh tế cá thể trên địa bàn tiếp tục gặp những khó khăn nhất định. Giá nguyên, nhiên liệu, nhân công tiếp tục tăng, một số dự án đầu tư lớn thuộc các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như thủy điện, xuất - nhập khẩu, thương mại - dịch vụ, khai thác và chế biến khoáng sản có tiến độ chậm do thiếu vốn. Việc tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp bị chững lại, khối lượng sản phẩm tồn kho lớn, nhất là lĩnh vực khai thác - chế biến khoáng sản, sản xuất công nghiệp đã ảnh hưởng tới công tác thu ngân sách Nhà nước của ngành thuế. Trong khi đó, Chính phủ tiếp tục thực hiện một số chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ thị trường đã có tác động đến công tác thu ngân sách nội địa.

Đứng trước những thử thách trên, để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trong năm 2013, ngay từ đầu năm, Cục Thuế tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp thu. Đó là chủ động phối hợp với các cấp, ngành liên quan trong quản lý thu ngân sách, nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế như kê khai thuế, thanh - kiểm tra thuế, chống thất thu và công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Một trong những thành tích nổi bật của Cục Thuế tỉnh trong thời gian qua có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thu ngân sách Nhà nước là công tác cải cách, hiện đại hóa ngành thuế, trong đó có việc áp dụng thành công chương trình kê khai thuế qua mạng Internet, nộp thuế qua ngân hàng thương mại, kết nối thông tin 4 ngành (thuế - hải quan - kho bạc và tài chính). Kết quả là đến nay đã có hơn 400 doanh nghiệp được cấp dịch vụ kê khai thuế qua mạng Internet, hầu hết trong số đó thường xuyên thực hiện kê khai và kê khai đúng quy định.

Theo ông Ngô Đức Ảnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh thì nhiệm vụ trong những tháng cuối năm của ngành thuế địa phương là hoàn thành và hoàn thành vượt mức thu ngân sách Nhà nước do Ủy ban nhân dân tỉnh giao trong năm 2013 đạt 2.000 tỷ đồng. Mục tiêu đặt ra của Cục Thuế tỉnh là tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý thuế, tăng cường công tác thanh - kiểm tra thuế, chống thất thu thuế đồng thời với công tác thực hiện tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu. Trong đó có việc tăng cường chỉ đạo các đơn vị mở hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, đối tượng nộp thuế và ký cam kết nộp dứt điểm tiền nợ thuế, không để tồn đọng nợ thuế kéo dài, đối với các trường hợp cố tình chây ỳ sẽ cương quyết thu nợ theo đúng quy định. Bên cạnh đó là việc nêu cao công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế với phương châm là tạo điều kiện, hỗ trợ người nộp thuế yên tâm đầu tư kinh doanh và thực hiện tốt chính sách, nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước./.
Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Bảo Yên đi đầu về chuyển đổi số

Từ năm 2019 - 2021, huyện Bảo Yên dẫn đầu khối huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý nhà nước.

Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 9

Sáng 2/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tổ chức hội nghị lần thứ 9.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 9 thành công tốt đẹp

Tiếp theo chương trình làm việc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 9, các đại biểu đã tập trung thảo luận tại tổ, thảo luận tại hội trường về 8 báo cáo và Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tuyên dương nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2021

Sáng 30/6, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Lào Cai, UBND tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào thi đua lao động giỏi – lao động sáng tạo trong công nhân viên chức, người lao động năm 2021. Các đồng chí: Nguyễn...

Cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn cho người lao động

Môi trường làm việc thân thiện, an toàn và lành mạnh là điều mà nhiều người lao động quan tâm tìm hiểu khi quyết định vào làm việc và gắn bó với doanh nghiệp. Hiểu được điều đó, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với Công đoàn cơ sở tích cực cải thiện môi trường làm...

Công tác phòng, chống tham nhũng không ngừng nghỉ, không có vùng cấm

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 – 2022 được Bộ Chính trị tổ chức sáng 30/6.