Các giải pháp thúc đẩy hiệu quả thu hút đầu tư

Trong những năm qua, môi trường đầu tư sản xuất kinh doanh của tỉnh Lào Cai đạt nhiều bước tiến đáng kể, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao và phản ánh khách quan, trung thực thông qua chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); liên tục trong nhiều năm liền chỉ số PCI của Lào Cai đứng trong top 10 cả nước. Môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh được cải thiện tích cực là một trong những điều kiện hỗ trợ hiệu quả công tác thu hút đầu tư.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. (Ảnh: Hải Đăng)

Năm 2012, toàn tỉnh có 46 dự án đầu tư được cấp mới Giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức đầu tư đăng ký đạt 1.285 tỷ đồng; 397 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký đạt 43.645 tỷ đồng, 27 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 510 triệu USD. Các dự án đầu tư lớn chủ yếu tập trung trên các lĩnh vực thế mạnh, tiềm năng của tỉnh như: Dự án gang thép Lào Cai, Nhà máy luyện đồng Lào Cai, Nhà máy DAP số 2, Nhà máy tuyển quặng Apatit, Nhà máy gỗ MDF, Cảng cạn ICD.

Tổng vốn đầu tư giải ngân của các dự án đầu tư trong nước đạt 27.560 tỷ đồng, bằng 64,15% tổng vốn đăng ký, vốn FDI giải ngân đạt 392 triệu USD bằng 76,88% tổng vốn đăng ký. Thu ngân sách nhà nước từ các dự án đầu tư trong và ngoài nước đạt 980 tỷ đồng, chiếm 30,4% tổng thu ngân sách toàn tỉnh, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 12 ngàn lao động nội tỉnh.

Để đạt được những kết quả khả quan về thu hút đầu tư, tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp.

Khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế

Đối với lợi thế về cửa khẩu, tập trung nguồn lực để đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng thiết yếu, không ngừng phát triển và mở rộng các cơ chế hợp tác đa phương và song phương giữa tỉnh Lào Cai và các tỉnh, thành phố lân cận trong và ngoài nước, trong đó tập trung chú trọng hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và các tỉnh, thành phố trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Tổng số doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu gồm 573 doanh nghiệp, tăng 11% so với năm 2011.

Đối với lợi thế về công nghiệp, hoàn thành khu công nghiệp luyện kim hóa chất Đông Phố Mới, cụm công nghiệp Bắc Duyên Hải, mở rộng khu công nghiệp Tằng Loỏng và chuẩn bị đầu tư khu công nghiệp Tân An – Tân Thượng, Bắc Nhạc Sơn, phía Tây thành phố Lào Cai. Đến nay cơ bản các khu, cụm công nghiệp đã được lấp đầy với những dự án công nghiệp quan trọng về chế biến Apatít, sản xuất super lân, phốt pho vàng, nhà máy luyện đồng, nhà máy gang thép. Trong năm, một số dự án công nghiệp lớn hoàn thành và đi vào hoạt động: Nhà máy tuyển qặng Apatít Bắc Nhạc Sơn công suất 350.000 tấn/năm; nhà máy gỗ xuất khẩu Bảo Thắng công suất 40.000m3 gỗ tròn nguyên liệu/năm; 08 dự án thủy điện hoàn thành với tổng công suất lắp máy 206,3MW;…Tại các khu, cụm công nghiệp có 129 dự án đăng ký hoạt động, trong đó có 123 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký đầu tư 314,8 triệu USD; hiện có 62 dự án đi vào sản suất ổn định với doanh thu 9.603 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2011.

Đối với lợi thế về du lịch, hoàn thành quy hoạch 17 tuyến và 12 điểm du lịch, trong đó xác định trọng điểm là thành phố Lào Cai, trị trấn Sa Pa, Bắc Hà. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hút các thành phần kinh tế đầu tư 450 cơ sở lưu trú, trong đó có 46 khách sạn từ 1 - 4 sao, đang tiếp tục kết nối du lịch Sa Pa (Lào Cai) – Côn Minh (Trung Quốc); Côn Minh – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Huy động các nguồn lực đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn toàn tỉnh: Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn 19 thuộc địa phận tỉnh quản lý; các công trình tại Khu đô thị mới (bệnh viện đa khoa 500 giường, nhà thi đấu đa năng tỉnh; quy hoạch xây dựng Đại học Phansipăng…), san gặt mặt bằng mở rộng 40 ha tại khu thương mại – công nghiệp Kim Thành; thi công nhà kiểm soát liên ngành và đầu tư nâng cấp các tuyến đường, điện chiếu sáng. Hệ thống thông tin liên lạc, công nghệ thông tin phát triển, chỉ số xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin – truyền thông (ICT Index) của Lào Cai năm 2012 đứng thứ 6/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Hạ tầng khu công nghiệp Kim Thành đang từng bước hoàn thiện. (Ảnh: Hải Đăng)

Cải thiện môi trường đầu tư

Tỉnh Lào Cai kông ngừng đổi mới, nâng cao năng lực đối thoại của tỉnh với doanh nghiệp và nhà đầu tư với việc tăng cường cải cách hành chính, minh bạch thông tin cho doanh nghiệp, áp dụng hiệu quả kê khai điện tử trong công tác thuế và hải quan. Hằng năm, tỉnh đều tổ chức các hội nghị trao đổi với các tập đoàn, tổng công ty lớn đầu tư trên địa bàn để thông báo một số mục tiêu, giải pháp điều hành của tỉnh; đồng thời thảo luận các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đưa ra những cam kết của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh.

Liên tục cải tiến phương pháp, thiết lập các kênh giao tiếp để nâng cao hiệu quả, chất lượng đối thoại giữa chính quyền tỉnh với cộng đồng doanh nghiệp. Cổng thông tin điện tử PCI Lào Cai (www.pcilaocai.vn) với hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ, chi tiết về PCI của tỉnh, giúp các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tra cứu thông tin một cách thuận tiện để đánh giá, nhận định đúng về môi trường đầu tư, kinh doanh của Lào Cai.

Với phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”, tỉnh Lào Cai đã và đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh, cùng hợp tác phấn đấu xây dựng quê hương Lào Cai trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế xã hội của vùng Tây Bắc và cả nước.
Phùng Mạnh Thắng

Tin Liên Quan

Dồn sức ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Đến thời điểm này, chỉ còn 2 tuần nữa là các em học sinh lớp 12 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng thầy và trò các trường vẫn dồn sức ôn thi để củng cố lại kiến thức, sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng đang đến gần. Không khí ôn thi tại các trường...

Đại đoàn kết - sức mạnh nội sinh để Lào Cai “cất cánh”

Với tỉnh Lào Cai, gắn với mỗi giai đoạn lịch sử, tinh thần đoàn kết luôn mang lại những giá trị cao quý không gì có thể đánh đổi và hôm nay, đoàn kết chính là sức mạnh, nguồn nội lực để Lào Cai “cất cánh”.

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Lào Cai

Sáng 26/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống, chống tham nhũng,...

Vang mãi bản hùng ca chiến thắng Phố Ràng

Cách đây 73 năm, ngày 26/6/1949, bằng trận tập kích của quân chủ lực, cùng các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Bảo Yên vào đồn Phố Ràng đã đập tan một mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ trọng yếu của quân Pháp, góp phần giải phóng hàng chục vạn nhân dân các dân tộc Tây Bắc thoát khỏi ách...

Đoàn kết giữ bình yên trên biên giới

Những năm qua, mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh luôn đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đến cán bộ, Nhân dân tại các huyện, thành phố có đường biên giới theo phương châm hướng về cơ sở, phù hợp với từng đối tượng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào đường lối, chủ...

Tín hiệu lạc quan trong xuất - nhập khẩu

Sau thời gian dài tạm dừng, từ đầu tháng 5/2022 đến nay, Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành đã thông quan trở lại, mở ra cơ hội xuất - nhập khẩu hàng hóa cho người dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.