Lào Cai: Hiệu quả từ Dự án “Phòng chống HIV/AIDS, ma túy và buôn bán người” do ADB tài trợ

Từ khi Dự án “Phòng chống HIV/AIDS, ma túy và buôn bán người” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ tại Lào Cai, nhiều hoạt động phòng chống các tệ nạn xã hội dọc tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã được triển khai thực hiện. Qua 3 năm thực hiện (2010 – 2013), các hoạt động của dự án đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân và ngăn chặn sự gia tăng lây nhiễm HIV, nguy cơ buôn bán ma túy, buôn bán người tại Lào Cai.

 
Tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là dự án quan trọng thuộc hành lang Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Việc xây dựng tuyến đường cao tốc sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế của nhiều địa phương tuy nhiên cũng kéo theo sự gia tăng các tệ nạn xã hội. Vì thế nguồn tài trợ của ADB cho Dự án “Phòng chống HIV/AIDS, ma túy và buôn bán người” thuộc Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai mang ý nghĩa hết sức thiết thực và tích cực đối với tỉnh Lào Cai.

Với tổng kinh phí 635 triệu đồng, dự án đã tiếp cận công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy và buôn bán người theo 3 hướng cơ bản: Xây dựng năng lực; truyền thông thay đổi hành vi; hỗ trợ dịch vụ y tế. Đối tượng được hưởng lợi là công nhân thi công tuyến đường cao tốc; người dân chịu tác động bởi việc thi công, vận hành tuyến đường cao tốc và nhân viên, khách hàng tại các nhà hàng, khách sạn… dọc tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Ban quản lý Dự án "Phòng chống HIV/AIDS, ma tuý và buôn bán người" tỉnh Lào Cai họp với chuyên gia tư vấn quốc tế về giám sát và đánh giá của ADB. 

Ngay khi bắt đầu triển khai dự án, cùng với hình thức phỏng vấn trực tiếp thì 600 phiếu điều tra kiến thức cơ bản về phòng chống HIV/AIDS, ma túy và buôn bán người cũng được phát cho công nhân, người dân thuộc dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Bên cạnh đó Lào Cai còn tổ chức nhiều buổi họp với các chuyên gia tư vấn của ADB; tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm công tác chỉ đạo, phối hợp hoạt động giữa các tỉnh liên quan dọc tuyến đường cao tốc. Nhờ vậy, qua 3 năm triển khai thực hiện, với những điểu chỉnh, lựa chọn cách tiếp cận phù hợp, dự án đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng về phòng tránh HIV/AIDS, ma túy và buôn bán người, Lào Cai đã tổ chức 9 khóa tập huấn cho 136 lượt người là cộng tác viên, tuyên truyền viên, giám sát viên huyện Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên, thành phố Lào Cai và cán bộ y tế, dược, cán bộ trong Ban điều hành các gói thầu A7, A8, Ban quản lý dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Bên cạnh đó các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi cũng được tích cực triển khai thực hiện với 216 buổi tại cộng đồng dân cư và 168 buổi tại các công trường xây dựng cho 7.955/5.760 lượt người.

Các cộng tác viên, tuyên truyền viên đã phát 389 VCD truyền thông và sách hướng dẫn sử dụng cho các giáo dục viên cộng đồng, trạm y tế xã, các trưởng thôn và nhân viên y tế thôn bản; phát 1.660 sổ tay truyền thông về ma túy, HIV/AIDS cho công nhân đang thi công tuyến đường cao tốc. Qua các buổi truyền thông và tài liệu được phát, người dân trên địa bàn có đường cao tốc chạy qua và công nhân đang thi công tuyến đường được tiếp thu các kiến thức cơ bản; được giải đáp, tư vấn những thắc mắc về ma túy, HIV/AIDS và buôn bán người.

Trong tháng 5/2013, Dự án cũng đã triển khai thí điểm truy cập trực tuyến qua Intenet tại xã Sơn Hà – Bảo Thắng và xã Cam Cọn – Bảo Yên về phòng chống HIV/AIDS. Sau khi được hướng dẫn cách thức đăng ký, truy cập và khai thác qua mạng với bố cục phù hợp, công nhân tại 2 xã thí điểm này đã tích cực hưởng ứng, tham gia vào chương trình. Thông qua các hoạt động hỗ trợ y tế, 1.518/1.500 công nhân đang thi công tuyến đường cao tốc được tư vấn, khám, xét nghiệm và chữa bệnh lưu động; hơn 18.000 bao cao su cũng được phát miễn phí cho công nhân…

Với những kết quả thiết thực đã đạt được và những ảnh hưởng tích cực về sau, Dự án “Phòng chống HIV/AIDS, ma túy và buôn bán người” đã hỗ trợ Lào Cai có thêm nguồn lực mới, có thêm kiến thức, kinh nghiệm để tăng cường hơn nữa cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy và buôn bán người, giúp cho cuộc sống của nhân dân các địa phương trên tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai nói riêng, toàn tỉnh Lào Cai nói chung ngày càng lành mạnh và tốt đẹp hơn./.

Trần Nhung

Tin Liên Quan

Lào Cai sẽ đặt hàng đào tạo 450 giáo viên

Việc đặt hàng đào tạo 450 giáo viên xuất phát từ nhu cầu bổ sung giáo viên giai đoạn 2022 - 2026.

Thường trực Tỉnh ủy tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Lai Châu

Sáng 15/8, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Lai Châu về công tác phối hợp triển khai Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên.

Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai"

Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai” năm 2022 với chủ đề “Lào Cai huyền diệu” sẽ diễn ra từ ngày 26/8 -28/8/2022 tại khuôn viên Nhà Du lịch Sa Pa, sân Quần thị xã Sa Pa.

Trường THPT Chuyên Lào Cai giành 59 huy chương tại trại hè Hùng Vương lần thứ XVI năm 2022

Trại hè Hùng Vương lần thứ XVI năm 2022 diễn ra từ ngày 12 - 14/8 tại tỉnh Điện Biên với sự tham gia của 1.500 cán bộ, giáo viên, học sinh đến từ 18 trường THPT chuyên khu vực Trung du, miền núi phía Bắc.

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII sẽ được tổ chức tại Lào Cai từ ngày 20/8 đến 28/8

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII được lùi lại đến năm 2022 (kế hoạch tổ chức năm 2021).

Chặng đường vẻ vang

Ngày 12/11/1946, Lào Cai được giải phóng khỏi ách Quốc dân đảng. Trong bối cảnh cách mạng còn non trẻ, phía Tây giặc Pháp còn chiếm đóng, phía Bắc quân Tưởng dòm ngó, bọn thổ ty hoạt động chống đối ở khắp nơi, việc xây dựng lực lượng vũ trang tại chỗ, trong đó có lực lượng công an là việc cấp bách.