Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản

Mong muốn quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản phát triển thiết thực hơn, sâu rộng hơn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị hai bên tiếp tục ký kết nhiều chương trình hợp tác, nghị định thư, bản ghi nhớ, trao đổi đoàn, thiết lập nhiều cơ chế phối hợp...

 

Sáng 29/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Junji Suzuki sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy trong thời gian qua quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố, vì hòa bình và phồn vinh của khu vực châu Á.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam thực hiện chính sách ngoại giao đa phương, làm bạn với các nước và Nhật Bản là một trong những người bạn thân thiết nhất, là đối tác cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam với hơn 30 tỷ USD vốn cam kết; đầu tư FDI đứng thứ hai với 4.150 dự án và tổng vốn đăng ký đạt trên 57 tỷ USD; du lịch đứng thứ ba với khoảng 800 nghìn khách Nhật Bản và hơn 200 nghìn khách Việt Nam hàng năm; thương mại đứng thứ tư, đạt 38 tỷ USD năm 2018. 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp
Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Junji Suzuki.

Phó Thủ tướng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Quốc vụ khanh, cho rằng đây là hoạt động thiết thực để hai bên chia sẻ kinh nghiệm về công tác thanh tra, tư vấn hành chính và giải quyết khiếu nại hành chính. Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng trên cơ sở Bản ghi nhớ hợp tác ký năm 2013 Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Nhấn mạnh Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản là bộ có chức năng, nhiệm vụ quan trọng, một bộ rất lớn của Nhật Bản (ở Việt Nam cấu thành năm bộ, cơ quan ngang bộ là Thanh tra Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và liên quan đến lĩnh vực thống kê, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, bộ này đã có mối quan hệ hợp tác với nhiều bộ, ngành của Việt Nam theo tinh thần Đối tác chiến lược sâu rộng. Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ về kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử, số hóa trong công tác điều hành, đào tạo nguồn nhân lực… Phó Thủ tướng mong muốn trong tương lai mối quan hệ này tiếp tục phát triển tốt đẹp. 

Khẳng định Chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình hợp tác giữa các bộ, ngành của Việt Nam với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, Phó Thủ tướng hoan nghênh quan hệ hợp tác giữa các cơ quan đạt kết quả thiết thực; đề nghị Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản tiếp tục giúp Thanh tra Chính phủ Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo cán bộ, tăng cường năng lực chuyên môn về thanh tra, giải quyết khiếu nại hành chính tại Nhật Bản và Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết, hiện tại Việt Nam đang phát triển công nghệ thông tin, cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, hiệu quả hơn, nâng cao trách nhiệm giải trình, trong đó có vấn đề giải quyết khiếu nại tố cáo, khiếu kiện hành chính. Đây là nhiệm vụ quan trọng, là một trong những ưu tiên để đảm bảo xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu quả. 

Mong muốn quan hệ giữa hai nước phát triển thiết thực hơn, sâu rộng hơn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị hai bên tiếp tục ký kết nhiều chương trình hợp tác, nghị định thư, bản ghi nhớ, trao đổi đoàn, thiết lập nhiều cơ chế phối hợp, trong đó có cơ chế tiếp nhận và giải quyết các vấn đề liên quan đến quyết định hành chính của công dân hai nước và liên quan đến hai Chính phủ. Đồng thời, Phó Thủ tướng mong muốn phía Nhật Bản quan tâm tạo điều kiện cho công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu trên đất nước Nhật Bản; tiếp nhận nhiều hơn nữa người lao động, nghiên cứu sinh, sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản. Đây là nguồn lực rất lớn tham gia đóng góp cho sự phát triển của đất nước này. 

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Junji Suzuki cho biết, mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam phát triển tốt đẹp, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Việt Nam là đối tác vô cùng quan trọng của Nhật Bản. Là bộ lớn, có vai trò quản lý nhiều lĩnh vực, từ năm 2013 Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản có văn bản ghi nhớ hợp tác với Thanh tra Chính phủ Việt Nam. Trong thời gian qua nhiều cán bộ thanh tra Việt Nam đã được sang tập huấn tại Nhật.

Theo ông Junji Suzuki, Việt Nam hiện có 330.000 người đang cư trú tại Nhật, đây là tài sản quý giá với cả hai quốc gia. Năm 2019 Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về tiếp nhận lao động đặc định trong 14 lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực công nghệ thông tin và hộ lý. Với chính sách này, ông hy vọng tới đây sẽ có nhiều người Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ người Việt Nam sang sinh sống. Ông Junji Suzuki cũng thông tin về việc hợp tác giữa Cục thống kê của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản với Tổng cục Thống kê (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam); chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong quá trình số hóa, xây dựng Chính phủ điện tử./.

Theo Chu Thanh/TTXVN

Tin Liên Quan

Du lịch nội địa tiếp tục là lựa chọn hàng đầu

Ước tính 6 tháng đầu năm, ngành du lịch Việt Nam đã phục vụ 60,8 triệu lượt khách nội địa. Con số này gấp hơn 1,5 lần lượng khách nội địa cả năm 2021. Điều này cho thấy, du lịch nội địa tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của du khách Việt sau Covid-19.

Tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Vương quốc Anh

Sáng 30/6, tại Trụ sở Bộ Tư pháp Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Anh Dominic Raab (Đ.Ra-áp).

Người sở hữu những kỷ lục thế giới về gốm

Nghệ nhân Nguyễn Hùng (gốm Hương Việt, Bát Tràng, Hà Nội) là người có hai sản phẩm gốm được Tổ chức Guinness thế giới ghi danh vào sách kỷ lục, dự kiến công bố vào 30/6 tới. Anh cũng là người được biết đến với nhiều kỹ thuật xử lý men, gốm sứ độc đáo.

Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế vì đại dương xanh hòa bình và phát triển bền vững

Tối 28/6, tại đầu cầu Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Khát vọng Đại dương xanh" do Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ đạo thực hiện. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính...

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đóng góp tới 45% GDP cả nước, 31% trong tổng thu ngân sách nhà nước và thu hút hơn 5 triệu lao động, nhưng là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề...

Cơ hội đào tạo nhân lực chuyển đổi số

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có mục tiêu Việt Nam sẽ trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. Việt Nam sẽ đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý,...