Xã Nậm Đét đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 28/8, UBND huyện Bắc Hà tổ chức Lễ công bố xã Nậm Đét đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

 

Quang cảnh Lễ công bố.

Tới dự Lễ công bố có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo nhân dân xã Nậm Đét.

Theo báo cáo, thời điểm bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Nậm Đét gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, toàn xã mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nhân dân, tận dụng tối đa nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, sau gần 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến hết năm 2018, xã Nậm Đét đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và trở thành xã thứ 4 của Bắc Hà về đích xây dựng nông thôn mới.

 
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nậm Đét.


Trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, xã Nậm Đét đã thực hiện tốt phương châm ưu tiên trước các công trình thiết thực để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân như: Đường giao thông, điện lưới, trường học, nhà văn hóa… Toàn xã đã bê tông hóa 31,3 km đường trục xã; cứng hóa 26,3 km đường liên thôn (đạt 74,2%), 8,3 km đường nội đồng (đạt 74,8%); đường liên gia, ngõ xóm được cứng hóa đạt trên 82%; diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới chủ động đạt 100%; tất cả các thôn đều được đầu tư điện lưới quốc gia, nâng tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên đạt trên 97%; 3/3 trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia…

Chính quyền xã Nậm Đét đã chỉ đạo quyết liệt việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Đến nay, nhân dân trong xã đã mạnh dạn thay đổi tư duy, cách làm trong sản xuất. Tỷ lệ hộ sử dụng giống ngô, lúa mới đạt trung bình 90%, năng suất tăng 4,6 tạ/ha so với năm 2010; sản lượng lương thực có hạt đạt trên 1.041 tấn, tăng 156% so với năm 2010.

Trong sản xuất lâm nghiệp, cây quế được xác định là cây trồng chủ lực, với diện tích gần 2.000 ha đã mang lại giá trị thu nhập hằng năm đạt trên 70 tỷ đồng. Qua đó, thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng, hiện đạt trên 31 triệu đồng/năm (tăng 19,5 triệu đồng so với năm 2010),  tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,7% (giảm 50,2% so với năm 2010). Trong gần 10 năm xây dựng nông thôn mới, nhân dân xã Nậm Đét đã đóng góp tiền của, ngày công với giá trị trên 16,1 tỷ đồng.

 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi lễ.


Phát biểu tại Lễ công bố, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực vượt qua khó khăn và sự đồng lòng của chính quyền và nhân dân xã Nậm Đét trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn chính quyền, nhân dân xã Nậm Đét tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được để xây dựng vững chắc và nâng cao hơn nữa các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, chủ động khai thác những tiềm năng, thế mạnh của địa phương để đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống n cho người dân. Đẩy mạnh hơn nữa việc cải tạo môi trường, cảnh quan, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển du lịch…

 
Tặng Giấy khen của UBND huyện cho các tập thể, cá nhân.


Tại Lễ công bố, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn và Cờ thi đua xây dựng nông thôn mới của UBND tỉnh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nậm Đét. UBND huyện Bắc Hà tặng Giấy khen cho 7 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới xã Nậm Đét.

Theo Ba Zin/LCĐT

Tin Liên Quan

Liên kết đưa sản phẩm quế vươn ra thế giới

Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 1/2021, Hợp tác xã Tâm Hợi (xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng) đã phát huy hiệu quả bước đầu trong liên kết sản xuất, thu mua, chế biến sản phẩm vỏ quế cho người dân trên địa bàn tỉnh và đưa sản phẩm quế ra thị trường thế giới.

Lào Cai: Ban hành bộ tiêu chí về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022 – 2025

Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 894/QĐ-UBND về bộ tiêu chí xã nông thôn mới và bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2022-2025.

Xã Hoàng Liên đẩy mạnh phong trào làm đường giao thông nông thôn

Là một trong những xã có địa hình phức tạp với nhiều đồi dốc nhất của thị xã Sa Pa, thời gian qua xã Hoàng Liên đã đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới, ưu tiên mở và bê tông hóa đường giao thông liên thôn, liên gia, đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025” năm 2022

Ngày 16/3/2022, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025” trong năm 2022.

Nâng cao đời sống người dân nông thôn

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, cùng với sự quyết tâm hướng đến nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng nông thôn mới, những năm qua, ngành nông nghiệp nỗ lực nâng cao đời sống của người dân nông thôn.

Đổi công xây “biệt thự”

Trên vùng đất Dìn Chin (huyện Mường Khương) - nơi được ví như “Trường Sa cạn” lại mọc lên những “biệt thự” hoành tráng không khác nơi phố thị. Điều đặc biệt, tất cả “biệt thự” được chính những nông dân ở đây đổi công xây dựng.