Kết quả hợp tác giữa tỉnh Lào Cai với vùng Aquitaine (CH Pháp) giai đoạn 2009 - 2012

Nối tiếp những thành công của giai đoạn 1 (2002 – 2008) chương trình hợp tác cấp địa phương giữa tỉnh Lào Cai với vùng Aquitaine (CH Pháp), giai đoạn 2 (2009 - 2012) với nhiều lĩnh vực hợp tác đi vào chiều sâu đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Giống nho Ugni Blane (Pháp) được trồng khảo nghiệm tại Lào Cai.

Trong quy hoạch mở rộng đô thị thị trấn Sa Pa, các chuyên gia vùng Aquitaine giúp Lào Cai xây dựng quy hoạch mở rộng không gian đô thị khu du lịch thị trấn Sa Pa, đảm bảo các tiêu chí về không gian mở rộng, hiện đại, sạch đẹp và thân thiện với môi trường tự nhiên. Đến nay, việc triển khai thực hiện theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và đã cơ bản hoàn thiện hợp phần quy hoạch mở rộng đô thị thị trấn Sa Pa.

Chương trình phát triển du lịch sinh thái và bảo vệ đa dạng sinh học, vùng Aquitaine đã hỗ trợ phát triển các hoạt động du lịch sinh thái trên cơ sở tôn trọng văn hóa của các dân tộc ít người tại tỉnh Lào Cai, đồng thời nâng cao năng lực và khả năng tài chính lâu dài cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Chương trình này là sự liên kết của Vùng Aquitaine với Dự án Hỗ trợ phát triển du lịch sinh thái và Nâng cao năng lực Vườn Quốc gia Hoàng Liên do AFD tài trợ.

Lĩnh vực nông nghiệp, phía Cộng hòa Pháp tiếp tục hỗ trợ thêm 2 năm việc khảo nghiệm các giống cây ăn quả ôn đới để có cơ sở khoa học kết luận chính xác và xây dựng mô hình khảo nghiệm trên diện rộng. Tỉnh Lào Cai đã hoàn thành công tác phân tích mẫu đất, bố trí đầy đủ diện tích đất trồng, nhận bàn giao từ phía Aquitaine 5.420 cây nho chuyển từ Pháp sang để trồng tại Sa Pa, Bắc Hà, đến nay đã triển khai trồng 1,5 ha nho tại Trại rau quả Bắc Hà và vườn Tả Phìn - Sa Pa.

Vùng Aquitaine phối hợp với Trường Đại học Bordeaux 3 gửi giáo viên, nghiên cứu sinh, sinh viên khoa ngoại ngữ sang Lào Cai giảng dạy các kỹ năng giao tiếp tiếng Pháp cho cán bộ, công chức tỉnh Lào Cai. Đến nay trình độ chuyên môn và tiếng Pháp của cán bộ kỹ thuật trong các cơ quan liên quan đã được nâng cao, góp phần nâng cao chất lượng chương trình hợp tác giữa hai bên./.
Chí Nam

Tin Liên Quan

Chính sách ưu đãi

Ký kết Thỏa thuận khung hợp tác giữa tỉnh Lào Cai, tỉnh Thừa Thiên Huế (Việt Nam) với vùng Nouvelle - Aquitaine (Cộng hòa Pháp)

Nhận lời mời của Hội đồng vùng Nouvelle-Aquitaine (Cộng hoà Pháp), Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã thăm chính thức vùng Nouvelle - Aquitaine và ký Thỏa thuận khung hợp tác giữa tỉnh Lào...

Tiếp tục triển khai chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và vùng ALPC (Cộng hòa Pháp) giai đoạn 2016-2019

Năm 2016, vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) có sự sát nhập với các vùng lân cận (vùng Limousin, Poitou, Charentes) tạo thành vùng ALPC. Để tiếp tục chương trình hợp tác giai đoạn mới, đại diện vùng ALPC đã sang thăm và làm việc với tỉnh...

Hiệu quả từ chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Vùng Aquitaine – Cộng hòa Pháp

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai – Việt Nam và Vùng Aquitaine – Cộng hòa Pháp đã được hai bên đặc biệt quan tâm, các lĩnh vực hợp tác gồm quy hoạch đô thị, nông lâm nghiệp, giáo dục...

Đánh giá hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp)

Sau khi đi thị sát và làm việc với một số ngành, địa phương trong tỉnh, chiều 17/1, Đoàn công tác Vùng Aquiten (Cộng hòa Pháp) do bà Marie BoVe, Ủy viên Hội đồng vùng làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh, nhằm đánh giá...

Thỏa thuận hợp tác phi tập trung giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với Vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) giai đoạn 2012 -2015

Trong giai đoạn 2012 - 2015, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với Vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác phi tập với các nội dung: