Bắc Hà xác định đúng lợi thế để đầu tư phát triển

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 vào cuộc sống, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa thành 6 chương trình với 15 đề án trọng tâm. Sau 4 năm thực hiện, Bắc Hà đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện.

Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 là: “Nông - lâm nghiệp, nông thôn giữ vai trò trọng tâm, xuyên suốt; du lịch - dịch vụ là mũi nhọn; công nghiệp - xây dựng là quan trọng; xây dựng Đảng là then chốt”. Chủ trương xác định rất rõ ràng, nhưng việc triển khai vào thực tế gặp không ít khó khăn.

Khi đánh giá lại 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, Bí thư Huyện ủy Bắc Hà Lý Bình Minh cũng phải khẳng định “rất nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực vượt bậc của cả Đảng bộ”. Nói rằng rất nhiều, nhưng tổng hợp lại có 3 khó khăn lớn, đó là: Bắc Hà vẫn là huyện nghèo (huyện 30a), nguồn lực để đầu tư thực hiện các chương trình, đề án hạn chế, hoàn toàn trông chờ vào ngân sách nhà nước. Trình độ, năng lực quản lý, điều hành của một số cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở (các xã: Nậm Lúc, Lùng Cải, Lùng Phình…) chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Nhận thức của người dân ở một số xã chưa thay đổi, chưa mạnh dạn đầu tư, phát triển các loại cây trồng đã khẳng định được hiệu quả kinh tế như dược liệu, cây ăn quả ôn đới.

 
Người dân Bắc Hà tích cực mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới.


Bí thư Huyện ủy Bắc Hà Lý Bình Minh cho biết: Đánh giá đúng khó khăn, cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng bền vững; chuyển dịch mạnh cơ cấu nội ngành; huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới, khai thác tối đa lợi thế so sánh của huyện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; giải quyết tốt các vấn đề xã hội. Quan tâm bảo vệ môi trường; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; củng cố quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh đối ngoại… Để các giải pháp trên mang lại hiệu quả, Huyện ủy Bắc Hà xác định tất cả phải xuất phát từ cơ sở và do cơ sở chủ động, sáng tạo triển khai thực hiện.

Minh chứng cho điều này, chúng tôi đã tìm hiểu thực tế việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện vào thực tế tại xã Nậm Mòn. Bí thư Đảng ủy xã Nậm Mòn Vàng Văn Hợi cho biết: Để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, Đảng ủy xã đã đề ra 22 chỉ tiêu cho cả nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong đó có những chỉ tiêu rất khó thực hiện như trồng rừng sản xuất, tăng vụ sản xuất… Đảng ủy xã đã chỉ đạo các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã được giao phụ trách chi bộ, đến từng gia đình, tuyên truyền, vận động các hộ chung sức thực hiện các chỉ tiêu mà Đảng bộ xã đã đề ra, đồng thời yêu cầu đảng viên gương mẫu, làm trước để người dân học và làm theo.

Chỉ đạo như vậy, nhưng thực hiện được không phải đơn giản, như chỉ tiêu trồng rừng sản xuất, mặc dù trồng ngô trên đất dốc hiệu quả kinh tế không cao, để chuyển toàn bộ diện tích này sang trồng rừng, phải tuyên truyền, vận động người dân rất nhiều. Trong suy nghĩ của bà con, dù năng suất ngô không cao nhưng vẫn cho nguồn lương thực, còn trồng rừng biết bao giờ mới được thu. Hoặc như chỉ tiêu tăng vụ sản xuất, trước đây chỉ có thôn Sử Chù Chải và thôn Ngồ Hạ trồng lúa 2 vụ, dù điều kiện canh tác, khí hậu tương đối thuận lợi để tăng vụ nhưng người dân vẫn không mặn mà. Tuy nhiên, với những giải pháp cụ thể, đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, đã có 20/22 chỉ tiêu đạt và vượt, trong đó có 2 chỉ tiêu khó thực hiện là trồng rừng sản xuất (vượt 181 ha), tăng vụ (vượt 26 ha), sản lượng lương thực tăng 201 tấn so với chỉ tiêu đề ra.

Không chỉ Nậm Mòn mà các xã như Lầu Thí Ngài, Na Hối, Tà Chải, Bản Phố… cũng có nhiều cách làm sáng tạo, chủ động. Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, Bắc Hà đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhiều mục tiêu đạt và vượt, như tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn huyện luôn đạt trên 10,5%/năm, riêng năm 2018 là 12,6%, đạt 105% mục tiêu Đại hội (MTĐH); tổng sản lượng lương thực có hạt 34.607 tấn, bằng 108,1% MTĐH; trồng rừng và các chỉ tiêu lâm sinh đạt, vượt kế hoạch đề ra, đến nay tỷ lệ che phủ rừng là 40,5%, đạt 101,3% MTĐH; hết năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 210 tỷ đồng, đạt 105% MTĐH. Du lịch tiếp tục chuyển biến mạnh và tăng trưởng cao, hết tháng 7/2019, lượng khách du lịch đến với huyện đạt hơn 359 nghìn lượt, doanh thu từ du lịch đạt hơn 313 tỷ đồng; ước cả năm 2019, lượng khách du lịch đến Bắc Hà là 450.000 lượt, đạt 112,5% MTĐH. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2018 là hơn 119 tỷ đồng; ước thực hiện cả năm 2019 là 146 tỷ đồng, đạt 121,7% MTĐH...

Lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt nhiều kết quả, nhiều chỉ tiêu hoàn thành ở mức cao và “về đích” sớm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt trên 97%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào THPT là 71%, đạt 104% MTĐH. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường; đến nay có 21/21 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế, ước hết năm 2019, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi còn 18,48%, đạt 108,2% MTĐH...

Công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh được cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở quan tâm và tăng cường. Huyện đã rà soát, sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị gắn với thực hiện tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết số 39 ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Công tác xây dựng chính quyền được chú trọng, thường xuyên đổi mới, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh đồng bộ, toàn diện trong hệ thống chính trị và đạt nhiều kết quả...

Những kết quả trên là nền tảng vững chắc hướng tới mục tiêu xây dựng Bắc Hà là huyện trọng điểm nông nghiệp công nghệ cao và du lịch của tỉnh trong nhiệm kỳ tới.

Theo Thanh Nam/LCĐT

Tin Liên Quan

Si Ma Cai kỷ niệm 20 năm tái lập huyện

Tối 18/9, huyện Si Ma Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập huyện (22/9/2000 – 22/9/2020).

Lào Cai: Tập trung nguồn lực xóa đói, giảm nghèo

Là tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn, đông đồng bào dân tộc sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, tỉnh Lào Cai đã dành sự quan tâm đặc biệt trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giảm nghèo.

“Bức tranh” công nghiệp nhiều điểm sáng

Những tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhưng ngành công nghiệp Lào Cai vẫn duy trì đà tăng trưởng khá, đóng góp quan trọng vào tốc độ phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Xuất - nhập khẩu qua Lào Cai vẫn khả quan trong thời Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất - nhập khẩu. Tuy nhiên, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp của ngành chức năng của tỉnh và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai vẫn khả quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh tiếp xã giao Trưởng Văn phòng đại diện Tổ chức SNV tại Việt Nam

Sáng 15/9, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao ông Peter William Loach, Trưởng Văn phòng đại diện của Tổ chức Phát triển Hà Lan – SNV Việt Nam.

Lào Cai tăng cường đảm bảo an toàn an ninh thông tin

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.