KT-XH Lào Cai 6 tháng đầu năm 2013: Những dấu hiệu khởi sắc

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai có nhiều dấu hiệu khởi sắc khi hầu hết các chỉ số tăng trưởng thuộc các lĩnh vực đều có những chuyển biến tích cực.
Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 13,6%, cao hơn 1,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành sản xuất công nghiệp đạt 1.785 tỷ đồng, bằng 45,4% kế hoạch, tăng 39,5%, đóng góp tỷ lệ lớn nhất trong tốc độ tăng trưởng GDP toàn tỉnh.

Với chủ trương “nông nghiệp, nông thôn là mặt trận hàng đầu, công nghiệp là đột phá, thương mại, dịch vụ là mũi nhọn”, tỉnh đã cân đối trên 1.500 tỷ, chiếm 50% vốn ngân sách nhà nước, huy động cả hệ thống chính trị thực hiện công cuộc phát triển nông nghiệp, nông thôn nên hầu hết các chỉ tiêu về nông, lâm nghiệp và thủy sản đều đạt kế hoạch và tăng so với cùng kỳ năm trước, riêng sản lượng lương thực có hạt vụ Xuân tăng 4,3% so với cùng kỳ.
 
Trong 6 tháng đầu năm, mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn tỉnh giảm dần và ổn định, liên tiếp 3 tháng (tháng 4,5 và tháng 6) chỉ số giá tiêu dùng giảm, tháng 6/2013 giảm 0,26% so với tháng 5/2013.

Hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra rất sôi động, góp phần thúc đẩy các ngành sản xuất, dịch vụ khác phát triển và chiếm tỷ lệ đáng kể, đóng góp vào tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, giá trị xuất nhập khẩu tăng 51,4% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm đạt 5.389 tỷ đồng, bằng 87,3% dự toán Chính phủ giao và bằng gần 132% so với cùng kỳ. Lào Cai thu về  498 triệu USD từ xuất khẩu, tăng 75,7% so với cùng kỳ năm trước, một số nhóm mặt hàng xuất khẩu chủ yếu vẫn là quặng sắt, phốt pho vàng, cao su, đường, nhân hạt điều. Kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh đạt 72 triệu USD, tăng 182% so với cùng kỳ.
 

Xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (Ảnh: Phạm Dũng)

Lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ của Lào Cai duy trì được đà tăng trưởng khá mạnh trong thời gian sáu tháng đầu năm khi tổng doanh thu bán lẻ đạt 4.832 tỷ đồng, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước. Các hoạt động xúc tiến du lịch được tăng cường cùng với nhiều lễ hội được tổ chức trên địa bàn tỉnh, đồng thời chất lượng của cơ sở lưu trú du lịch ngày càng được nâng cao, 6 tháng đầu năm Lào Cai đã thu hút hơn 640 nghìn lượt khách, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước, doanh thu đạt gần 1.294 tỷ đồng.
 

Hàng hóa và dịch vụ của Lào Cai duy trì được đà tăng trưởng khá mạnh

Lào Cai đã thu hút được 3,2 triệu USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng số dự án lên 29 dự án, với tổng số vốn đăng ký là 502 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Số vốn được giải ngân cũng đã đạt khoảng 39 triệu USD. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, có 32 doanh nghiệp được cấp giấy đăng ký kinh doanh, lũy kế 6 tháng là 172 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký trên 727 tỷ đồng.
 

Dự án xây dựng Khách sạn Quốc tế đang được tập trung hoàn thành

Công tác dạy nghề và giải quyết việc làm được triển khai đồng bộ, cả tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 5.390 lao động, đáp ứng được 49% mục tiêu đặt ra trong năm. Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, hoạt động đối ngoại tiếp tục được quan tâm, hệ thống chính trị các cấp hoạt động có đổi mới và nâng cao, đạt hiệu quả.

Theo dự báo tình hình kinh tế - xã hội trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh đòi hỏi các cấp, chính quyền, nhân dân tỉnh Lào Cai phải tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời có những giải pháp tích cực, phù hợp, thực hiện có hiệu quả mục tiêu 6 tháng cuối năm 2013 góp phần thúc đẩy nền kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai phát triển vững mạnh và ổn định./.
Ánh Nguyễn

Tin Liên Quan

Đoàn kết giữ bình yên trên biên giới

Những năm qua, mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh luôn đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đến cán bộ, Nhân dân tại các huyện, thành phố có đường biên giới theo phương châm hướng về cơ sở, phù hợp với từng đối tượng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào đường lối, chủ...

Tín hiệu lạc quan trong xuất - nhập khẩu

Sau thời gian dài tạm dừng, từ đầu tháng 5/2022 đến nay, Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành đã thông quan trở lại, mở ra cơ hội xuất - nhập khẩu hàng hóa cho người dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bàn giao công trình Trường Mầm non Chu Lìn 1 do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tài trợ

Chiều ngày 23/6, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Lễ bàn giao công trình Trường Mầm non Chu Lìn 1, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tài trợ.

Đại hội điểm Chi bộ Đại đội 20 trinh sát, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Sáng 22/6, Chi bộ Đại đội 20 trinh sát, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đây là Chi bộ đầu tiên của Đảng bộ Quân sự tỉnh tổ chức Đại hội điểm để rút kinh nghiệm.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh đoạt giải B Hội thi dân vũ thể thao trực tuyến trong lực lượng Công an nhân dân

Vượt qua hơn 100 bài thi đến từ hội phụ nữ công an các tỉnh trong toàn quốc, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai đã xuất sắc giành giải B Hội thi dân vũ thể thao trực tuyến “Vũ điệu khoẻ, đẹp” trong các cấp Hội Phụ nữ Công an nhân dân.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” sẽ diễn ra tại thị xã Sa Pa vào tháng 8/2022

Từ ngày 05/8/2022 đến ngày 08/8/2022, Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” sẽ diễn ra tại thị xã Sa Pa (Lào Cai) với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, mang đậm nét văn hóa của núi rừng Tây Bắc.