Liên hợp quốc kêu gọi hành động vì khí hậu

Theo Roi-tơ, TTXVN và tin nước ngoài, tại Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ), khai mạc ngày 23-9 (giờ địa phương), tại trụ sở LHQ ở thành phố Niu Oóc (Mỹ), Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét kêu gọi lãnh đạo các nước đưa ra kế hoạch cụ thể và thực tế, để đóng góp vào nỗ lực chung nhằm giảm 45% lượng khí thải nhà kính trong 10 năm tới và đạt mục tiêu không còn khí thải nhà kính vào năm 2050.

Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu. Ảnh VOX.COM

★ Cùng ngày, LHQ thông báo, 66 quốc gia, cùng 10 khu vực, 102 thành phố, 93 doanh nghiệp và 12 nhà đầu tư đã cam kết giảm lượng khí thải các-bon bằng 0 vào năm 2050. Trước đó, LHQ cảnh báo, thế giới đang “tụt lại” trong cuộc chạy đua cứu trái đất khỏi các thảm họa môi trường, khi giai đoạn 2015-2019 được cho là thời kỳ nắng nóng chưa từng có.

★ Ngày 23-9, Nga cam kết thực thi Hiệp định Pa-ri về chống biến đổi khí hậu, sau khi Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép ký sắc lệnh thể hiện sự ủng hộ của Chính phủ Nga đối với thỏa thuận này. Mát-xcơ-va cam kết phân phối các nguồn lực tài chính đến các nước đang phát triển để ngăn ngừa và thích ứng biến đổi khí hậu.

★ Thủ tướng Ðức A.Méc-ken ngày 23-9 thông báo, Béc-lin tăng gấp hai lần ngân sách dành cho quỹ bảo vệ khí hậu toàn cầu, lên bốn tỷ ơ-rô, nhằm hỗ trợ các nước kém phát triển giải quyết những vấn đề liên quan biến đổi khí hậu. Tổng thống Pháp E.Ma-crông cho rằng, các nước cần đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào chương trình nghị sự về chính sách thương mại hay tài chính, đồng thời tăng mức đóng góp cho Quỹ Môi trường xanh nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó biến đổi khí hậu.

★ Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển liên Mỹ và tổ chức phi chính phủ Bảo tồn quốc tế đã cam kết giải ngân 500 triệu USD, nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn các khu rừng nhiệt đới, trong đó có rừng A-ma-dôn. Trong khi đó, giới chức Bra-xin thông báo đã bắt giữ 63 đối tượng có liên quan các vụ cháy rừng A-ma-dôn và thông báo tổng số tiền phạt lên tới 8,7 triệu USD.

 

Theo Báo Nhân Dân

Tin Liên Quan

Tiếp tục nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 50, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận về quyền phụ nữ tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), với sự tham dự của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet (M.Ba-chê-lết) và đại diện các nước, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực lao...

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.