Ấn Độ cắt giảm gói thuế 20 tỷ USD nhằm kích thích tăng trưởng

Ấn Độ vừa quyết định cắt giảm gói thuế trị giá 20 tỷ USD cho các doanh nghiệp trong nước nhằm phục hồi nền kinh tế đang suy yếu đã khiến tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Finance Minister Nirmala Sitharaman. (Ảnh: EPS)

Theo đó, các công ty tại Ấn Độ sẽ được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ ngày 1/4/2019 còn 22% từ mức 30% trước đó, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết.

Thuế suất hiệu lực, bao gồm tất cả các khoản thuế bổ sung khác sẽ là 25,2% và áp dụng cho những công ty đang không được hưởng bất kỳ ưu đãi hay miễn trừ nào.

Các doanh nghiệp thành lập mới từ ngày 1/10 sẽ được hưởng mức thuế thu nhập là 15% và thuế suất hiệu lực 17,01%, bà Sitharaman cho biết. Mức thuế suất này tương đương với Singapore.

Mức cắt giảm thuế quan này tiếp sau một loạt các biện pháp được đưa ra để thúc đẩy nhu cầu và đầu tư sau khi tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ chỉ đạt 5% trong quý II, mức yếu nhất kể từ quý I/2013.

Động thái này đã đưa mức thuế suất doanh nghiệp của Ấn Độ ngang bằng với các nước châu Á và sẽ giúp nước này thu hút đầu tư từ các công ty đang muốn chuyển dây chuyền sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng từ ảnh hưởng của thương chiến Mỹ-Trung.

Giảm thuế suất doanh nghiệp được xem là một cải cách lớn, sẽ thúc đẩy tăng trưởng và đầu tư vào Ấn Độ, bà Sitharaman cho biết. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng gói cắt giảm thuế mới nhất này cũng sẽ sẽ khiến chính phủ Ấn Độ thất thu 1.450 tỷ Rupee (20,5 tỷ USD) tiền thuế.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) Shaktikanta Das hoan nghênh quyết định này của chính phủ, coi đây là một “bước đi táo bạo”.

RBI dưới sức ép từ chính phủ, đã hạ lãi suất bốn lần trong năm nay xuống mức thấp nhất kể từ 4/2010 nhằm kích thích tăng trưởng nền kinh tế hiện đang trong tình trạng trì trệ.

"Gói kích thích tài khóa bất ngờ sẽ mang lại tâm lý lạc quan", ông Priyanka Kishore, trưởng nhóm kinh tế Ấn Độ và Đông Nam Á của Oxford Economics, Singapore, nhận định./.

Theo Dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...

Quốc tế hoan nghênh chuyến tàu xuất khẩu ngũ cốc đầu tiên của Ukraine

Ngày 1/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã hoan nghênh tin tức về chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine rời cảng Odessa, trong khuôn khổ thỏa thuận Nga và Ukraine đã ký kết riêng biệt tại Istanbul, với Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ là các bên đồng bảo trợ.

Làm dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Nga và Ukraine dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua đã ký thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua đường Biển Ðen. Thỏa thuận được đánh giá là rất tích cực này góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Adhanom Ghebreyesus ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, mức cảnh báo cao nhất của WHO. Ông nhận định mối đe dọa của bệnh đậu mùa khỉ hiện ở mức độ vừa phải trên toàn cầu, ngoại trừ ở châu Âu là mức cao.

Cam kết mạnh mẽ của Mỹ tại Trung Đông

Trong chuyến công du kéo dài bốn ngày vừa kết thúc ở Trung Đông, Tổng thống Mỹ Joe Biden truyền đi thông điệp khẳng định Mỹ tiếp tục là đối tác tích cực tại khu vực. Thông qua các cam kết tăng cường hợp tác mạnh mẽ hay những cử chỉ thân thiện với các nước trong khu vực, Washington muốn khẳng định lại...