Mùa thu hoạch lúa nếp Mường Bo

Tháng 10 hằng năm, người dân xã Thanh Phú (Sa Pa) bước vào vụ thu hoạch lúa nếp Mường Bo. Đây là giống lúa quý bản địa, nổi tiếng thơm, dẻo, thường được người dân dùng làm xôi, bánh trong các dịp lễ, Tết.
Nếp Mường Bo được canh tác trên những thửa ruộng bậc thang.
Giống lúa nếp Mường Bo có thân cao tới 2m.
Sau khi gặt, người dân sẽ vận chuyển lúa về nhà.
Người dân thôn Nậm Củn dùng ô tô để vận chuyển lúa.
Một số hộ dân ở thôn Lếch, xã Thanh Kim cũng trồng lúa nếp Mường Bo để phục vụ gia đình và phát triển kinh tế.
Người dân thôn Mường Bo 1 thu lúa sau khi gặt.
Tuốt lúa bằng máy.
Lúa phơi khô được quạt sạch…
…và đóng bao để vận chuyển về nhà.
Người dân vui vì nếp Mường Bo bán được giá cao (30.000 đồng/kg thóc).
Theo Đức Phương/LCĐT

Tin Liên Quan

Bánh trong nghi lễ của người Tày ở Nghĩa Đô

Vào dịp tết Nguyên đán, tết tháng Bảy, người Tày Nghĩa Đô gói các loại bánh đặc sản dâng cúng tổ tiên, thần linh, tổ Then, cầu cho người yên, vật thịnh, vật nuôi, cây trồng phát triển, thể hiện ước muốn về cuộc sống hưng thịnh, đạo hiếu uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây.

“Nghiêng say” ẩm thực Bắc Hà

Đến với vùng đất được mệnh danh là "cao nguyên trắng", du khách được rong ruổi cùng những vòng đua ngựa gay cấn kỳ thú, được say mê cùng tiếng khèn, điệu múa nơi quanh năm mây mù bao phủ và ấn tượng bởi thế giới ẩm thực phong phú, những sản phẩm mang đậm văn hóa, con người vùng cao Bắc Hà.

Độc đáo ẩm thực của người Tày Nghĩa Đô - Bảo Yên

Trong vốn văn hóa lâu đời của người Tày Nghĩa Đô (Bảo Yên), thì văn hóa ẩm thực luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách mỗi khi đến thăm. Về Nghĩa Đô, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn chế biến từ những sản vật có sẵn dưới suối, trên rừng, tức là những nguyên liệu mà người Tày...

Đặc sắc không gian văn hoá ẩm thực Bắc Hà

Trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022 với chủ để “Nghiêng say mùa đông”, chiều 26/11, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức Hội thi văn hoá ẩm thực.

Độc đáo Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, Sa Pa

Tết cơm mới là một nét văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc, được đồng bào dân tộc Giáy coi trọng và gìn giữ từ đời này qua đời khác.

Cá nướng 2 lửa, món ngon vùng Nghĩa Đô

Để có những mẻ cá nướng thơm ngon, đồng bào Tày xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên thường chọn nguyên liệu là cá tự nhiên từ sông, suối, ao, hồ. Đó là các loại cá chép, cá trôi, cá trắm vừa béo, vừa nhiều thịt với trọng lượng từ 1,5 kg trở lên. Khi bắt về, cá được mổ, làm sạch vảy, xẻ đôi mình rồi...