Kiến tạo những vùng quê đổi mới, đáng sống

Mô hình thôn nông thôn mới và thôn kiểu mẫu là cách làm đặc biệt của Lào Cai, nhằm nâng cao chất lượng và tính bền vững của chương trình nông thôn mới. 15 tiêu chí của thôn nông thôn mới được áp dụng với những thôn tại các xã chưa đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới; còn 15 tiêu chí của thôn kiểu mẫu được áp dụng cho các thôn ở những xã đã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Bộ tiêu chí này được xây dựng nhằm tạo ra sự thi đua liên tục giữa các thôn bản, giữa các gia đình để tất cả cùng hướng tới cuộc sống mới tốt đẹp. Sau hơn 3 năm thực hiện, đến nay, toàn tỉnh đã có 70 kiểu mẫu, 96 thôn nông thôn mới, là điểm tích lũy để các xã hướng đến chuẩn nông thôn mới cao hơn.

Cách đây chục năm, tỉnh Lào Cai đã có chương trình đưa dân ra biên giới, nhằm khai thác vùng đất dọc tuyến biên giới còn nhiều quỹ đất, đồng thời gắn với việc bảo vệ an ninh biên giới quốc gia. Kế thừa thành quả đó, cộng hưởng với nguồn lực từ chương trình nông thôn mới đang giúp cho vùng biên Lào Cai ngày càng trù phú, vững chắc. Quyết định số 1385/QĐ-TTg của Chính phủ Phê duyệt đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020 được thực hiện đã giúp 40 hộ người dân đồng bào dân tộc Mông ở thôn Lũng Pô 2 – một thôn biên giới của xã A Mú Sung huyện Bát Xát giờ là những hộ khá và giàu theo tiêu chuẩn mới. Trong các xã đặc biệt khó khăn của huyện Bát Xát, Lũng Pô 2 là thôn đầu tiên được công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới. Những hộ dân nghèo 10 năm trước, giờ đã và đang trở thành điển hình cho những cách làm giàu sáng tạo, bền vững.

Chung sức xây dựng nông thôn mới

 Sau 4 năm thực hiện các mục tiêu của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng nông thôn mới, đến nay, 100% các xã đạt chuẩn về tiêu chí quy hoạch theo Quyết định 1.600/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ Phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020; 100% số xã đạt tiêu chí về lao động có việc làm. Toàn tỉnh có 104 xã đạt chuẩn tiêu chí giáo dục, tăng 35 xã so với năm 2015; 121 xã đạt chuẩn về y tế, tăng 46 xã so với năm 2015; 129 xã đạt tiêu chí về quốc phòng an ninh, tăng 18 xã so với năm 2015.

Xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu – những tiêu chuẩn cao hơn về nông thôn mới sẽ tiếp tục được Lào Cai thực hiện. Nông thôn mới đồng nghĩa với việc tạo cơ hội để người dân phát huy nội lực sẵn có, không trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, cùng Nhà nước hoạch định hướng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống mọi mặt. Bởi vậy, có thể nói - thành công lớn nhất của chương trình nông thôn mới chính là tổ chức để người dân nông thôn Lào Cai bứt khỏi quá khứ lạc hậu, nghèo nàn, thiếu tự tin, sẵn sàng tiến vào thời kỳ của nền kinh tế hiện đại và hội nhập.

Xây dựng nông thôn mới là một chương trình có nhiều đặc điểm khác biệt so với những chương trình phát triển nông thôn trước đây. Vì xây dựng chương trình nông thôn mới không phải chỉ nhằm xây dựng một số công trình hay hoàn thành một mục tiêu cụ thể, mà mục tiêu quan trọng nhất là qua quá trình triển khai sẽ thúc đẩy các sáng kiến của người dân, hình thành tự tin, tự quyết, năng động hơn, xây dựng bản làng mình thành những vùng quê giàu đẹp, đáng sống.

Lâm Tú

Tin Liên Quan

Sa Pa: Thu nhập bình quân đạt trên 37 triệu đồng/người/năm

Sáng 23/12, huyện Sa Pa đã tổ chức hội nghị tổng kết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019; triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Bắc Hà: Nhiều kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua huyện Bắc Hà đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Bắc Hà đã có 4 xã gồm: Tà Chải, Bảo Nhai, Na Hối và Nậm Đét đạt chuẩn nông thôn mới. Dự kiến đến hết năm 2019, có thêm xã Bản Phố đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 5/20 xã, đạt 100% mục...

Tòng Sành nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tòng Sành huyện Bát Xát đã và đang huy động mọi nguồn lực trong nhân dân, đồng thời lồng ghép các chương trình dự án và nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tâng cơ sở, hỗ trợ sản xuất làm thay đổi diện...

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay chính sách

Nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã tạo điều kiện cho hàng trăm hộ ở xã Long Khánh (huyện Bảo Yên) đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm tại chỗ. Nhờ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Lào Cai khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai các giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững theo Nghị quyết 53/NQ-CP ngày 17/7/2019 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Thông tin và Truyền thông Lào Cai góp phần xây dựng Nông thôn mới

Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay, toàn tỉnh có 48/143 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 166 thôn được công nhận thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới. Diện mạo và chất lượng sống nhiều vùng nông...