Hội thảo nghiên cứu, đề xuất giải pháp tổ chức Tết cổ truyền của một số dân tộc thiểu số Việt Nam

Ngày 15/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện Nghiên cứu văn hóa dân gian ứng dụng tổ chức Hội thảo nghiên cứu, đề xuất giải pháp tổ chức Tết cổ truyền của một số dân tộc thiểu số Việt Nam.
Quang cảnh hội thảo.

Dự Hội thảo có đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa dân gian ứng dụng; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, học giả về lĩnh vực văn hóa thuộc một số trường đại học ở Việt Nam, Trung Quốc, Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa dân gian ứng dụng phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa dân gian ứng dụng cho biết: Những năm qua, việc nghiên cứu đón Tết cổ truyền đã được nhiều nhà dân tộc học đề cập đến trong các công trình và một số sách đặc khảo, tuy nhiên mới dựng lại ở mức miêu thuật phong tục Tết, chưa có công trình nào bàn về chính sách tổ chức Tết năm mới ở các đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, Hội thảo được tổ chức là cơ hội để các nhà nghiên cứu có dịp  trình bày quan điểm, đồng thời phân tích, đánh giá để làm rõ hơn khái niệm, chính  sách đón Tết của các đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Hội thảo được chia làm ba phần, gồm: Phiên toàn thể thứ nhất với chủ đề “Chính sách tổ chức Tết cổ truyền của người Dao”; phiên toàn thể thứ hai với chủ đề “Người Dao với phát triển bền vững”; phiên toàn thể thứ ba với chủ đề “Văn hóa người Hà Nhì và vấn đề phát triển sản phẩm du lịch”.

Đại biểu tham gia tham luận.

Tại hội thảo, các đại biểu tham gia tham luận, làm rõ các nội dung của hội thảo đưa ra như: Ứng dụng lý thuyết của Talcott Pasons trong nghiên cứu Tết cổ truyền của một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam; thực trạng và giải pháp bảo tồn di sản văn hóa lễ, tết, chế độ nghỉ lễ, tết và các quy định về thăm hỏi, chúc Tết các dân tộc thiểu số; hiện trạng phát triển du lịch của các khu ruộng bậc thang ở Lào Cai; thực trạng phát triển du lịch của huyện Bát Xát…

Theo Ba Zin/LCĐT

Tin Liên Quan

Hai nghệ sỹ Lào Cai đạt giải tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật miền núi phía Bắc 2020

Đó là tác giả Nguyễn Mạnh Hà (Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nghệ thuật Sa Pa) và nghệ sỹ nhiếp ảnh Phạm Gia Chiến, Chi hội Trưởng, Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Thêm 6 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định công nhận 23 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2020, trong đó tỉnh Lào Cai có thêm 6 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sun World Fansipan Legend đón khách trở lại, Sa Pa khởi động chương trình kích cầu lần 2

Sau nhiều ngày “trầm lắng” vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID- 19 lần thứ hai, du lịch Sa Pa chính thức khởi động lại bằng chuỗi hoạt động kích cầu sôi động cùng các chương trình khuyến mãi từ ngày 30/9/2020.

Khai mạc triển lãm “Vẻ đẹp Lào Cai qua nghệ thuật nhiếp ảnh”

Sáng 01/10, tại Bảo tàng tỉnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp Lào Cai qua nghệ thuật nhiếp ảnh” chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Khai mạc Triển lãm tranh mỹ thuật – tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Sáng 20/9, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm tranh mỹ thuật – tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác tranh kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020).

Nghi lễ chọn hướng kiêng của người Tày

Trong kho tàng văn hóa của đồng bào Tày ở Lào Cai có tới 6 di sản đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Then Tày, Khắp Nôm, kéo co, xòe Tà Chải, lễ hội xuống đồng và nghi lễ chỉ hướng kiêng. Trong đó, chỉ hướng kiêng là một nghi lễ độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc Tày, được công...