Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đưa vào sử dụng hệ thống giám sát xuất, nhập cảnh

Sau gần 2 tháng triển khai hệ thống giám sát xuất, nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho thấy hệ thống đã đáp ứng tốt yêu cầu đặt ra, nhiều người dân đã đăng ký thực hiện.
Người dân chỉ mất 20 giây để làm thủ tục xuất, nhập cảnh nếu sử dụng hệ thống kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động.

Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai mỗi ngày có hàng chục nghìn lượt khách làm thủ tục xuất, nhập cảnh. Vì thế, từ đầu tháng 11/2019, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đồng ý để Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai hệ thống kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai áp dụng cho công dân Việt Nam sử dụng giấy thông hành thường xuyên xuất, nhập cảnh.

Hệ thống kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động dựa vào đặc điểm sinh trắc học của người tham gia làm thủ tục để kiểm tra (vân tay, mống mắt). Khi đi qua trạm kiểm soát xuất, nhập cảnh, người qua cổng chỉ việc đưa giấy thông hành vào máy đọc để xác nhận thông tin, giấy tờ, sau đó xác nhận vân tay, mống mắt. Sau khi máy xác nhận các thông tin dựa trên đặc điểm sinh trắc học thì cửa xuất, nhập cảnh tự động mở và người dân có thể thông quan. Thời gian của toàn bộ quy trình này chỉ hết khoảng 20 giây/người; trong khi, nếu kiểm tra xuất, nhập cảnh bằng phương pháp truyền thống thì cần từ 2 phút trở lên cho một trường hợp.

Trao đổi với phóng viên, Đại úy Đinh Quang Chính, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai, cho biết: Sau gần hai tháng triển khai, mỗi ngày có gần 4.000 lượt người dân tham gia làm thủ tục qua hệ thống kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động. Việc triển khai hệ thống kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động đã tạo bước đột phá trong quá trình giải quyết thủ tục xuất, nhập cảnh, nhất là vào những dịp cao điểm cuối tuần, lễ tết; không để lọt đối tượng thuộc diện quản lý nghiệp vụ xuất, nhập cảnh.

Được biết, muốn sử dụng dịch vụ kiểm soát tự động thì người xuất, nhập cảnh phải làm thủ tục đăng ký tên và mẫu vân tay, mống mắt qua hệ thống máy quét đặt tại trước mỗi quầy kiểm soát biên phòng. Việc đăng ký chỉ thực hiện một lần nhưng được làm thủ tục xuất, nhập cảnh nhiều lần cho đến lúc hộ chiếu hết hạn.

Theo Tùng Lâm/LCĐT

Tin Liên Quan

Si Ma Cai kỷ niệm 20 năm tái lập huyện

Tối 18/9, huyện Si Ma Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập huyện (22/9/2000 – 22/9/2020).

Lào Cai: Tập trung nguồn lực xóa đói, giảm nghèo

Là tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn, đông đồng bào dân tộc sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, tỉnh Lào Cai đã dành sự quan tâm đặc biệt trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giảm nghèo.

“Bức tranh” công nghiệp nhiều điểm sáng

Những tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhưng ngành công nghiệp Lào Cai vẫn duy trì đà tăng trưởng khá, đóng góp quan trọng vào tốc độ phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Xuất - nhập khẩu qua Lào Cai vẫn khả quan trong thời Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất - nhập khẩu. Tuy nhiên, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp của ngành chức năng của tỉnh và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai vẫn khả quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh tiếp xã giao Trưởng Văn phòng đại diện Tổ chức SNV tại Việt Nam

Sáng 15/9, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao ông Peter William Loach, Trưởng Văn phòng đại diện của Tổ chức Phát triển Hà Lan – SNV Việt Nam.

Lào Cai tăng cường đảm bảo an toàn an ninh thông tin

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.