Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đưa vào sử dụng hệ thống giám sát xuất, nhập cảnh

Sau gần 2 tháng triển khai hệ thống giám sát xuất, nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho thấy hệ thống đã đáp ứng tốt yêu cầu đặt ra, nhiều người dân đã đăng ký thực hiện.
Người dân chỉ mất 20 giây để làm thủ tục xuất, nhập cảnh nếu sử dụng hệ thống kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động.

Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai mỗi ngày có hàng chục nghìn lượt khách làm thủ tục xuất, nhập cảnh. Vì thế, từ đầu tháng 11/2019, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đồng ý để Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai hệ thống kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai áp dụng cho công dân Việt Nam sử dụng giấy thông hành thường xuyên xuất, nhập cảnh.

Hệ thống kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động dựa vào đặc điểm sinh trắc học của người tham gia làm thủ tục để kiểm tra (vân tay, mống mắt). Khi đi qua trạm kiểm soát xuất, nhập cảnh, người qua cổng chỉ việc đưa giấy thông hành vào máy đọc để xác nhận thông tin, giấy tờ, sau đó xác nhận vân tay, mống mắt. Sau khi máy xác nhận các thông tin dựa trên đặc điểm sinh trắc học thì cửa xuất, nhập cảnh tự động mở và người dân có thể thông quan. Thời gian của toàn bộ quy trình này chỉ hết khoảng 20 giây/người; trong khi, nếu kiểm tra xuất, nhập cảnh bằng phương pháp truyền thống thì cần từ 2 phút trở lên cho một trường hợp.

Trao đổi với phóng viên, Đại úy Đinh Quang Chính, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai, cho biết: Sau gần hai tháng triển khai, mỗi ngày có gần 4.000 lượt người dân tham gia làm thủ tục qua hệ thống kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động. Việc triển khai hệ thống kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động đã tạo bước đột phá trong quá trình giải quyết thủ tục xuất, nhập cảnh, nhất là vào những dịp cao điểm cuối tuần, lễ tết; không để lọt đối tượng thuộc diện quản lý nghiệp vụ xuất, nhập cảnh.

Được biết, muốn sử dụng dịch vụ kiểm soát tự động thì người xuất, nhập cảnh phải làm thủ tục đăng ký tên và mẫu vân tay, mống mắt qua hệ thống máy quét đặt tại trước mỗi quầy kiểm soát biên phòng. Việc đăng ký chỉ thực hiện một lần nhưng được làm thủ tục xuất, nhập cảnh nhiều lần cho đến lúc hộ chiếu hết hạn.

Theo Tùng Lâm/LCĐT

Tin Liên Quan

Tỉnh Lào Cai duy trì 9 đơn vị cấp huyện, 152 đơn vị hành chính cấp xã

Dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, sáng 16/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã của tỉnh giai đoạn 2019 - 2021 và thành lập thị...

Nông dân thắng lớn trong vụ đông

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, vụ đông năm nay nông dân thắng lớn, sản phẩm được mùa, được giá.

Phát huy hiệu quả của hệ thống truyền thanh cơ sở trong tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 (nCOVI)

Đó là chỉ đạo của đồng chí Vương Trinh Quốc- Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona tỉnh Lào Cai- tại buổi kiểm tra và làm việc với UBND xã Mường Hum (huyện Bát Xát) về công tác tuyên truyền phòng, chống...

Xuất khẩu nông sản từ sự sáng tạo

Sau 1 tuần đóng cửa chống dịch nCoV, chợ biên giới Bắc Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã mở cửa. Đây là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc mong chờ, bởi nông sản đã mắc kẹt nhiều ngày tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành). Từ ngày 8/2, hoạt động xuất - nhập...

Sản xuất thành công đông trùng hạ thảo tại Sa Pa

Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sa Pa đã sản xuất thành công đông trùng hạ thảo tại Sa Pa.

Tưng bừng Ngày hội tuyển quân năm 2020

Hòa chung không khí tưng bừng của Ngày hội tuyển quân, sáng 13/2, các địa phương trong tỉnh long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020.