Trên “mặt trận không tiếng súng”: Kỳ 2: Những “anh nuôi” trong khu cách ly

Thực hiện chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, Lào Cai chủ động ngăn chặn dịch từ biên giới, có biện pháp cách ly hiệu quả và kịp thời.
Chơi cờ để “giết” thời gian ở nơi cách ly.

Đã gần 2 tháng qua, hằng ngày khu cách ly tại Trường Quân sự tỉnh thường xuyên có vài trăm người cách ly và có các lực lượng khác như đội ngũ y, bác sỹ, công an làm nhiệm vụ. Cùng với việc thăm khám, theo dõi sức khỏe hàng ngày thì việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người cách ly và các lực lượng làm nhiệm vụ khác cũng được các cơ quan chức năng quan tâm. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã bố trí 70 cán bộ, chiến sỹ chăm lo việc hậu cần, nấu ăn. Mỗi bữa phải chuẩn bị vài trăm suất ăn miễn phí, các “anh nuôi” đã nỗ lực từ việc lên thực đơn đến chế biến món ăn, làm sao vừa đảm bảo ngon miệng lại vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bộ đội chế biến thức ăn phục vụ người dân cách ly và các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly.
“Anh nuôi” Thào Seo Ký luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm khi được phục vụ người dân thực hiện cách ly tại đơn vị.

Ngày 5/2, Đại úy Thào Seo Ký, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Khương được tăng cường về Trường Quân sự tỉnh, trở thành cấp dưỡng cho người dân đang cách ly. Khi nhận lệnh, không chút đắn đo, anh Ký nhanh chóng có mặt để thực hiện nhiệm vụ mới. Hằng ngày chuẩn bị bữa ăn cho người dân cách ly và các lực lượng khác làm nhiệm vụ tại đơn vị, anh Ký thực hiện đầy đủ các bước bảo hộ như đeo khẩu trang, găng tay, vệ sinh dụng cụ làm bếp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đại úy Thào Seo Ký chia sẻ: “Chúng tôi, những chiến sỹ của Quân đội nhân dân Việt Nam luôn phụng sự nhiệm vụ của Tổ quốc. Trách nhiệm của tôi lúc này là đảm bảo bữa ăn an toàn cho người dân đang cách ly ở đây”.

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu.

Trong khi chế biến bữa ăn, các chiến sỹ luôn tuân thủ quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chủ quan với dịch, không lơ là trước sức khỏe của người dân là khẩu hiệu mà các chiến sỹ tại Trường Quân sự tỉnh tự đặt ra cho mình và thực hiện với tinh thần cao nhất.

Bữa cơm trong khu cách ly với đầy đủ các món và được đổi món liên tục nhằm tạo cảm giác ngon miệng. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Rau sạch được các chiến sỹ tăng gia, một số thực phẩm khác được mua tại địa chỉ tin cậy, dụng cụ và khu vực chế biến được vệ sinh sạch sẽ.

Mỗi suất cơm đều chứa đựng tình cảm và trách nhiệm của những người lính.

Tuy không thể so sánh với bữa ăn tại các nhà hàng với những món tự chọn theo sở thích, nhưng bữa ăn tại Trường Quân sự tỉnh cũng phần nào giúp công dân cách ly và những cán bộ đang làm nhiệm vụ tại đây ấm lòng hơn, bởi trong đó chứa đựng cả tình cảm và trách nhiệm của những người lính.

Chị Trần Thị T, nhà ở phường Phố Mới, thành phố Lào Cai đang thực hiện cách ly tại Trường Quân sự tỉnh cho biết: Chúng tôi hiểu sự vất vả của các chiến sỹ hàng ngày phải chuẩn bị hàng trăm bữa ăn, các suất cơm được đổi món liên tục, khá ngon miệng và mới mẻ.

Các suất cơm được bộ đội chuyển đến tận phòng người cách ly.

Bình thường các “anh nuôi” chỉ lo vài chục suất ăn, nhưng ở khu cách ly, họ phải lo vài trăm suất. Công việc vất vả, nhưng với tinh thần, trách nhiệm, các “anh nuôi” trong khu cách ly của tỉnh tại Trường Quân sự tỉnh đã chủ động khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Bài cuối: Nhường “giấc ngủ” cho Nhân dân

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Lào Cai tổng kết Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai

Chiều 17/12, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với 99 xã, phường trên địa bàn...

Từ chủ trương đến cuộc sống: Dấu ấn Chương trình 1719 ở Lào Cai

Những con đường bê tông vượt núi, những mái nhà kiên cố vươn lên giữa đại ngàn, những lớp học rộn ràng tiếng trẻ… đang từng ngày viết tiếp câu chuyện đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai. Đằng sau bức tranh tươi sáng ấy là dấu ấn rõ nét của Chương trình mục tiêu quốc gia phát...

Phiên làm việc thứ Nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ I

Chiều 17/12, tại Hội trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 tổ chức phiên làm việc thứ Nhất với sự tham dự của 150 đại biểu chính thức đại diện cho trên 41.000 đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh.

Lào Cai: Dấu ấn nổi bật trong chuyển đổi số năm 2025

Năm 2025, đánh dấu một giai đoạn chuyển động mạnh mẽ của tỉnh Lào Cai. Quá trình chuyển đổi số đã ghi nhận nhiều dấu ấn rõ nét, từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam và tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XV

Chiều 17/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2026) và tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XV.

Bức tranh doanh nghiệp tháng 11: Tín hiệu tích cực đan xen thách thức

Trong tháng 11/2025, tình hình đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai ghi nhận những chuyển biến tích cực, khi số doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại tăng, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng và giải thể giảm so với cùng kỳ.