Hoạt động kinh doanh trong Eurozone khởi sắc

Các hoạt động kinh doanh của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang tăng ở mức nhanh nhất trong vòng hai năm trở lại đây, thể hiện qua những số liệu kinh tế khả quan ở khu vực này.
 
Ảnh minh hoạ.
Theo số liệu của công ty dữ liệu Markit vừa công bố cho biết chỉ số quản lý sức mua (PMI) của Eurozone trong tháng 8/2013 đã tăng lên 51,7 điểm - mức cao nhất kể từ tháng 6/2011. Chỉ số này trên 50 điểm thể hiện hoạt động của các công ty chế tạo và dịch vụ đều tăng trưởng.

Báo cáo nhấn mạnh những dấu hiệu phục hồi của Eurozone đã được mở rộng trong những tháng hè, dẫn đầu là Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu, với chỉ số PMI tăng lên 53,4 điểm, mức cao nhất trong 7 tháng qua nhờ gia tăng xuất khẩu. Tuy nhiên, các hoạt động ở Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai sau Đức vẫn thụt lùi, khi chỉ số PMI giảm xuống dưới ngưỡng 50, chỉ còn 47,9 điểm. Giới phân tích cho biết mức tăng PMI của Eurozone trong tháng 8 phần lớn là nhờ PMI của Đức, Italia và Tây Ban Nha tăng.

Trong quý II/2013, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone đã tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy nền kinh tế châu Âu đang dần lấy lại được động lực tăng trưởng, chính thức thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế kéo dài nhất kể từ khi khối này được thành lập năm 1999. Tuy nhiên, Eurozone vẫn phải đối mặt với những trở ngại lớn như thị trường việc làm trong tháng 8 lại giảm và là tháng giảm thứ 20 liên tiếp, tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực hiện vẫn ở mức cao kỷ lục là 12,1%./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.